Mối liên hệ giữa hội chứng "COVID kéo dài" và viêm cơ não tủy
Khi các triệu chứng vẫn tiếp tục kéo dài sau khi mắc COVID-19, cô Valerie Murray, 38 tuổi, người Mỹ, thực sự cảm thấy bế tắc. Cô biết bản thân đang mắc hội chứng "COVID kéo dài", nhưng các bác sĩ chỉ có thể giải đáp phần nào những thắc mắc của cô đối với vấn đề này.
Thông thường, các bác sĩ chỉ nói các triệu chứng của cô liên quan đến lo lắng. Trong khi đó, bà mẹ 2 con này gần như gặp phải nhiều triệu chứng khác nhau, như ho dai dẳng, tim đập nhanh khiến giấc ngủ rối loạn, hay cơ thể dễ bị mệt mỏi quá sức.
Sau khi thăm khám ở nhiều nơi, cuối cùng Murray cũng tìm được lời giải khi gặp các bác sĩ tại Viện Tim Montreal. Theo các bác sĩ tại đây, các biểu hiện của cô Murray là triệu chứng của căn bệnh viêm cơ não tủy. Căn bệnh này được biết đến như một hội chứng gây mệt mỏi mãn tính, song còn chưa được quan tâm và tìm hiểu sâu.
Các nghiên cứu ban đầu cho thấy gần 50% những người mắc hội chứng "COVID kéo dài" hội đủ các triệu chứng để chẩn đoán mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính/viêm cơ não tủy (ME/CFS).
Đây là căn bệnh mạn tính, phức tạp, ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách khác nhau, có thể tấn công hệ thống cơ bắp, thần kinh và miễn dịch. Người bệnh có thể mắc phải hội chứng này do trước đó đã nhiễm virus.
Các triệu chứng gặp phải bao gồm mệt mỏi, sương mù não và rối loạn cảm giác. Quan trọng hơn, các triệu chứng cũng không thuyên giảm dù người bệnh nỗ lực sống chung.
Chuyên gia Alain Moreau của Đại học Montreal là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của Canada về bệnh viêm cơ não tủy. Kể từ năm 2019, ông Moreau đã dẫn dắt một mạng lưới nghiên cứu quốc gia về viêm cơ não tủy - căn bệnh mà ông từng mô tả là “bí ẩn y học của thế kỷ 21”.
Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nghiên cứu của ông Moreau được mở rộng đối với các bệnh nhân mắc hội chứng "COVID kéo dài" khi ông tập trung tìm hiểu về mối liên quan giữa hai căn bệnh này. Theo ước tính của các chuyên gia, khoảng 10-50% số người mắc COVID-19 có thể mắc phải hội chứng "COVID kéo dài", trong đó gần một nửa có đủ các triệu chứng mắc viêm cơ não tủy và nữ giới dường như bị ảnh hưởng nhiều hơn.
Ông Moreau tin rằng đại dịch là cơ hội để tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh viêm cơ não tủy, theo đó, các nhà khoa học có thể phát triển các phương pháp chữa trị căn bệnh này.
Trong khi đó, ông Simon Décary, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sherbrooke, khẳng định "COVID kéo dài" và viêm cơ não tủy có mối liên hệ vì sự tương đồng của các triệu chứng lâm sàng, song chưa thể khẳng định hai căn bệnh có tiến triển sinh học như nhau hay không.
Trước đây, cô Murray chưa bao giờ nghe nói về bệnh viêm cơ não tủy. Sau khi được chẩn đoán, cô đã kết nối với các bệnh nhân ME/CFS trên mạng. Murray hoàn toàn không thể biết rõ tương lai của mình sẽ như thế nào.
Nếu trước đây, cô vẫn tự mình di chuyển máy cắt cỏ, thì nay cô phải sử dụng xe lăn để đi từ phòng này sang phòng khác trong nhà. Thậm chí, cô còn không chắc mình sẽ lại hồi phục như trước.
Do cho rằng cần biết sớm các nguy cơ, nên cô Murray đang tham gia các nghiên cứu của chuyên gia Moreau để nghiên cứu mối liên quan giữa COVID kéo dài và ME/CFS./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản: Nhiều trường hợp xuất hiện di chứng hậu COVID-19 sau hai tuần khỏi bệnh
09:54' - 04/04/2022
Kết quả khảo sát của Trung tâm phòng chống bệnh truyền nhiễm của thủ đô Tokyo (iCDC) công bố cho thấy nhiều bệnh nhân xuất hiện triệu chứng hậu COVID-19 sau khoảng thời gian 2 tuần hồi phục hoàn toàn.
-
Ý kiến và Bình luận
Những triệu chứng hậu COVID-19 cần lưu ý
08:16' - 02/04/2022
Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng kể cả những người mắc COVID-19 nhẹ vẫn có nguy cơ gặp phải các vấn đề về tim mạch và não một năm sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế & Xã hội
Hậu COVID-19 nên làm gì?
10:30' - 30/03/2022
Hậu COVID-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu mắc COVID-19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Chủ động vệ sinh môi trường để đón học sinh vùng lũ Đắk Lắk trở lại học tập sớm nhất
12:52'
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đến sáng 24/11, trời đã hửng nắng, nước đã rút ở nhiều xã, phường của Đắk Lắk.
-
Đời sống
Vĩnh Long gieo mầm ý thức bảo vệ nguồn nước
10:54'
Đảm bảo nguồn nước sạch cho thế hệ hôm nay và mai sau không chỉ là nhiệm vụ cấp bách, mà còn là thách thức mang tính sống còn đối với sự phát triển bền vững của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Đời sống
Khoảnh khắc cuối mùa nước nổi trên đất Sen hồng
10:28'
Đồng Tháp đang bước vào cuối mùa lũ, nước rút dần, mực nước trên đồng ruộng chỉ còn hơn 1m nên nhiều người dân địa phương tranh thủ đánh bắt thủy sản.
-
Đời sống
Lịch tháng 12/2025: Ngày đẹp, phát tài phát lộc cho khai trương
10:13'
Theo quan niệm phong thủy, việc lựa chọn ngày giờ khai trương hợp lý sẽ giúp thu hút năng lượng tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc kinh doanh phát triển.
-
Đời sống
BiteWatch: Quét mã vạch, biết hết thành phần thực phẩm
07:58'
Từ giờ, người tiêu dùng châu Âu có thể nắm được mọi thông tin về sản phẩm thực phẩm chỉ bằng một lần quét đơn giản nhờ ứng dụng BiteWatch.
-
Đời sống
Chi cục Hải quan khu vực XIII hỗ trợ người dân vùng lũ Khánh Hòa
07:47'
Những phần quà cứu trợ của Chi cục Hải quan khu vực XIII và các đơn vị được trao tận tay người dân hai xã vùng lũ, phần nào hỗ trợ giúp bà con vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống sau mưa lũ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 24/11
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 24/11 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 24/11, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 11, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Mất ngủ - Nguyên nhân và giải pháp trị liệu
12:25' - 23/11/2025
Thức giấc giữa đêm với những suy nghĩ dồn dập hoặc xâm nhập là rất phổ biến và thực sự là một trong những triệu chứng được báo cáo thường xuyên nhất của chứng mất ngủ mãn tính.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/11
05:00' - 23/11/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/11 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/11, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 11, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế ở Tarzana, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN