Mở rộng cơ hội lao động cho người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc)
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), từ ngày 13-14/4, ông Phạm Bình Đàm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã có chuyến thăm và làm việc tại Khu hành chính đặc biệt Macau lần đầu tiên kể từ sau khi đặc khu này mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19.
Tại trụ sở chính quyền Macau, Trưởng đặc khu Hạ Nhất Thành (Ho lat Seng) đã tiếp và trao đổi với Tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm về quan hệ giữa Macau (Trung Quốc) và Việt Nam. Ông Hạ Nhất Thành đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Macau trên nhiều lĩnh vực, nhất là về thương mại, lao động, du lịch và đầu tư. Ông nhấn mạnh Việt Nam có nhiều mặt hàng được người dân Macau ưa chuộng, kim ngạch thương mại 2 chiều đạt khoảng 150 triệu USD năm 2022, tăng 100% so với năm trước, người lao động Việt Nam có kỹ năng tốt, chăm chỉ và đã có những đóng góp tích cực vào nền kinh tế Macau, đồng thời còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa tại địa phương.
Ông Hạ Nhất Thành nhận định kinh tế Việt Nam đã duy trì được mức tăng trưởng ngoạn mục trong những năm qua bất chấp đại dịch. Do đó, các doanh nghiệp Macau rất quan tâm và mong muốn mở rộng hợp tác, làm ăn với Việt Nam.
Tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm cảm ơn chính quyền đặc khu đã quan tâm, tạo điều kiện cho người Việt Nam làm việc và sinh sống tại Macau, nhất là trong thời kỳ đại dịch. Tổng lãnh sự cũng đã nêu một loạt đề xuất về mở rộng tiếp nhận lao động Việt Nam, tích cực trao đổi các đoàn doanh nhân, tham gia sự kiện thương mại do hai bên tổ chức, phối hợp xử lý tốt các vấn đề phát sinh liên quan đến lao động và gỡ bỏ hạn chế thị thực (visa) đối với du khách Việt Nam.
Ông Hạ Nhất Thành ủng hộ các đề xuất và vui vẻ nhận lời mời sang thăm Việt Nam cùng đoàn các doanh nghiệp nhằm tăng cường hợp tác, hiện thực hóa các cơ hội hợp tác kinh tế-thương mại.
Tại cuộc làm việc với Viện Xúc tiến đầu tư và thương mại Macau (IPIM), ông Phạm Bình Đàm cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Macau và Việt Nam rất lớn và chưa được khai thác hết. Ông khuyến khích các doanh nghiệp Macau và Việt Nam cần tăng cường tìm hiểu các cơ hội hợp tác thông qua các chuyến thăm hoặc tham gia các sự kiện triển lãm tại cả Việt Nam và Macau. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau luôn sẵn sàng là địa chỉ kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp của hai bên.
Chủ tịch IPIM, ông Vincent U, chào mừng Tổng lãnh sự đến thăm và làm việc tại viện nhằm thảo luận các phương thức mở rộng hợp tác cũng như tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Macau. Ông Vincent U cho biết Việt Nam là điểm du lịch ưa thích của người dân Macau, tiềm năng hợp tác du lịch giữa hai bên là rất lớn.
Trong khuôn khổ chuyến công tác, ông Phạm Bình Đàm đã có cuộc làm việc với Liên minh quần chúng xây dựng Macau. Tại cuộc gặp, ông Phạm Bình Đàm cũng hy vọng liên minh sẽ tiếp tục dành sự giúp đỡ cho người lao động Việt Nam cũng như hợp tác hiệu quả hơn nữa với Hiệp hội người Việt Nam tại Macau. Hiệp hội người Việt Nam tại Macau sẽ là cầu nối tuyên truyền các văn bản pháp luật đến với người lao động tại Macau. Ngoài ra, ông Phạm Bình Đàm cũng đề xuất liên minh có tiếng nói đóng góp với chính quyền đặc khu nhằm gỡ bỏ rào cản visa đối với người lao động Việt Nam.
Theo ông Dương Trung Đức, Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Macau, sau thời kỳ dịch bệnh, công việc của người lao động đã dần trở lại ổn định. Hiệp hội cũng thường xuyên có các hoạt động giao lưu với Liên minh quần chúng xây dựng Macau để tìm biện pháp hỗ trợ người lao động, từ đó đưa số người lao động tại Macau tăng dần trở lại như trước thời kỳ dịch bệnh.
