Mexico vực đồng nội tệ peso

15:00' - 19/03/2020
BNEWS Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) sẽ tung ra thị trường 2 tỷ USD, nhằm vực dậy đồng nội tệ peso, vốn đã mất giá tới 31% so với đồng USD trong một tuần qua.
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã loại trừ việc đóng cửa sân bay và các biện pháp khắc nghiệt khác để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhằm cố gắng tránh sự đóng cửa hoàn toàn của nền kinh tế, gây tổn thương tới người nghèo.
Phát biểu với báo giới, ông López Obrador cho biết, trái ngược hoàn toàn với các chính sách của hầu hết các nước láng giềng, Mexico hiện tại không chịu áp lực phải đóng cửa sân bay và nhà hàng và giảm bớt hoạt động xã hội vì cần bảo vệ hoạt động kinh tế.
Theo Tổng thống López Obrador, việc đóng cửa sân bay, đóng cửa mọi thứ sẽ làm tê liệt nền kinh tế. Đồng thời, nhà lãnh đạo này cho biết Chính phủ Mexico lo ngại về tình hình dịch bệnh và phải giải quyết vấn đề khó khăn này, nhưng Mexico cũng phải hành động có trách nhiệm đối với người dân.
Bộ Y tế Mexico đánh giá nước này hiện đang trong giai đoạn 1 của dịch (cấp độ dự phòng) và chỉ khi bước vào giai đoạn 3 (cấp độ đại dịch) mới cần thiết áp dụng các biện pháp mạnh.
Mexico đang phải đối mặt với rủi ro trước tác động của một cuộc suy thoái có thể xảy ra ở Mỹ, đối tác thương mại số 1 của nước này, nguồn thu từ dầu mỏ cũng như từ ngành du lịch sụt giảm. Tập đoàn Credit Suisse Group AG của Thụy Sỹ dự báo kinh tế Mexico sẽ tăng trưởng - 4% do dịch COVID-19 tác động mạnh tới nhu cầu các sản phẩm của nước này.
Bên cạnh đó, để đối phó với khủng hoảng, Mexico sẽ điều chỉnh ngân sách Chính phủ và mở rộng các chương trình chi tiêu xã hội. Với dự trữ ngoại hối lên tới 183 tỷ USD, Mexico đủ khả năng để vượt qua khủng hoảng.
Trong diễn biến liên quan, Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) đã tuyên bố tung ra thị trường 2 tỷ USD, nhằm vực dậy đồng nội tệ peso, vốn đã mất giá tới 31% so với đồng USD trong một tuần qua (theo tỷ giá liên ngân hàng 23,93 peso đổi 1 USD).
Hiện tại, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Mexico đã tăng lên 118 người, trong đó có 1 ca tử vong, và 314 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục