Mexico tuyên bố sẵn sàng áp thuế nhập khẩu nhôm và thép của Mỹ
Ngày 14/5, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Márquez tuyên bố Mexico đã sẵn sàng áp thuế nhập khẩu đối với hàng loạt các sản phẩm của Mỹ nhằm đáp trả các biện pháp thuế quan mà Washington đánh vào mặt hàng thép và nhôm của nước này trong gần một năm qua.
Phát biểu với báo giới tại thành phố Toronto sau cuộc họp với Ngoại trưởng Canada, Chrystia Freeland, Bộ trưởng Márquez cho biết danh sách các mặt hàng của Mỹ phải chịu thuế sẽ sớm được đưa ra và biện pháp thuế quan sẽ được quyết định trong vòng ba tuần tới. Trước đó, ngày 25/3, Chính phủ Mexico đã lên tiếng phản đối đề xuất của Mỹ về áp hạn ngạch đối với thép và nhôm và một lần nữa kêu gọi Washington xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng trên của nước này. Thứ trưởng Kinh tế Mexico, Luz Maria de la Mora, nhấn mạnh Mỹ áp thuế 25% và 10% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mexico là không công bằng và thuế quan sẽ gây phương hại cho thương mại song phương. Dỡ bỏ thuế quan đối với nhôm và thép đã từng được Canada và Mexico coi như một điều kiện trong việc ký kết Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), nhưng đã không thành công. Mexico là nhà nhập khẩu nhôm lớn nhất và nhập khẩu thép lớn thứ hai từ Mỹ. Theo ước tính, lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nước trị giá 4 tỷ USD bị ảnh hưởng do mức thuế mới mà Washington áp với hai mặt hàng trên. Phòng Công nghiệp thép Mexico (Canacero) dự báo lĩnh vực luyện kim của nước này có thể thiệt hại tới 2 tỷ USD/năm do các biện pháp thuế quan của Mỹ./. Xem thêm:>>Trung Quốc quyết tâm bảo vệ lợi ích thương mại ngay cả khi bị mở rộng áp thuế
>>Dự báo Tổng thống Mỹ sẽ hoãn áp thuế ô tô và phụ tùng nhập khẩu từ EU
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá iPhone có thể tăng mạnh do Mỹ áp thuế 25% với hàng Trung Quốc
18:12' - 14/05/2019
Theo Morgan Stanley, đợt tăng thuế mới nhất của Mỹ lên tới 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc có thể làm giá bán iPhone XS được sản xuất tại Trung Quốc tăng mạnh.
-
DN cần biết
Mexico giảm 8 bậc trong bảng xếp hạng các nước hấp dẫn thu hút FDI
09:12' - 14/05/2019
Mexico đã hạ 8 bậc trong bảng xếp hạng các quốc gia thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng đầu trên thế giới, từ vị trí 17 xuống 25.
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới giảm điểm do Trung Quốc “đáp trả” Mỹ áp thuế
08:54' - 14/05/2019
Các chỉ số chứng khoán chủ chốt của thế giới đồng loạt giảm điểm trong phiên 13/5 giữa bối cảnh Bắc Kinh tung ra đòn trả đũa việc Mỹ áp đặt các mức thuế bổ sung với hàng hóa của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico nằm trong Top 10 thế giới về du lịch tôn giáo
12:15' - 11/05/2019
Theo số liệu của Bộ Du lịch Mexico (Sectur), quốc gia này hiện nằm trong Top 10 quốc gia hàng đầu thế giới về du lịch tôn giáo.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Mỹ được phép trục xuất người tị nạn trở lại Mexico
10:45' - 08/05/2019
Tòa án phúc thẩm tại San Francisco (Mỹ) ngày 7/5 phán quyết cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiếp tục trục xuất trở lại Mexico những người xin tị nạn đang chờ được chấp nhận vào Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Cuba - Mỹ gặp kín tại La Habana
08:17'
Quan chức Cuba và Mỹ vừa có cuộc gặp kín tại La Habana, trao đổi trên tinh thần tôn trọng, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và Cuba ưu tiên dỡ bỏ cấm vận năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela tuyên bố mở cửa kinh tế, thu hút đầu tư
08:17'
Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez ngày 20/4 tuyên bố quốc gia Nam Mỹ đã bước vào giai đoạn chính trị và kinh tế mới, đồng thời cam kết thúc đẩy mở cửa kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn khác về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới
06:30'
Những số liệu mới nhất cho thấy quy mô kinh tế Trung Quốc tuy lớn, nhưng có sự khác biệt khi so sánh với Mỹ, đặc biệt qua lăng kính thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/4/2026
20:52' - 20/04/2026
Hôm nay 6/4, Làn sóng AI thu hẹp cánh cửa nghề nghiệp của thanh niên Hàn Quốc; Hàng không thuê bao lao đao vì giá nhiên liệu tăng vọt; ...
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy làn sóng điện hạt nhân
16:54' - 20/04/2026
Cú sốc năng lượng từ Trung Đông khiến nhiều nước châu Á, châu Phi đẩy mạnh điện hạt nhân nhằm giảm phụ thuộc nhiên liệu nhập khẩu, ổn định nguồn cung và chi phí năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tái định hình công nghiệp, đẩy mạnh AI và robot
15:51' - 20/04/2026
Ngành công nghiệp Đức tăng tốc chuyển đổi sang AI, robot tại Hannover Messe 2026 nhằm phục hồi đơn hàng, nâng sức cạnh tranh trước áp lực từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc năng lượng sạch, củng cố an ninh điện
14:27' - 20/04/2026
Trung Quốc nâng công suất điện gần 4 tỷ kW, đẩy mạnh năng lượng tái tạo, qua đó tăng tự chủ và giảm rủi ro trước biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tăng, Hàn Quốc đối mặt bài toán chính sách khó
10:17' - 20/04/2026
Giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đẩy lạm phát tại Hàn Quốc, buộc nhà điều hành cân nhắc giữa kiềm chế giá và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh dư địa chính sách hạn hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30' - 20/04/2026
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.
