Mexico xây dựng nhà máy lọc dầu trị giá 8 tỷ USD

07:38' - 20/03/2019
BNEWS Các quan chức Mexico cho biết nước này đã mời một loạt công ty quốc tế, trong đó có ba công ty của Mỹ, tham gia đấu thầu xây dựng nhà máy lọc dầu trị giá 8 tỷ USD.
Nhà máy được xây dựng gần cảng Dos Bocas trên bờ biển phía Nam Vịnh Mexico.

Các quan chức Mexico cho biết nước này đã mời một loạt công ty quốc tế, trong đó có ba công ty của Mỹ, tham gia đấu thầu xây dựng nhà máy lọc dầu trị giá 8 tỷ USD, trong bối cảnh Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đang nỗ lực đẩy nhanh một trong những dự án trọng điểm của nước này.

Cơ sở lọc dầu mới này sẽ do Công ty Dầu khí Quốc gia Pemex của Mexico quản lý và được xây dựng gần cảng Dos Bocas trên bờ biển phía Nam Vịnh Mexico. Đây là nhà máy lọc dầu trong nước thứ bảy của Mexico. Cơ sở này dự kiến sẽ giúp Mexico giảm lượng nhiên liệu nhập khẩu ngày một tăng.

Việc triển khai dự án cũng là một cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Lopez Obrador, người vừa lên nắm quyền hồi tháng 12/2018.

Bộ trưởng Năng lượng Mexico Rocio Nahle cho hay những đơn vị được mời dự thầu sẽ bao gồm hai công-xo-óc-xiom với sự tham gia của các công ty Mỹ.

Công-xo-óc-xiom thứ nhất bao gồm Bechtel (Mỹ) và Techint (Italy), công-xo-óc-xiom còn lại gồm WorleyParsons (Australia) và Jacobs Engineering Group (Mỹ).

Hai nhà thầu khác cũng được mời là KBR của Mỹ và Technip của Pháp.

Bất chấp những căng thẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề thương mại và nhập cư, ba trong bốn nhà thầu tiềm năng được Chính quyền Tổng thống Lopez Obrador lựa chọn là các công ty của Mỹ.

Theo giới chức Mexico, với công suất xử lý gần 34.000 thùng dầu nặng/ngày, nhà máy lọc dầu mới nói trên sẽ được xây dựng trong ba năm.

Đây là nhà máy lọc dầu mới đầu tiên được xây dựng tại Mexico trong gần bốn thập niên qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục