1. >

Mít giống "sốt" hàng dù mới chỉ vào đầu vụ

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện nay, giá cây mít giống tăng cao gấp 2 lần so với tháng trước. Thương lái các nơi tìm đến huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre để gom hàng, tạo tình trạng “sốt” hàng, mặc dù mới chỉ vào đầu vụ.

Mít giống "sốt" hàng dù mới chỉ vào đầu vụ

Cô Lê Thị Út, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách cho biết, trước tết Nguyên Đán 2019, giá cây mít giống đặc biệt là cây mít xuống thấp cây có gốc ghép loại lớn khoảng 12.000-13.000 đồng/cây, loại nhỏ từ 6.000 - 8.000 đồng/cây, giảm hơn 2 lần so với trước đó, nên gia đình cô Út chỉ ghép khoảng 2.000 cây để bán vào mùa vụ 2019 (tháng 3-4 âm lịch) do sợ năm nay giá mít giống xuống thấp. Nhưng sau tết các thương lái đến tìm mua cây mít giống rất nhiều nên giá cây mít giống tăng rất nhanh.

Cô Út cho hay, 3 ngày trước vừa bán hơn 1.500 cây mít giống với giá 20.000 đồng/cây, nhưng hiện nay có người đến hỏi mua với giá 25.000 đồng/cây tại vườn. Theo cô Út, chủ yếu thương lái đến mua loại giống mít Thái, mít siêu sớm, các loại giống cây khác giá thương lái ít hỏi mua. Với giá tăng cao như hiện nay tạo nhiều niềm vui, phấn khởi cho nhà vườn sản xuất cây giống.

Do giá cây giống mít tăng cao, kéo theo giá cây mít con để làm gốc ghép tăng theo. Hiện giá cây gốc ghép có giá từ 12.000-20.000 đồng/cây tùy kích cỡ. Chị Nguyễn Thị Vui, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách cho biết, nhận thấy trồng cây giống làm cây ghép mang lại hiệu quả nên 2 năm trước chị Vui mạnh dạn đốn bỏ hơn 3.000 m2 các loại cây tạp kém hiệu quả chuyển sang trồng cây mít con (làm gốc ghép). Năm 2018, chị Vui thu lợi từ bán cây con hơn 400 triệu đồng.

Theo các thương lái, do giá mít thương phẩm đang tăng kéo theo người dân ồ ạt trồng mít. Bên cạnh đó, do đang chuẩn bị vào mùa mưa nên các thương lái gom cây giống dự trữ vì cho rằng vào vụ mùa mới giá cây giống sẽ tiếp tục tăng cao. Anh Nguyễn Văn Tâm (Cái Bè, Tiền Giang) cho biết, giá mít tăng cao trong những năm gần đây nên nhiều người chuyển sang trồng loại cây này.

Mặt khác, anh Tâm phải tìm đến tận Chợ Lách để mua giống mít Thái siêu sớm vì lo sợ mua trôi nổi giống trên thị trường không đạt chất lượng. Tháng trước anh Tâm hỏi giá chỉ 15.000 đồng/cây loại gốc ghép lớn nhưng nay giá đã tăng lên 35.000 đồng/cây. Anh Tâm chia sẻ, với việc giá trái mít tăng cao như hiện nay (có lúc đạt từ 60.000-70.000 đồng/kg) đang khiến cho nhiều người dân phải chạy theo để trồng.

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách (Bến Tre) cho biết, mỗi năm, huyện Chợ Lách sản xuất từ 35-40 triệu cây giống; trong đó, chủ yếu là các loại cây như: sầu riêng, mít, cây có múi, chôm chôm…Hai năm trở lại đây nhà vườn sản xuất nhiều nhất là cây mít giống chiếm hơn 50% số lượng.

Theo ông Liêm, do giá trái mít tăng cao nên thu hút người dân trồng loại cây này. Bên cạnh đó, các cơ sở bán cây giống từ nhiều nơi đang gom hàng để bán vào mùa vụ sắp tới khiến cho giá cây mít giống tăng cao./.

>>> Giá mít Thái siêu sớm tăng mạnh

>>> Giá một số loại trái cây đang tăng mạnh


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các tổ chức quốc tế đánh giá, hàng không Việt Nam thuộc diện tăng trưởng nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng luôn đạt mức 2 con số. Nhiều chuyên gia cho rằng, hàng không sẽ đạt mức tăng trưởng cao hơn nữa với những chính sách thúc đẩy hàng không và du lịch của Chính phủ đang thực hiện hiện nay.

ncif