Mexico rót 14 tỷ USD đầu tư hạ tầng và năng lượng
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 5/10, Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador, và đại diện Hội đồng Điều phối doanh nghiệp Mexico đã công bố kế hoạch đầu tư trị giá 13,84 tỷ USD vào lĩnh vực hạ tầng và năng lượng, nhằm tái kích hoạt nền kinh tế đang bị tác động mạnh bởi đại dịch COVID-19.
Kế hoạch đầu tư gồm 39 dự án tập trung chính vào viễn thông và giao thông-vận tải được triển khai dưới hình thức đầu tư tư nhân và công-tư, trong đó nổi bật là nhà máy luyện cốc tại cơ sở lọc dầu Tula, bang miền Trung Hidalgo, trị giá 2,51 tỷ USD.
Gói dự án hạ tầng trên là giai đoạn 2 của chương trình đầu tư 44,3 tỷ USD vào 147 dự án giao thông, viễn thông, dịch vụ cơ bản và du lịch nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của Chính phủ Mexico.
Kinh tế Mexico đã có những dấu hiệu phục hồi bắt đầu từ tháng 7/2020 khi chính phủ mở cửa lại các hoạt động kinh tế. Các chuyên gia tài chính dự báo GDP của nền kinh tế lớn thứ 2 khu vực Mỹ Latinh (sau Brazil) sẽ tăng trưởng 7,6% trong quý III/2020, sau khi ghi nhận mức giảm 18,7% trong quý II/2020.
Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) dự báo kinh tế nước này, trong trường hợp xấu nhất, sẽ suy giảm tới 12,8% trong năm 2020, do tác động của đại dịch COVID-19 và phải mất 2 năm để phục hồi./.
>>Mexico mở rộng các công cụ tài chính để phục hồi kinh tế
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hãng sản xuất xe tải Shacman của Trung Quốc có kế hoạch sản xuất tại Mexico
06:06' - 23/09/2020
Hãng sản xuất xe tải Shacman của Trung Quốc thông báo sẽ xây dựng nhà máy sản xuất xe L3000 và X3000, với động cơ khí hóa lỏng và diesel, tại thành phố Sahagun, bang Hidalgo, Mexico vào tháng 10/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico cam kết trả các khoản nợ về sử dụng nguồn nước cho Mỹ
12:06' - 19/09/2020
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 18/9 cam kết sẽ trả nợ nước cho Mỹ theo thỏa thuận song phương ký năm 1944 về sử dụng nguồn nước từ các con sông biên giới chung Bravo và Colorado.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43'
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46'
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00'
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngã rẽ trong chính sách của Fed: Kỳ vọng và tác động từ Nhà Trắng
16:03' - 17/09/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, kết thúc ngày 17/9 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường toàn cầu dõi theo những tín hiệu về lộ trình lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31' - 17/09/2025
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49' - 17/09/2025
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ cần khoa học, hợp lý, linh hoạt
19:49' - 16/09/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ phải khoa học, hợp lý, linh hoạt...
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch KienlongBank: Áp dụng sớm Thông tư 14, biến an toàn vốn thành lợi thế cạnh tranh
15:20' - 16/09/2025
Trong khi nhiều TCTD cần khoảng 4 năm chuyển tiếp để đáp ứng các yêu cầu của Thông tư 14, KienlongBank đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước để áp dụng sớm ngay khi văn bản có hiệu lực.