Hoạt động xét xử các đối tượng tình nghi bắn rơi máy bay MH17 sẽ diễn ra tại Hà Lan
Ngày 12/6, Quốc hội Hà Lan đã thông qua một hiệp ước đã ký với Ukraine về việc xét xử những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines khiến 298 người thiệt mạng, chủ yếu là công dân Hà Lan, hồi tháng 7/2014.
Theo hiệp ước nói trên, các phiên tòa xét xử đối tượng tình nghi sẽ diễn ra tại một tòa án của Hà Lan, nhiều khả năng là tại La Haye. Hiệp ước cũng cho phép tiến hành xét xử trực tuyến. Những đối tượng bị kết tội và phạt tù sẽ phải thi hành án tại Ukraine nếu không thể dẫn độ sang Hà Lan.
Cựu Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Stef Blok và người đồng cấp Ukraine Pavlo Patrenko đã ký hiệp ước này vào tháng 7/2017, thời điểm đánh dấu 3 năm kể từ sau vụ tai nạn thảm khốc nói trên.
Việc Quốc hội Hà Lan thông qua hiệp ước nói trên diễn ra sau khi Nhóm Điều tra chung (JIT) gồm đại diện Hà Lan, Australia, Malaysia, Bỉ và Ukraine quy trách nhiệm cho Moskva về vụ máy bay số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014. JIT đã ra tuyên bố xác định rằng tên lửa BUK-TELAR được sử dụng để bắn rơi máy bay MH17 là thuộc Lữ đoàn Phòng không số 53 của quân đội Nga đóng ở khu vực Kursk (Nga).
Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời khẳng định không có bất cứ tổ hợp tên lửa nào của nước này được đưa qua biên giới Nga-Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Moskva đã cung cấp cho các nhà điều tra Hà Lan bằng chứng đầy đủ chứng minh một hệ thống tên lửa Buk của Ukraine được sử dụng để bắn hạ máy bay.
Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine. Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là người Hà Lan. Tuy nhiên, ủy ban điều tra tai nạn này - JIT - bao gồm đại diện của 5 nước gồm Australia, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine.
Một báo cáo của JIT công bố tháng 9/2016 kết luận rằng máy bay đã bị bắn bởi một tên lửa Buk do Nga sản xuất, từ một khu vực ở Đông Ukraine do lực lượng đòi độc lập kiểm soát. Nhà chức trách Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này. Tuy nhiên, Moskva và những người đứng đầu lực lượng nổi dậy ở Đông Ukraine bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát./.
- Từ khóa :
- quốc hội hà lan
- máy bay mh17
- nga
- hàng không malaysia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia: Bằng chứng không thuyết phục về sự liên quan của Nga trong vụ máy bay MH17 rơi
15:24' - 01/06/2018
Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Anthony Loke cho rằng không có bằng chứng thuyết phục để chĩa vào Nga trong vụ máy bay của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay MH17: Đại sứ Nga tại LHQ tuyên bố "không chấp nhận" kết luận của JIT
10:12' - 30/05/2018
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vasily Nebenzya tuyên bố Nga không chấp nhận "những kết luận vô căn cứ" của Nhóm điều tra chung (JIT) về vụ máy bay số hiệu MH17 bị bắn rơi.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định tên lửa bắn rơi MH17 không thuộc Nga
08:55' - 26/05/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/5 khẳng định tên lửa bắn rơi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi năm 2014 không thuộc quân đội Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52'
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52'
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo mới của Iran ra lệnh tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
08:15'
Đại giáo chủ mới của Iran, ông Mojtaba Khamenei, đã ra thông điệp đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kêu gọi phản kháng, đồng thời ra lệnh tiếp tục đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38' - 12/03/2026
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Một cuộc xung đột kéo dài có thể 'phá hủy' nền kinh tế thế giới
15:57' - 12/03/2026
Ngày 11/3, Iran cảnh báo nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ "tàn phá" nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu khi rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz kéo dài
15:10' - 12/03/2026
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 lên 71 USD và 67 USD/thùng, trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz.

Những mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số MH17 ngày 19/7/2014. AFP/TTXVN