Mô hình giao dịch tín dụng bằng xe lưu động!

08:34' - 03/05/2020
BNEWS Mô hình điểm giao dịch bằng xe lưu động của Agribank đang mang lại nhiều lợi ích cho người dân vùng sâu vùng xa và giúp người dân gần hơn với dịch vụ ngân hàng.

Những năm gần đây, tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) dành sự ưu tiên với hơn 70% dư nợ hiện nay thuộc lĩnh vực này.

Agribank cũng đã và đang triển khai các chương trình hỗ trợ người dân khu vực nông thôn được tiếp cận nguồn vốn, dịch vụ tài chính, ngân hàng một cách thuận tiện và phù hợp.

Đặc biệt, mô hình điểm giao dịch bằng xe lưu động đang mang lại nhiều lợi ích cho người dân vùng sâu vùng xa, giúp người dân gần hơn với dịch vụ ngân hàng.
Ông Đinh Văn Giêng, người dân ở xã Nà Mường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ: “Điểm giao dịch lưu động bằng xe chuyên dùng của Agribank mang lại nhiều tiện lợi cho bà con vùng sâu, vùng xa. Từ nay, chúng tôi không còn phải đi tới 50 km đường đồi núi để đến các điểm giao dịch của ngân hàng như trước đây nữa. Việc rút ngắn được khoảng cách và thời gian đến ngân hàng sẽ giúp chúng tôi có thêm thời gian, yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất. Điều vui mừng nữa là mỗi khi bà con có nhu cầu về vốn cũng sẽ có cơ hội được giải ngân nhanh hơn rất nhiều so với trước đây”.
Giống như ông Đinh Văn Giêng, ông Bùi Văn Chân ở xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, từ khi có điểm giao dịch bằng xe chuyên dụng của Agribank người dân vay vốn yên tâm và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 

Trước đây, với quãng đường từ nhà đến chi nhánh ngân hàng rất xa nên mỗi khi mang tiền trên đường ai cũng lo lắng, thời gian thì kéo dài mất cả buổi nên ảnh hưởng đến công việc.

Nay có ngân hàng lưu động mọi việc trở nên đơn giản, đến kỳ vay, trả chỉ cần ra Uỷ ban xã giao dịch rồi có thể làm việc nhà ngay. 

Năm 2017, Agribank triển khai thử nghiệm điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng.

Mục đích của chương trình nhằm mở rộng tín dụng và cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các hộ sản xuất, cá nhân ở khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa, góp phần phát triển sản xuất hàng hóa, đẩy lùi nạn tín dụng đen, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.

Sau thời gian thử nghiệm và đem lại hiệu quả, tháng 1/2018, Agribank chính thức triển khai Điểm giao dịch lưu động tại 62 tỉnh, thành phố với tổng số 68 xe.
Với mục tiêu đưa sản phẩm dịch vụ ngân hàng đến gần với người dân địa phương, đáp ứng nhu cầu vốn, đặc biệt người dân ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn, điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đáp ứng đầy đủ các dịch vụ ngân hàng như: cho vay, huy động tiền gửi tiết kiệm, mở và sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán, gửi tiền, rút tiền gửi tiết kiệm, chuyển và nhận tiền trong nước, thanh toán hóa đơn, đăng ký các dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking, E-Mobile Banking), dịch vụ thẻ, dịch vụ bảo hiểm…
Sau hơn 2 năm triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng, Agribank đã thực hiện 9.000 phiên giao dịch, phục vụ hơn 873.000 lượt khách hàng tại địa bàn 400 xã trên cả nước.

Trung bình mỗi phiên giao dịch phục vụ 100 khách hàng; thực hiện giải ngân 3.300 tỷ đồng, thu nợ gốc, lãi hơn 3.490 tỷ đồng, huy động tiết kiệm 1.518 tỷ đồng và cung cấp các dịch vụ tiện ích ngân hàng khác.
Agribank đã tích cực triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đúng mục tiêu và mang lại những kết quả nhất định theo đúng chủ trương của Chính phủ về “Nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng phù hợp với nhu cầu, có chất lượng, nhất là dân cư ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa”.
Qua đánh giá của chính quyền và nhân dân các địa phương, từ khi điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đi vào hoạt động đã góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu của bà con; giảm chi phí, thời gian đi lại, đảm bảo an toàn về tài sản và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng.
Bà Phạm Thị Toan, tổ trưởng tổ vay vốn Hội Phụ nữ xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết, mô hình giao dịch bằng xe lưu động rất thuận tiện cho người dân vùng sâu, vùng xa.

Ngân hàng lưu động về tận xã, làm việc cả ngày mà thủ tục lại rất nhanh gọn, không phải đợi chờ lâu nên bà con cảm thấy rất hài lòng. Người dân ở đây đã gắn bó với Agribank nhiều năm, cuộc sống của họ đã khá hơn nhờ nguồn vốn tam nông này.
Lãnh đạo Agribank cho biết, thời gian qua Agribank không ngừng đơn giản hóa thủ tục cho vay, cải tiến mô hình, phương thức cho vay, kết hợp với chính quyền địa phương, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai trên 68.000 tổ vay vốn với gần 1,5 triệu thành viên; tạo điều kiện thuận lợi đối với hộ gia đình, cá nhân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận vốn vay và dịch vụ ngân hàng.  

Agribank hiện triển khai 7 chương trình tín dụng chính sách và 2 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.
Thủ tướng Chính phủ mới đây đã phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định 149/QĐ-TTg.

Mục tiêu của Chiến lược đó là mọi người dân và doanh nghiệp được tiếp cận, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính một cách thuận tiện, phù hợp nhu cầu, chi phí hợp lý, được cung cấp một cách có trách nhiệm và bền vững; trong đó chú trọng đến nhóm người nghèo, người thu nhập thấp, người yếu thế.

Thực tế đã chứng minh, tài chính vi mô có vai trò quan trọng trong phát triển tài chính toàn diện, là hoạt động có ý nghĩa xã hội sâu sắc và ngày càng lớn mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục