Mitsubishi Heavy sắp hoàn tất xây nhà máy thép không phát thải khí CO2
Mitsubishi Heavy đang xây dựng nhà máy thử nghiệm tại khu phức hợp của nhà sản xuất thép Voestalpine của Áo, thông qua một đơn vị của Anh. Hoạt động thử nghiệm của nhà máy này dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2021.
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, ngành công nghiệp thép toàn cầu phát thải khoảng 2 tỷ tấn CO2 trong năm 2018, nhiều gấp hai lần so với mức của năm 2000. Tỷ trọng phát thải khí CO2 của ngành thép trong toàn bộ các ngành đã tăng 5 điểm phần trăm lên 25%. Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu giảm giá thành sản xuất nhiên liệu hydro xuống còn 30 yen cho mỗi Nm3 vào năm 2030, nhờ thông qua sản xuất hàng loạt. SMS của Đức, nhà cung cấp thiết bị sản xuất thép hàng đầu thế giới, cùng với tập đoàn Danieli của Italy đang theo đuổi quy trình sản xuất thép sử dụng nhiên liệu hydro. Trong số các nhà sản xuất thép, tập đoàn ArcelorMittal có trụ sở tại Luxembourg có kế hoạch xây dựng một nhà máy thép hoạt động bằng nhiên liệu hydro thí điểm kiểu Đức vào năm 2021. Mitsubishi Heavy, nhà cung cấp thiết bị luyện thép lớn thứ ba thế giới, cũng đang đảm bảo chuỗi cung ứng nhiên liệu hydro. Hồi tháng 10/2020, tập đoàn này đã mua cổ phần của một công ty Na Uy chuyên sản xuất thiết bị sản xuất hydro.Bên cạnh đó, Mitsubishi Heavy đã quyết định mua lại cổ phần của các nhà sản xuất nhiên liệu hydro ở những nước như Australia. Tập đoàn này sẽ giám sát việc cung cấp hydro, cùng với thiết bị xây dựng và kỹ thuật.
Hồi tháng 7/2020, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố sáng kiến đầu tư 470 tỷ euro (572 tỷ USD) vào nhiên liệu hydro vào năm 2050. Các nhà máy thép hoạt động bằng nhiên liệu hydro dự kiến sẽ nhận được hỗ trợ.Châu Âu là nơi có ngày càng nhiều các doanh nghiệp kinh doanh nhiên liệu hydro. Mitsubishi Heavy có thể nắm bắt nhu cầu nhiên liệu hydro của ngành thép để bù đắp triển vọng tăng trưởng yến hơn về nhu cầu đối với các thiết bị cung cấp cho nhà máy nhiệt điện.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina được viện trợ 82 triệu USD giúp giảm phát thải carbon
08:18' - 12/11/2020
Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) đã phê duyệt khoản viện trợ trị giá 82 triệu USD nhằm giúp Argentina tiếp tục thực hiện cơ chế Giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng (REDD+).
-
Kinh tế Việt Nam
Khảo sát của JICA: Đường sắt đô thị giúp giảm phát thải CO2
14:44' - 23/10/2020
Theo ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng Đại diện JICA Việt Nam, đường sắt đô thị không chỉ là phương tiện giao thông hiệu quả mà còn giúp giảm lượng khí CO2 và các chất gây ô nhiễm không khí.
-
Công nghệ
Australia công bố 5 lĩnh vực công nghệ ưu tiên đầu tư để giảm phát thải
13:41' - 22/09/2020
Ngày 22/9, Bộ trưởng Năng lượng Australia Angus Taylor đã công bố 5 lĩnh vực công nghệ ưu tiên đầu tư trong tương lai có khả năng giảm khí phát thải nhằm bảo vệ môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Agribank trao tặng 5 tỷ đồng an sinh xã hội tại Ninh Bình
11:25'
Riêng tại Ninh Bình, trong 5 năm qua, các chi nhánh Agribank trên địa bàn đã dành hơn 117 tỷ đồng phối hợp cùng địa phương triển khai nhiều hoạt động thiết thực.
-
Chuyển động DN
Nvidia chi hơn 40 tỷ USD củng cố "đế chế" AI
10:50'
Từ đầu năm đến nay, tập đoàn sản xuất chip Nvidia đã đẩy mạnh hoạt động đầu tư với cam kết chi hơn 40 tỷ USD vào các thương vụ mua cổ phần.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp bước lên vị trí cùng thiết kế giải pháp với địa phương
20:37' - 10/05/2026
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026: Vòng đối thoại địa phương tỉnh Điện Biên.
-
Chuyển động DN
Đồng Nai kết nối doanh nghiệp – mở lối bền vững cho sầu riêng
20:34' - 10/05/2026
Gần đây, cây sầu riêng đang trở thành cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho người dân xã Phú Trung, thành phố Đồng Nai.
-
Chuyển động DN
Đề xuất hoàn thiện cơ chế môi trường để xanh hóa ngành dệt may
16:17' - 10/05/2026
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) mới đây đã có những báo cáo thực tiễn và đề xuất nhằm đóng góp xây dựng Dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 sửa đổi.
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn dầu khí châu Âu lãi lớn trong quý I/2026
15:39' - 10/05/2026
Các tập đoàn dầu khí châu Âu vừa công bố mức lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 do giá năng lượng tăng vọt do ảnh hưởng từ cuộc chiến tại Trung Đông.
-
Chuyển động DN
Xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ tiên phong trong kinh tế số
14:27' - 10/05/2026
Ngày 10/5, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Chuyển động DN
BSR và GIZ hợp tác nghiên cứu sản xuất nhiên liệu e-SAF và e-MeOH
16:05' - 08/05/2026
BSR và GIZ vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu khả thi dự án thí điểm sản xuất nhiên liệu tổng hợp tại Việt Nam, gồm nhiên liệu hàng không bền vững e-SAF và methanol xanh e-MeOH.
-
Chuyển động DN
Ngành điện xây dựng văn hóa phục vụ khách hàng trong kỷ nguyên số
11:41' - 08/05/2026
Từ bộ phận giao dịch, chăm sóc khách hàng đến lực lượng công nhân trực tiếp quản lý, vận hành lưới điện đều được quán triệt tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ chuẩn mực, thân thiện, chuyên nghiệp.

Nhà máy thép lớn nhất thế giới tại Áo không phát thải CO2 do Mitsubishi Heavy Industries xây dựng. Ảnh: Reuters