Mexico xây 1 triệu căn nhà mới cho dân nghèo
Tân Tổng thống Mexico Claudia Sheimbaum ngày 14/10 tuyên bố chính phủ nước này sẽ đầu tư 600 tỷ peso (3.5 tỷ USD) để xây 1 triệu ngôi nhà mới trong nhiệm kỳ 6 năm tới nhằm hiện thực hóa cam kết cải thiện các chính sách an sinh – xã hội mà nữ lãnh đạo tuyên bố trong cương lĩnh tranh cử.
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn phát biểu tại cuộc họp báo sáng cùng ngày của Tổng thống Sheinbaum cho biết theo kế hoạch, số nhà mới xây sẽ được phân bổ đều tại các địa phương, trong đó ưu tiên cho những khu vực khó khăn có mức sống thấp hơn so với mặt bằng trung trên cả nước. Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ tiến hành cải tạo khoảng 450.000 ngôi nhà cũ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Mexico Vega Rangel cho biết theo dự án đã được phê duyệt, chính phủ sẽ xây mới 165.000 ngôi nhà và cải tạo 100.000 nhà cũ trong năm 2025, tập trung chủ yếu vào khu vực phía Đông của Mexico.
Theo người đứng đầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Mexico (Sedatu), bên cạnh việc giúp hàng triệu người dân có nơi ở mới, dự án xây mới và cải tạo nhà của Tổng thống Claudia Sheimbaum cũng sẽ tạo ra khoảng 15 triệu việc làm, trong đó bao gồm 6 triệu việc làm trực tiếp và 9 triệu việc làm gián tiếp.
Kết quả khảo sát mới nhất của Sedatu cho thấy khoảng 9 triệu nhà ở - chiếm 30% tổng số nhà ở tại Mexico - đang trong tình trạng xuống cấp, gây nguy hiểm đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân. Trong khi đó, khoảng 500.000 ngôi nhà tại quốc gia 130 triệu dân này đang trong tình trạng quá tải khi có từ 2-3 gia đình chung sống trong cùng một nhà.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Mexico hứng chịu hơn một nửa số vụ tấn công mạng tại Mỹ Latinh
08:13' - 11/10/2024
Theo Tập đoàn cung cấp giải pháp bảo mật toàn cầu Fortinet, 6 tháng đầu năm 2024, Mexico đã hứng chịu 31 tỷ cuộc tấn công mạng, chiếm tới 55% tổng số vụ ghi nhận tại khu vực Mỹ Latinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đồng bộ 62% thửa đất tại Lâm Đồng vào cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia
21:33' - 22/04/2026
Sau gần 1 năm kể từ thời điểm sáp nhập tỉnh, Lâm Đồng đã xây dựng và đồng bộ được 62% số thửa đất lên cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia.
-
Bất động sản
Bức tranh địa ốc quý I/2026: Chuẩn xanh lên ngôi, dòng vốn đổi hướng
16:05' - 22/04/2026
Thị trường bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ tái cấu trúc, nổi bật xu hướng xanh hóa nguồn cung, dịch chuyển dòng vốn theo hạ tầng và đô thị vùng ven.
-
Bất động sản
Đầu tư bất động sản tại Hong Kong (Trung Quốc) tăng mạnh
11:04' - 22/04/2026
Trường bất động sản thương mại tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã thu hút 1,6 tỷ USD trong quý I/2026, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Bất động sản
Gỡ chồng chéo, thúc đẩy kiến trúc xanh và nâng chuẩn hành nghề
16:27' - 21/04/2026
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc dự kiến được trình Chính phủ và Quốc hội vào kỳ họp tháng 10/2026.
-
Bất động sản
Bất động sản Việt Nam hưởng lợi từ nội lực và hạ tầng
12:19' - 21/04/2026
Sự cải thiện của các yếu tố vĩ mô cùng dòng vốn đầu tư quay trở lại đang tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Việt Nam.
-
Bất động sản
Chung cư dẫn dắt thị trường, dòng tiền dịch chuyển về nhu cầu ở thực
15:21' - 19/04/2026
Thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay ghi nhận sự phục hồi nhưng không đồng đều giữa các phân khúc.
-
Bất động sản
Đa dạng phân khúc thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh
19:38' - 17/04/2026
Cơ cấu phân khúc thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã có sự thay đổi đáng kể sau quá trình hợp nhất đơn vị hành chính.
-
Bất động sản
Thủ tục chuyển đổi công năng nhà ở được rút gọn, rõ quy trình
16:16' - 17/04/2026
Bộ Xây dựng công bố thủ tục hành chính nội bộ sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực nhà ở với quy trình chuyển đổi công năng nhà ở đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư công theo hướng rõ ràng, minh bạch hơn
-
Bất động sản
Bất động sản thương hiệu tăng tốc, cơ hội gắn với rủi ro
16:10' - 17/04/2026
Dự án có thương hiệu quốc tế có thể tạo mức chênh giá từ 10% đến 30% so với sản phẩm cùng phân khúc, tùy thuộc vào vị trí, quy mô và chất lượng triển khai.

Một khu nhà của người nghèo ở Mexico. Ảnh: borgenproject.org