1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Đức thiết lập tiêu chuẩn an ninh riêng cho mạng 5G

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố nước này sẽ thiết lập tiêu chuẩn bảo mật riêng cho mạng không dây thế hệ mới 5G.

Đức thiết lập tiêu chuẩn an ninh riêng cho mạng 5G

Công nghệ 5G được giới thiệu tại Hội nghị Di động thế giới 2019 ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: THX/ TTXVN

Trả lời với báo giới khi được hỏi về cảnh báo mới đây của Washington rằng sẽ hạn chế chia sẻ dữ liệu với Berlin nếu Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc được phép tham gia dự án này, bà Merkel nhấn mạnh: "Yếu tố bảo mật, đặc biệt khi nói đến việc mở rộng mạng 5G, ở trong lĩnh vực kỹ thuật số là một mối quan tâm vô cùng quan trọng đối với Chính phủ Đức, vì vậy chúng tôi sẽ thiết lập các tiêu chuẩn riêng cho mình".

Nhà lãnh đạo này cũng cho biết Đức sẽ thảo luận về những khúc mắc trên với các đối tác ở châu Âu, cũng như các cơ quan phù hợp ở Mỹ.

Trong khi đó, cùng ngày, ông Peter Beyer, điều phối viên chính sách xuyên Đại Tây Dương của Đức, cho biết Berlin chia sẻ những mối quan ngại của Washington về việc trao cho tập đoàn Huawei một vai trò trong mạng lưới di động thế hệ tiếp theo, song khẳng định nước này sẽ đưa ra quyết định độc lập về cách thức bảo vệ an ninh của mình và đảm bảo phù hợp với lợi ích quốc gia.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập các tiêu chuẩn an ninh cao nhất đối với cơ sở hạ tầng mạng di động 5G, vốn đóng vai trò thiết yếu đối với các dự án phát triển công nghệ mới như xe tự lái.

Hồi tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư tới Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier, trong đó để ngỏ khả năng hạn chế chia sẻ các thông tin tình báo cũng như các thông tin trao đổi khác với cơ quan an ninh Đức nếu quốc gia này sử dụng công nghệ của tập đoàn Huawei - công ty mà Washington cho là đối tác "thiếu tin cậy" - để xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G.

Bức thư nêu rõ luật pháp Trung Quốc quy định các công ty Trung Quốc phải hỗ trợ các cơ quan an ninh nước này khi được yêu cầu và các cuộc điều tra về phần mềm của Huawei không thể đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không có nguy cơ bị tấn công về an ninh.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình về việc liệu chính phủ có kế hoạch cấm Huawei xây dựng mạng lưới 5G hay không, Bộ trưởng Altmaier cho biết Đức sẽ không loại trừ bất kì công ty nào tham gia dự án này.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng sẽ điều chỉnh quy định để đảm bảo rằng tất cả các thành phần được sử dụng trong mạng lưới 5G sẽ được bảo mật và không có vi phạm với các quy tắc bảo vệ dữ liệu.

Cũng giống như các quốc gia khác ở Liên minh châu Âu (EU), Đức đang phụ thuộc rất nhiều vào các thông tin về khủng bố và các mối đe dọa khác do Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và các cơ quan tình báo khác của Mỹ cung cấp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thành phố Hà Nội có hàng trăm khu chung cư cũ, phần nhiều được xây dựng từ những thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Cùng với thời gian, các khu chung cư này ngày càng xuống cấp, tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn cho cuộc sống của các hộ dân.

ncif