Mexico rót 14 tỷ USD đầu tư hạ tầng và năng lượng
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 5/10, Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador, và đại diện Hội đồng Điều phối doanh nghiệp Mexico đã công bố kế hoạch đầu tư trị giá 13,84 tỷ USD vào lĩnh vực hạ tầng và năng lượng, nhằm tái kích hoạt nền kinh tế đang bị tác động mạnh bởi đại dịch COVID-19.
Kế hoạch đầu tư gồm 39 dự án tập trung chính vào viễn thông và giao thông-vận tải được triển khai dưới hình thức đầu tư tư nhân và công-tư, trong đó nổi bật là nhà máy luyện cốc tại cơ sở lọc dầu Tula, bang miền Trung Hidalgo, trị giá 2,51 tỷ USD.
Gói dự án hạ tầng trên là giai đoạn 2 của chương trình đầu tư 44,3 tỷ USD vào 147 dự án giao thông, viễn thông, dịch vụ cơ bản và du lịch nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của Chính phủ Mexico.
Kinh tế Mexico đã có những dấu hiệu phục hồi bắt đầu từ tháng 7/2020 khi chính phủ mở cửa lại các hoạt động kinh tế. Các chuyên gia tài chính dự báo GDP của nền kinh tế lớn thứ 2 khu vực Mỹ Latinh (sau Brazil) sẽ tăng trưởng 7,6% trong quý III/2020, sau khi ghi nhận mức giảm 18,7% trong quý II/2020.
Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) dự báo kinh tế nước này, trong trường hợp xấu nhất, sẽ suy giảm tới 12,8% trong năm 2020, do tác động của đại dịch COVID-19 và phải mất 2 năm để phục hồi./.
>>Mexico mở rộng các công cụ tài chính để phục hồi kinh tế
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hãng sản xuất xe tải Shacman của Trung Quốc có kế hoạch sản xuất tại Mexico
06:06' - 23/09/2020
Hãng sản xuất xe tải Shacman của Trung Quốc thông báo sẽ xây dựng nhà máy sản xuất xe L3000 và X3000, với động cơ khí hóa lỏng và diesel, tại thành phố Sahagun, bang Hidalgo, Mexico vào tháng 10/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico cam kết trả các khoản nợ về sử dụng nguồn nước cho Mỹ
12:06' - 19/09/2020
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 18/9 cam kết sẽ trả nợ nước cho Mỹ theo thỏa thuận song phương ký năm 1944 về sử dụng nguồn nước từ các con sông biên giới chung Bravo và Colorado.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
WB dành 70% nguồn tài trợ cho châu Phi
13:34'
Theo trang tin Business Insider Africa, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phân bổ nguồn tài trợ trị giá 100 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển, với 70% trong số tiền này được dành cho châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ban giám đốc ngân hàng Sabadell từ chối đề nghị mua lại của BBVA
08:03' - 13/09/2025
Ngân hàng Banco Sabadell của Tây Ban Nha ngày 12/9 cho biết, ban giám đốc của ngân hàng đã từ chối đề nghị thâu tóm của đối thủ lớn hơn là BBVA cũng của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Binance tìm đường quay lại thị trường tiền điện tử Hàn Quốc
07:00' - 11/09/2025
Là sàn giao dịch và hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu của Hàn Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
4 ngân hàng Việt góp mặt trong mạng lưới xanh 5,6 nghìn tỷ USD
21:44' - 10/09/2025
Liên minh không chỉ là một mạng lưới, mà còn là cộng đồng các tổ chức cam kết cùng nhau thu hẹp khoảng cách hàng nghìn tỷ USD trong tài chính khí hậu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank lọt Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2025
09:32' - 10/09/2025
Đây là hệ thống vinh danh các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố hàng năm, nhằm ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước và sự phát triển kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ phú Mỹ Bill Ackman tăng mạnh hiện diện đầu tư tại Israel
09:24' - 10/09/2025
Theo báo Globes, tỷ phú Mỹ Bill Ackman, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Pershing Square Capital Management, cho biết ông dự định đầu tư thêm 1 tỷ USD vào các công ty tại Israel.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Thị trường lao động hạ nhiệt, khả năng Fed cắt giảm lãi suất gia tăng
12:55' - 09/09/2025
Chuyên gia cho rằng số liệu việc làm yếu kém mở ra khả năng Fed sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động lực mới cho sự tăng giá của đồng đô la Canada
07:46' - 09/09/2025
Theo mạng tin financialpost.com, trước đây đồng đô la Canada (CAD) được biết đến như một loại "tiền tệ dầu mỏ", do ảnh hưởng của giá dầu đối với nền kinh tế và đồng tiền của Canada.