Mitsubishi, Eneos xây dựng chuỗi cung ứng nhiên liệu hàng không "sạch"
Đến năm 2027, hai công ty này sẽ xây dựng một chuỗi cung ứng trong nước để thực hiện mọi khâu, từ mua nguyên liệu thô đến sản xuất và phân phối.
Trong năm 2020, đã có 63 triệu lít SAF được sử dụng trên toàn thế giới, chiếm chưa đến 1% tổng lượng nhiên liệu bay được sử dụng.
Theo ước tính, đến năm 2030, chỉ riêng ở Nhật Bản, Mỹ và châu Âu, việc ban hành các quy định về nhiên liệu sẽ khiến nhu cầu SAF tăng lên khoảng 13 tỷ lít.
Chính phủ Nhật Bản đã đặt mục tiêu đến năm 2030 thay thế 10% nhiên liệu hàng không sử dụng hàng năm (khoảng 1,3 tỷ lít) bằng SAF.Theo kế hoạch, nước này sẽ xây dựng một cơ sở để tiếp nhận SAF tại Sân bay quốc tế Chubu vào mùa thu năm 2022.
Hai hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) và Japan Airlines (JAL) đã sử dụng một phần nhiên liệu SAF nhưng vẫn còn phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu.
Với mục tiêu này của chính phủ, Mitsubishi và Eneos đã nhất trí tạo ra một chuỗi cung ứng trong nước. Trong đó, Mitsubishi sẽ phụ trách khâu mua nguyên liệu thô và phân phối, còn Eneos sẽ sử dụng một số nhà máy lọc dầu của mình để sản xuất SAF.Dù vẫn chưa được quyết định, nhưng sản lượng SAF của hai công ty này được dự đoán sẽ vào khoảng vài trăm nghìn tấn mỗi năm.
Kế hoạch hợp tác này sẽ là trụ cột trong mục tiêu đến năm 2030 nói trên của chính phủ. SAF sẽ được cung cấp cho các hãng hàng không có các chuyến bay đến và đi từ các sân bay tại Nhật Bản.
Chi phí sản xuất SAF phụ thuộc vào các nguyên liệu thô được sử dụng nhưng trung bình sẽ vào khoảng 1.000-2.000 yen (8-16 USD) một lít, tức cao hơn đến 10 lần so với nhiên liệu bay thông thường.Khi nhập khẩu, chi phí này còn phải cộng thêm chi phí logistics và nhiều chi phí khác. Lượng khí thải CO2 từ quá trình vận chuyển nhiên liệu này cũng là một vấn đề.
Chính vì vậy, Mitsubishi và Eneos sẽ xây dựng một hệ thống sản xuất SAF hàng loạt ở trong nước để giảm đáng kể các chi phí và loại bỏ bớt những trở ngại đối với việc sử dụng phổ biến loại nhiên liệu này.
Năm 2021, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã đưa ra khuyến nghị rằng các hãng hàng không không nên tăng lượng khí thải CO2 của mình lên trên mức của năm 2019.ICAO dự định sẽ đưa khuyến nghị này trở thành một quy định bắt buộc vào năm 2017. Nếu như vậy, các máy bay không có biện pháp giảm lượng khí thải CO2 có thể sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ.
Cân nhắc quy định quốc tế này, Mitsubishi và Eneos đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất SAF hàng loạt trước năm 2027.
Mitsubishi và Eneos cũng sẽ hợp tác với các công ty khác trong quá trình sản xuất SAF, nhằm đưa khả năng cạnh tranh về chi phí về ngang bằng với các mức của châu Âu và Mỹ, vốn là hai khu vực dẫn đầu thế giới về sản xuất SAF.Eneos sẽ bắt đầu một nghiên cứu về tính khả thi trong sản xuất SAF với tập đoàn Total Energies của Pháp./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không El-Al mở đường bay trực tiếp đầu tiên nối Tel Aviv và Sharm el-Sheikh
07:56' - 18/04/2022
Hãng hàng không El-Al của Israel cho biết chuyến bay trực tiếp đầu tiên nối thành phố ven biển Tel Aviv với thành phố nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh bên Biển Đỏ của Ai Cập đã cất cánh trong ngày 17/4.
-
Chuyển động DN
China Eastern Airlines nối lại các chuyến bay bằng Boeing 737-800
18:48' - 17/04/2022
Hãng hàng không China Eastern Airlines đã nối lại các chuyến bay bằng máy bay Boeing 737-800, vài tuần sau vụ tai nạn thảm khốc
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Biến động chi phí nhiên liệu toàn cầu, Vietravel nỗ lực giữ ổn định giá dịch vụ tour
19:55' - 24/03/2026
Trước diễn biến gia tăng của giá nhiên liệu, Công ty Du lịch Vietravel khẳng định nỗ lực giữ ổn định chi phí dịch vụ tour nhằm đảm bảo chất lượng hành trình du lịch và quyền lợi của khách hàng.
-
Chuyển động DN
Hành trình “cho vay để phát triển” đến “bảo vệ để bền vững”
10:00' - 24/03/2026
Bảo hiểm Agribank đã đồng hành cùng Agribank triển khai sản phẩm bảo hiểm Bảo an tín dụng - một giải pháp tài chính mang tính nhân văn, bảo vệ khách hàng vay vốn trước những rủi ro không mong muốn.
-
Chuyển động DN
Amazon mua lại công ty khởi nghiệp robot giao hàng Rivr
07:42' - 24/03/2026
Tập đoàn Amazon đã mua lại công ty khởi nghiệp Rivr có trụ sở tại Zurich, chuyên về robot giao hàng.
-
Chuyển động DN
Home Credit lan tỏa những giá trị nhân văn
18:48' - 23/03/2026
Theo khảo sát thường niên của Home Credit, có đến 94% người tiêu dùng sẵn sàng đón nhận các giải pháp tài chính ưu đãi như lãi suất thấp hoặc 0% để tối ưu hóa chi tiêu.
-
Chuyển động DN
MB tổ chức Giải Pickleball “Khởi niên phi mã 2026” - Kết nối cộng đồng công nghệ vì giáo dục
13:57' - 23/03/2026
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã tổ chức thành công Giải giao hữu Pickleball “Khởi niên phi mã 2026 - Chắp cánh ước mơ”.
-
Chuyển động DN
OpenAI triển khai quảng cáo trên các phiên bản ChatGPT miễn phí
13:04' - 22/03/2026
Trong vài tuần tới, công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI sẽ bắt đầu hiển thị quảng cáo cho tất cả người dùng phiên bản miễn phí và phiên bản Go của công cụ ChatGPT tại Mỹ.
-
Chuyển động DN
eBay và cuộc đua “live shopping” làm thay đổi thương mại điện tử
05:30' - 22/03/2026
Mua sắm trực tiếp trên mạng đang nhanh chóng lan rộng tại châu Âu, mang đến một làn gió mới cho thương mại điện tử.
-
Chuyển động DN
Petrolimex sẽ thay thế toàn bộ xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trước thời hạn
21:25' - 21/03/2026
Hiện tiêu thụ xăng sinh học E10RON95 của Tập đoàn đạt bình quân 95 m3/ngày, tăng khoảng 40% so với những ngày đầu triển khai thí điểm vào 1/8/2025.
-
Chuyển động DN
Ngày hội lan tỏa văn hóa doanh nghiệp EVNNPT
20:02' - 21/03/2026
Ngày 21/3, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức Hội nghị áp dụng giá trị cốt lõi và Ngày hội Văn hóa EVNNPT.

Một cửa hàng của tập đoàn Eneos Holdings. Ảnh: Reuters