Trong chuyến thăm công tác tại Macau lần này, Tổng lãnh sự đã gặp các thành viên Ban chấp hành Hiệp hội người Việt Nam tại Macau. Chia sẻ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Macau, Tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm cho biết trong cuộc làm việc với chính quyền Macau ngày 13/4, ông cũng đã đề xuất sau khi phía Macau phục hồi kinh tế, tăng tiếp nhận người lao động Việt Nam, Trưởng đặc khu Hạ Nhất Thành cũng đã ủng hộ việc tăng cường tiếp nhận lao động Việt Nam trong các lĩnh vực. Ngoài ra, ông Phạm Bình Đàm cũng nhấn mạnh nội dung trong cuộc làm việc với chính quyền Macau là người lao động Việt Nam hết hạn visa phải về đúng hạn. Ông cho rằng cần tăng cường tuyên truyền giáo dục để bà con tuân thủ pháp luật, đây là mấu chốt cho việc mở rộng lao động sang Macau làm việc, người Việt tại Macau cần tiếp tục phát huy, quảng bá hình ảnh của Việt Nam tại sở tại. Tổng lãnh sự cũng khẳng định những đóng góp của hiệp hội cho đất nước nói chung cũng như trong hỗ trợ, phát huy vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Macau.
Hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam đang làm việc tại Macau, giảm hơn một nửa so với thời kỳ trước đại dịch, thu nhập trung bình từ 500-1.000 USD/tháng.
Trong chuyến công tác Macau lần này, Tổng lãnh sự cũng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tập đoàn Galaxy, tập đoàn Melco. Nhìn chung, các doanh nghiệp này đều đánh giá tốt về người lao động Việt Nam như học nghề nhanh, học tiếng phổ thông, tiếng Quảng, tiếng Anh nhanh, kỷ luật lao động tốt, mong muốn tiếp nhận thêm nhiều người Việt Nam./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Thị trường Halal Singapore: Đâu là cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam
12:03' - 14/04/2023
Ông Cao Xuân Thắng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Singapore đã đánh giá những thuận lợi và khó khăn của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam khi tham gia thị trường sản phẩm Halal của Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tiềm năng của địa phương Việt Nam trong hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc
20:50' - 13/06/2026
Tại tọa đàm xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Hàn Quốc, lãnh đạo tỉnh Gia Lai giới thiệu tiềm năng vượt trội về hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và logistics.
-
DN cần biết
FTA mới mở rộng cánh cửa cho hàng Việt vào Trung Đông và Nam Á
20:56' - 12/06/2026
Trung Đông và Nam Á đang nổi lên là những thị trường nhiều tiềm năng đối với hàng hóa Việt Nam nhờ lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới.
-
DN cần biết
Thúc đẩy hợp tác năng lượng Việt Nam - Nhật Bản
19:35' - 12/06/2026
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với ông Atsuhiko Hirano, Phó Tổng giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đại diện Tập đoàn Idemitsu (IKC) của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2026
14:08' - 12/06/2026
Việc rà soát được triển khai theo hướng huy động sự tham gia của các chuyên gia, đa dạng hóa phương thức lấy ý kiến, đặc biệt chú trọng các đối tượng chịu tác động của chính sách.
-
DN cần biết
Tìm giải pháp kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu
14:00' - 12/06/2026
Sáng 12/6, Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương phối hợp với các ngành hàng tổ chức Hội nghị Tìm giải pháp quản trị rủi ro, kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết quả rà soát thuế chống bán phá giá mật ong Việt Nam
11:00' - 12/06/2026
Bộ Thương mại Hoa Kỳ xác định mức thuế chống bán phá giá từ 8,83% đến 26,77% với hai doanh nghiệp mật ong Việt Nam trong đợt rà soát hành chính mới nhất.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Cuộc thi tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10
16:34' - 11/06/2026
Cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” chủ đề “E10 - Nhiên liệu xanh cho tương lai xanh” với 5 đội thi đến từ cơ quan báo chí, tổ chức đoàn thể, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hợp nhất các quy định về quản lý thương mại điện tử
16:32' - 11/06/2026
Bộ Công Thương ban hành các văn bản hợp nhất quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động và quản lý website thương mại điện tử.
-
DN cần biết
Xuất khẩu nội thất sang Mỹ còn nhiều dư địa, áp lực phòng vệ tăng
14:48' - 11/06/2026
Thị trường Bắc Mỹ, đặc biệt là Hoa Kỳ, tiếp tục mở ra cơ hội lớn cho ngành nội - ngoại thất Việt Nam, song doanh nghiệp phải nâng cao năng lực quản trị, ứng phó hiệu quả với các rào cản thương mại.

Người dân và du khách tham quan và mua sắm trên đường phố Macau. Ảnh: Mạc Luyện-P/V TTXVN tại Hong Kong