BNEWS Hãng dược Moderna ngày 5/8 đề xuất những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng nên tiêm mũi bổ trợ thứ 3 vào mùa Thu tới để đảm bảo chống được các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Theo phóng viên TTXVN tại New York, hãng dược này nhấn mạnh vaccine Moderna hiện vẫn duy trì tính hiệu quả ngừa COVID-19 lên tới 90% trong ít nhất 6 tháng nhưng sau 6 tháng mức độ kháng thể của vaccine sẽ yếu đi, nhất là trong việc đối phó với các biến thể mới, bao gồm biến thể Delta hiện đang lây lan nhanh.
Theo kết quả nghiên cứu giai đoạn 2 của hãng Moderna, mũi bổ trợ thứ 3 sẽ giúp người tiêm có được kháng thể mạnh để chống lại các loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Vaccine Moderna ngừa COVID-19 được cấp phép sử dụng khẩn cấp hồi tháng 12/2020 và hãng cho biết sẽ sớm hoàn tất thủ tục trong tháng 8 này để được Cục quản lý Thực phẩm Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ.
Pfizer, hãng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đồng thời là đối thủ lớn hơn của Moderna đã nộp xong hồ sơ xin FDA cấp phép đầy đủ cho vaccine của họ trong tháng 7 vừa qua và theo dự kiến sẽ chính thức được FDA cấp phép đầy đủ vào tháng 9/2021.
FDA khẳng định các vaccine đang lưu hành an toàn cho nên việc cơ quan quản lý này cấp phép đầy đủ cho các loại vaccine đã được cấp phép khẩn cấp sẽ giúp cho những người còn ngần ngại chưa tiêm sẽ tin tưởng hơn và tham gia tiêm chủng trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta ở Mỹ đang tăng mạnh, và chủ yếu rơi vào những người chưa tiêm.
Moderna đã thu được 4,2 tỷ USD doanh thu bán vaccine trong Quý II/2021, tăng đáng kể so với một năm trước, khi đó vaccine Moderna chưa được thương mại hóa.
Trong Quý II/2021, Moderna bán được 199 triệu liều vaccine, nâng tổng số liều vaccine bán được trong năm nay lên tới 302 triệu liều. Công ty cho biết đã ký tổng cộng các hợp đồng giao vaccine tương lai trị giá 20 tỷ USD trong năm 2021 và hiện công ty đã ngừng nhận đơn hàng cho năm nay vì không đủ khả năng sản xuất nhiều hơn nữa. Đến nay, Moderna cũng đã ký các hợp đồng bán vaccine tổng trị giá 20 tỷ USD cho năm 2022.
Hiện Israel, Thụy Sĩ và một số nước đã ký hợp đồng mua vaccine Moderna cho năm 2023 và công ty cho biết có thể cung cấp lên tới 1 tỷ liều vaccine trong năm 2021, 2 hoặc 3 tỷ liều vaccine cho năm 2022, tùy thuộc vào việc các cơ quan quản lý dược có cho phép người dân của họ tiêm mũi bổ trợ thứ 3 hay không.
Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/8 kêu gọi các nước tạm chưa tiêm mũi vaccine bổ trợ thứ 3 tới cuối tháng 9 để dành nguồn vaccine hiện có cho các nước nghèo đang bị đại dịch hoành hành và không có đủ vaccine.
Hãng Pfizer cũng đang đề nghị FDA cho phép tiêm mũi bổ trợ thứ 3.
Theo số liệu chính thức của Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hiện khoảng 165 triệu người dân sinh sống tại Mỹ đã tiêm đủ 2 mũi (hoặc 1 mũi duy nhất của Johnson & Johnson), trong đó khoảng 64 triệu người được tiêm vaccine Moderna./.Tin liên quan
Phụ nữ cho con bú có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 hay không?
Vấn đề phụ nữ cho con bú có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 được hay không là mối quan tâm của nhiều người mẹ đang nuôi con nhỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới












