Mexico lên kế hoạch tự cung tự cấp về ngô vào năm 2024
Cơ quan chức năng Mexico sẽ thu hồi giấy phép và không cấp giấy phép mới về phân phối hạt giống ngô GMO.
Đến năm 2024, Mexico sẽ loại bỏ dần việc nhập khẩu ngô GMO và cả việc sử dụng hóa chất glyphosate, chất diệt cỏ được sử dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp Mỹ.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Mexico Victor Suarez đánh giá thuốc diệt cỏ gây hại cho các loài thụ phấn như ong và ngô GMO làm lai tạp các chủng loại ngũ cốc bản địa.
Mexico đã lên kế hoạch hỗ trợ 2,3 triệu hộ sản xuất nhỏ để mở rộng diện tích trồng và tăng năng xuất ngô trong nước.
Mexico chủ yếu tự cung tự cấp ngô trắng, được sử dụng cho món bánh ngô truyền thống. Nhưng các nhà chăn nuôi gia súc trong nhiều năm đã phụ thuộc vào ngô vàng nhập khẩu từ Mỹ.
Nhiều chuyên gia cho rằng kế hoạch tự cung tự cấp ngô là hoàn toàn không thực tế do giá thành sản xuất trong nước sẽ cao hơn nhập khẩu.
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng ngô của Mexico đạt bình quân khoảng 27 triệu tấn/năm, trong đó 90% là ngô trắng.
Sản lượng ngô trong nước đã tăng khoảng 7% trong những năm gần đây do Chính phủ tìm cách thúc đẩy năng suất của nông dân. Tuy nhiên, sản lượng ngô nội địa sẽ cần tăng gần 60% để bù đắp cho lượng nhập khẩu hiện tại.
Việc Mexico chấm dứt nhập khẩu ngô GMO sẽ là một đòn giáng nặng nề đối với nông dân Mỹ, những người trong nhiều năm dựa vào Mexico là thị trường xuất khẩu hàng đầu.
Trong năm 2020, Mexico đã nhập khẩu lượng ngô vàng kỷ lục 18 triệu tấn, tăng 2 triệu tấn so với năm 2019 và chủ yếu từ Mỹ./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép sản xuất và tiêu thụ lúa mì biến đổi gen
15:12' - 09/10/2020
Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp Argentina tuyên bố nước này là quốc gia đầu tiên cho phép trồng và tiêu thụ lúa mì biến đổi gen.
-
Kinh tế Thế giới
Kỹ thuật biến đổi gen có thể giúp tiết kiệm 25% lượng nước cho cây trồng
17:53' - 07/03/2018
Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra kỹ thuật biến đổi gen giúp các loại cây giảm 1/4 lượng nước sử dụng trong khi vẫn bảo đảm sản lượng thu hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Kết nối nhà cung cấp với doanh nghiệp xuất khẩu
19:02'
Bộ Công Thương rất kỳ vọng chương trình kết nối sẽ tạo nền tảng nhân rộng ra các khu vực, vùng miền thành một hoạt động phối hợp thường xuyên liên vùng, liên địa phương.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lưu ý về nguyên tắc Ratchet trong Hiệp định CPTPP
18:59'
Trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP, nguyên tắc Ratchet, còn được gọi là nguyên tắc không đi lùi là một nguyên tắc quan trọng áp dụng cho việc mở cửa thị trường trong lĩnh vực dịch vụ - đầu tư.
-
DN cần biết
Phát triển hợp tác xã du lịch gắn với chuyển đổi số
14:27'
Chuyển đổi số sẽ là công cụ phục vụ đắc lực cho nông dân, các doanh nghiệp nhỏ, giúp các hợp tác xã sản xuất kinh doanh tốt hơn, bền vững hơn theo xu thế thời đại.
-
DN cần biết
Hướng dẫn doanh nghiệp xác định đối tượng được giảm thuế
09:22'
Trường hợp công ty có dịch vụ gia công sang chiết, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì dịch vụ gia công nêu trên thuộc các hàng hoá, dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 10%.
-
DN cần biết
Bạc Liêu khánh thành tuyến đường Hộ Phòng- Gành Hào
12:47' - 19/05/2022
Sáng 19/5, tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Lễ khánh thành tuyến đường Hộ Phòng- Gành Hào.
-
DN cần biết
Allianz trả 6 tỷ USD tiền bồi thường và tiền phạt vụ gian lận tại Mỹ
11:28' - 19/05/2022
Công ty bảo hiểm khổng lồ Allianz của Đức sẽ trả 6 tỷ USD tiền bồi thường và tiền phạt đối với một vụ gian lận hàng tỷ USD, ảnh hưởng tới các giáo viên, giáo sĩ Mỹ và các nhà đầu tư khác.
-
DN cần biết
Nhật Bản cho phép TEPCO xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển
18:39' - 18/05/2022
Ngày 18/5, Ủy ban Quy chế năng lượng nguyên tử Nhật Bản đã chấp thuận kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1 thuộc Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO).
-
DN cần biết
Kế hoạch mua Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể gặp rủi ro
17:30' - 18/05/2022
Mối quan hệ với Trung Quốc của tỷ phú Elon Musk thông qua vai trò là cổ đông lớn nhất của hãng ô tô điện (EV) Tesla, có thể khiến nỗ lực mua lại mạng xã hội Twitter trở nên phức tạp hơn.
-
DN cần biết
Phát động bình chọn doanh nghiệp dịch vụ du lịch tiêu biểu 2022
15:32' - 18/05/2022
Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh, Chuyên đề II: “Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững”, Ban tổ chức đã phát động cuộc bình chọn doanh nghiệp dịch vụ du lịch tiêu biểu 2022.