Mexico giảm giá điện cho những địa phương chịu ảnh hưởng của nắng nóng cực đoan

12:31' - 07/07/2023
BNEWS Tập đoàn Điện lực Mexico ngày 6/7 thông báo bắt đầu áp dụng chương trình giảm giá điện sinh hoạt cho người dân tại những địa phương chịu ảnh hưởng của tình trạng nắng nóng cực đoan.
CFE - Tập đoàn Điện lực Mexico ngày 6/7 thông báo bắt đầu áp dụng chương trình giảm giá điện sinh hoạt cho người dân tại những địa phương chịu ảnh hưởng của tình trạng nắng nóng cực đoan.
Thông báo của CFE cho biết việc giảm giá điện nhằm chia sẻ gánh nặng tài chính với người dân trong bối cảnh hóa đơn điện tăng cao do đa số hộ gia đình phải duy trì việc sử dụng điều hòa trong thời gian dài để tránh nóng.
 
Theo đó, tập đoàn điện lực thuộc sở hữu của chính phủ sẽ giảm giá điện sinh hoạt cho người dân tại 20 bang có nền nhiệt mùa Hè thường xuyên duy trì ở mức trên 30 độ C, trong giai đoạn từ tháng 5 đến hết tháng 10 và sẽ được tiếp tục duy trì trong những năm tiếp theo.
Chương trình chỉ áp dụng cho các hộ gia đình có công tơ điện riêng, không áp dụng đối với các đối tượng khác như hộ kinh doanh cá thể, công ty, nhà xưởng, nhà máy cũng như các cơ quan chính quyền. Người dân không cần gửi đăng ký hay yêu cầu tới CFE mà số tiền giảm trừ sẽ tự động ghi trong hóa đơn hàng tháng.
Trước đó, hôm 29/6, Bộ Y tế Mexico thông báo nước này ghi nhận 1.559 ca nhập viện liên quan đến đợt nắng nóng thứ ba kéo dài trong giai đoạn nửa cuối tháng 6/2023, trong đó có 112 ca tử vong.
Trong đợt nắng nóng thứ ba kéo dài từ ngày 11-22/6 vừa qua, nhiều địa phương tại Mexico hứng chịu nền nhiệt cao kỷ lục trong hàng chục năm qua như các bang Baja California, Sonora, Sinaloa, Chihuahua, Coahuila, Nuevo León và Tamaulipas, với nhiệt độ dao động từ 40-45 độ C.
Theo các chuyên gia khí tượng tại Đại học Tự trị quốc gia Mexico (UNAM), một đợt nắng nóng mới có thể tiếp tục xuất hiện tại quốc gia Trung Mỹ này vào đầu tháng Bảy tới, với nhiệt độ thậm chí cao hơn ba đợt nắng nóng vừa qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục