Mizuho bị “tuýp còi” vì định giá thấp trong các thương vụ IPO

08:08' - 18/04/2023
BNEWS Ủy ban Thương mại công bằng Nhật Bản (JFTC) mới đây cảnh báo công ty môi giới chứng khoán Mizuho Securities Co., thuộc tập đoàn tài chính Mizuho Financial Group Inc.

Ủy ban Thương mại công bằng Nhật Bản (JFTC) mới đây cảnh báo công ty môi giới chứng khoán Mizuho Securities Co., thuộc tập đoàn tài chính Mizuho Financial Group Inc., về cách công ty này định giá các cổ phiếu mới niêm yết có thể cản trở sự cạnh tranh và gây ra những “bất lợi không công bằng” cho các công ty phát hành.

 

JFTC cho biết Mizuho Securities Co. đã định giá một số cổ phiếu phát hành lần đầu ra công chúng vào năm 2020 và 2021 ở các mức thấp hơn mức định giá mà các công ty phát hành đề xuất. JFTC cho biết Mizuho Securities Co. đã yêu cầu các công ty này chấp nhận mức giá kiến nghj của mình, mà không xem xét kỹ các kết quả nghiên cứu của chính những công ty này hay không giải thích một cách xác đáng vì sao Mizuho không cân nhắc chúng.

Dù cảnh báo trên không bao gồm khoản phạt nào, nhưng cho thấy Chính phủ Nhật Bản đang ngày càng nghiêm khắc hơn trong việc loại bỏ những gì được xem là trở ngại cho kế hoạch thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp của nước này. Ông Naohiko Komuro, giám đốc JFTC, cho biết đây là lần đầu tiên ủy ban này đưa ra một cảnh báo liên quan đến việc định giá trong các thương vụ phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO).

JFTC cho biết các cổ phiếu có liên quan được Mizuho bảo lãnh đã tăng hơn gấp đôi mức giá IPO của mình trong ngày đầu giao dịch. Điều này có nghĩa là các công ty phát hành đã có thể huy động được nhiều vốn hơn nếu Mizuho định giá cổ phiếu theo lập trường của các công ty này.

Theo JFTC, những hành vi như thế này có thể dẫn đến các trường hợp một ngân hàng bảo lãnh hàng đầu với quyền thương lượng mạnh hơn sẽ “đơn phương” đặt ra các mức giá IPO thấp, từ đó gây ra những bất lợi không công bằng cho các công ty mới niêm yết và ảnh hưởng đến sự cạnh tranh công bằng và tự do.

Đáp lại cảnh báo của JFTC, Mizuho cho biết công ty này nghiêm túc tiếp nhận lời cảnh báo này và sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo quá trình định giá IPO của mình diễn ra công bằng và hợp lý. Mizuho cũng cam kết tuân thủ quy định pháp luật, đồng thời cân bằng giữa việc bảo vệ nhà đầu tư, giúp các công ty phát hành huy dộng vốn phù hợp và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường.

JFTC cho biết ủy ban này không kết tội những hành vi nói trên của Mizuho là vi phạm luật chống độc quyền, một phần vì Mizuho đã giải thích chi tiết với các công ty phát hành nguyên nhân đưa ra các mức giá đề xuất của mình. JFTC cho biết Mizuho cũng đã thực hiện nhiều biện pháp kể từ tháng 3/2021 để khiến cho việc định giá IPO được công bằng, công tâm và chính xác.

Chiến lược phát triển của Chính phủ Nhật Bản năm 2021 kêu gọi xem xét lại việc định giá IPO vì lượng vốn đầu tư huy động được trung bình trong các thương vụ này giảm xuống. Hiệp hội các nhà môi giới chứng khoán Nhật Bản đã đề xuất nhiều biện pháp để cải thiện việc định giá của các công ty thành viên.

Theo dữ liệu của Bloomberg, Mizuho đứng thứ tư trong các công ty quản lý IPO ở Nhật Bản trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3, sau các công ty Sumitomo Mitsui Financial Group Inc., Nomura Holdings Inc. và Daiwa Securities Group Inc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục