Mở lại nhiều đường bay, Cục Hàng không yêu cầu giãn cách đúng quy định trên tàu bay

20:55' - 24/04/2020
BNEWS Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục vừa ban hành công văn yêu cầu các hãng hàng không, sân bay, cảng vụ nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Sau quyết định nới lỏng giãn cách xã hội của Chính phủ, các hãng hàng không đồng loạt công bố tăng tần suất bay và mở lại hàng loạt đường bay nội địa.

Trước việc mở lại một loạt đường bay, nhiều người lo lắng về việc bảo đảm an toàn phòng dịch COVID-19 trên các chuyến bay.

Về vấn đề này, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục vừa ban hành công văn yêu cầu các hãng hàng không, sân bay, cảng vụ nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific và Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay phòng lây nhiễm dịch COVID-19.

Đồng thời, bố trí hành khách ngồi liền nhau đối với nhóm khách là những người sống trong cùng một gia đình và nhóm khách là những người vừa hoàn thành thời gian cách ly hoặc có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS- CoV-2 gây dịch COVID-19.

“Đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa các hành khách khi xếp hàng làm thủ tục tại các khu vực trong nhà ga; tiếp tục thực hiện đo thân nhiệt và khai báo y tế trước chuyến bay; trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn trên máy bay. Yêu cầu mọi hành khách phải sát khuẩn tay trước khi lên máy bay và đeo khẩu trang trong suốt quá trình thực hiện chuyến bay”, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu.

Đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn tại các khu vực trong nhà ga cảng hàng không.

Đồng thời tiếp tục yêu cầu toàn bộ nhân viên, người lao động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn cảng hàng không, hành khách và tất cả những người vào nhà ga hành khách tại cảng hàng không phải đeo khẩu trang.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện giãn cách trên máy bay, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa các hành khách khi xếp hàng làm thủ tục tại các khu vực trong nhà ga, việc đo thân nhiệt và khai báo y tế trước chuyến bay, đảm bảo nghiêm túc yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo các chuyên gia hàng không, sau ngày 22/4, Cục Hàng không Việt Nam cho phép mở lại nhiều đường bay chắc chắn lượng khách sẽ tăng cao.

Vì vậy để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả vẫn nên áp dụng biện pháp ngồi cách nhau 1 chỗ trên máy bay.

Đồng thời, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch khi đi máy bay như giai đoạn trước đó. Tuy nhiên, sau đó có thể giảm dần dần.

Đại diện các hãng hàng không khẳng định, các hãng duy trì thực hiện phun khử trùng toàn bộ đội máy bay khai thác trong ngày, đồng thời triển khai các biện pháp kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay theo quy định.

Tổ bay gồm phi công, tiếp viên đều được trang bị khẩu trang, găng tay, kính mắt và khăn giấy tẩm cồn. Hành khách đi máy bay trong thời gian này được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay.

Theo đại diện Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), các chuyến bay từ 23/4 áp dụng theo quy trình: Nhân viên an ninh hàng không thực hiện kiểm tra hành khách đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và rửa tay sát khuẩn lần 1 tại cửa vào nhà ga.

Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 38 độ C kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở) thì thực hiện các quy định về y tế đối với với người có dấu hiệu nhiễm bệnh, đưa ngay sang khu vực y tế đặc biệt để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Tiếp tục kiểm tra nhiệt độ và rửa tay gel sát khuẩn lần 2 trước cửa ra máy bay và đo nhiệt độ sau khi hạ cánh.

Các cảng hàng không thực hiện phun khử khuẩn các khu vực trong nhà ga trước và sau mỗi chuyến bay, vệ sinh lau chùi xịt cồn sát khuẩn thường xuyên các khu vực công cộng trong nhà ga những vị trí dễ tiếp xúc, lây nhiễm như ghế ngồi, thang máy, thang cuốn, cầu ống dẫn khách, các màn hình cảm ứng, khu vực uống nước, nhà vệ sinh, tay nắm cửa ra vào, lan can, tay vịn…

Cảng hàng không bố trí vị trí xếp hàng giãn cách 2 mét cho hành khách tại khu vực đông người như khu vực làm thủ tục, khu vực xuất nhập cảnh, khu vực an ninh soi chiếu, khu vực chờ xếp hàng lên máy bay, khu vực lấy hành lý./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục