Moderna đề xuất tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 3 để chống lại các biến thể mới
Theo phóng viên TTXVN tại New York, hãng dược này nhấn mạnh vaccine Moderna hiện vẫn duy trì tính hiệu quả ngừa COVID-19 lên tới 90% trong ít nhất 6 tháng nhưng sau 6 tháng mức độ kháng thể của vaccine sẽ yếu đi, nhất là trong việc đối phó với các biến thể mới, bao gồm biến thể Delta hiện đang lây lan nhanh.
Theo kết quả nghiên cứu giai đoạn 2 của hãng Moderna, mũi bổ trợ thứ 3 sẽ giúp người tiêm có được kháng thể mạnh để chống lại các loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Vaccine Moderna ngừa COVID-19 được cấp phép sử dụng khẩn cấp hồi tháng 12/2020 và hãng cho biết sẽ sớm hoàn tất thủ tục trong tháng 8 này để được Cục quản lý Thực phẩm Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ.
Pfizer, hãng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đồng thời là đối thủ lớn hơn của Moderna đã nộp xong hồ sơ xin FDA cấp phép đầy đủ cho vaccine của họ trong tháng 7 vừa qua và theo dự kiến sẽ chính thức được FDA cấp phép đầy đủ vào tháng 9/2021.
FDA khẳng định các vaccine đang lưu hành an toàn cho nên việc cơ quan quản lý này cấp phép đầy đủ cho các loại vaccine đã được cấp phép khẩn cấp sẽ giúp cho những người còn ngần ngại chưa tiêm sẽ tin tưởng hơn và tham gia tiêm chủng trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta ở Mỹ đang tăng mạnh, và chủ yếu rơi vào những người chưa tiêm.
Moderna đã thu được 4,2 tỷ USD doanh thu bán vaccine trong Quý II/2021, tăng đáng kể so với một năm trước, khi đó vaccine Moderna chưa được thương mại hóa.
Trong Quý II/2021, Moderna bán được 199 triệu liều vaccine, nâng tổng số liều vaccine bán được trong năm nay lên tới 302 triệu liều. Công ty cho biết đã ký tổng cộng các hợp đồng giao vaccine tương lai trị giá 20 tỷ USD trong năm 2021 và hiện công ty đã ngừng nhận đơn hàng cho năm nay vì không đủ khả năng sản xuất nhiều hơn nữa. Đến nay, Moderna cũng đã ký các hợp đồng bán vaccine tổng trị giá 20 tỷ USD cho năm 2022.
Hiện Israel, Thụy Sĩ và một số nước đã ký hợp đồng mua vaccine Moderna cho năm 2023 và công ty cho biết có thể cung cấp lên tới 1 tỷ liều vaccine trong năm 2021, 2 hoặc 3 tỷ liều vaccine cho năm 2022, tùy thuộc vào việc các cơ quan quản lý dược có cho phép người dân của họ tiêm mũi bổ trợ thứ 3 hay không.
Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/8 kêu gọi các nước tạm chưa tiêm mũi vaccine bổ trợ thứ 3 tới cuối tháng 9 để dành nguồn vaccine hiện có cho các nước nghèo đang bị đại dịch hoành hành và không có đủ vaccine.
Hãng Pfizer cũng đang đề nghị FDA cho phép tiêm mũi bổ trợ thứ 3.
Theo số liệu chính thức của Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hiện khoảng 165 triệu người dân sinh sống tại Mỹ đã tiêm đủ 2 mũi (hoặc 1 mũi duy nhất của Johnson & Johnson), trong đó khoảng 64 triệu người được tiêm vaccine Moderna./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phụ nữ cho con bú có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 hay không?
20:00' - 05/08/2021
Vấn đề phụ nữ cho con bú có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 được hay không là mối quan tâm của nhiều người mẹ đang nuôi con nhỏ.
-
Kinh tế & Xã hội
Lập danh sách ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng cung ứng hàng hóa thiết yếu
16:48' - 05/08/2021
Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai đã ký văn bản về việc tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng cung ứng hàng hóa thiết yếu tại chợ.
-
Kinh tế & Xã hội
Pháp cân nhắc tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều tăng cường
16:13' - 05/08/2021
Ngày 5/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết người cao tuổi và người có nguy cơ cao mắc COVID-19 có thể sẽ cần phải tiêm mũi vaccine thứ ba.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc cho phép công dân nước ngoài đã tiêm vaccine phòng COVID-19 nhập cảnh
12:47' - 05/08/2021
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh với điều kiện họ đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37'
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17'
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47'
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43'
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40'
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25'
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.

Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN