Ngân hàng trung ương Australia “bơm” lượng tiền kỷ lục vào hệ thống tài chính

11:56' - 19/03/2020
BNEWS Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) đã "bơm" 12,7 tỷ AUD (7,37 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng, nhằm giảm bớt các hạn chế về thanh khoản trên thị trường trái phiếu.
Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) ngày 19/3 đã tiến hành các nghiệp vụ thị trường hàng ngày để bơm khoản tiền kỷ lục 12,7 tỷ AUD (7,37 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng, nhằm giảm bớt các hạn chế về thanh khoản trên thị trường trái phiếu đang gặp nhiều căng thẳng do lo ngại về sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Động thái trên được tiến hành sau khi RBA đã “bơm” thêm 10,7 tỷ AUD vào thị trường trong ngày 18/3 và giúp các ngân hàng thương mại có được khoản tài chính dự trữ trị giá 18,8 tỷ AUD được gửi tại RBA.
Trong cả tuần này, RBA đã liên tục “bơm” tiền vào hệ thống tài chính khi sự lây lan của dịch COVID-19 đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính toàn cầu.
Chính phủ Australia đang chịu áp lực phải tăng quy mô gói kích thích trị giá 17,6 tỷ AUD (11,6 tỷ USD) vừa công bố vào tuần trước, khi các nhà kinh tế lo ngại các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ là chưa đủ để có thể thực sự bảo vệ nền kinh tế Australia tránh khỏi một cuộc suy thoái nặng nề chưa từng có kể từ Chiến tranh Thế giới II.
RBA dự kiến sẽ công bố các biện pháp tiếp theo để kích thích nền kinh tế vào ngày 19/3, trong đó có việc cắt giảm lãi suất chính thức xuống 0,25% và thông báo chương trình nới lỏng định lượng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục