Món ăn mỗi ngày: Bún ốc nguội thơm ngọt thanh chuẩn vị Hà Nội
Bún ốc nguội Hà Nội khiến thực khách ấn tượng với phần nước dùng ngọt thanh, chua nhẹ vị dấm bỗng, cay cay thơm thơm mùi ớt chưng ăn cùng thịt ốc béo ngậy dai giòn.
Để nấu được một mồi bún ốc chuẩn vị, bạn phải chú trọng đến 3 yếu tố quan trọng không thể thiếu đó chính là ốc phải béo, thơm, nước dùng đậm đà rau ăn kèm phải thật tươi.
Cách làm bún ốc nguội
1 kg ốc mít cả vỏ
300 gr xương cục
150 ml dấm bỗng
120 gr cà chua (khoảng 2 quả)
20 gr hành khô
8 gr sả (2 củ)
15 gr tía tô
20 gr rau xà lách (1 cây)
20 gr hoa chuối bào
15 gr ớt chưng (cách làm bên dưới)
10 gr gia vị
30 ml dầu ăn
500 gr bún lá hến (nếu không có có thể thay bằng bún thường)
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu:
– Ốc mua về ngâm trong nước với vài quả ớt thái lát trong ít nhất 2h hoặc qua đêm cho ốc nhả hết chất bẩn. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
2. Xương lợn rửa thật sạch, cho vào nồi ngập nước với một thìa cafe muối, đun sôi khoảng 1 phút rồi rửa sạch hết bọt bẩn. Cho xương vào nồi, đổ thêm 2 bát to nước. Đun sôi rồi hớt sạch bọt nếu có. Hạ lửa nhỏ, cho thêm 2 – 3 củ hành tây đập dập, hầm xương trong khoảng 1 giờ.
3. Chuẩn bị các nguyên liệu khác:
– Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
– Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.
– Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc dài 3cm
– Rau sống, tía tô rửa sạch, vẩy khô, thái nhỏ vừa ăn.
4. Hấp cách thủy ốc:
– Đổ vào nồi khoảng 300 ml nước, 100ml dấm bỗng và 1 thìa cafe muối. Hấp ốc với nước có dấm bỗng sẽ làm ốc thêm vị thơm, ngọt, và nước hấp này mình sẽ dùng để pha nước chấm nguội. Đun sôi nước.
– Cho ốc vào xửng hấp với vài lá chanh và sả đập dập, hấp cách thủy trên lửa to. Thấy ốc mở miệng, vảy ốc bông ra là ốc đã chín.
5. Sau khi ốc chín, dùng tăm lấy phần thịt ốc ra bát. Phần nước hấp ốc để yên cho lắng cặn, gạn lấy khoảng 300 ml nước trong, bỏ cặn đi.
6. Bắc chảo lên bếp, đun 1 thìa canh dầu ăn cho nóng, cho hành tím đã thái lát mỏng vào phi đến vàng thơm, cho cà chua vào xào kỹ đến khi cà mềm nhuyễn. Thêm 2 thìa cafe gia vị, 1 thìa cafe ớt chưng vào (xem cách làm trong công thức “bún ốc chuối đậu”). Lọc qua rây để loại bỏ phần vỏ cà chua, chỉ lấy nước màu.
7. Pha nước chấm bún ốc nguội:
– Bắc nồi lên bếp, cho vào 300 ml nước xương ninh và 300 ml nước hấp ốc, đun sôi. Cho vào 100 ml dấm bỗng, 2 thìa cafe gia vị. Nêm nếm lại cho vừa miệng. (Lưu ý: lượng dấm bỗng và gia vị có thể thêm bớt cho phù hợp với khẩu vị)
– Cho vào nồi nước sốt cà chua vừa lọc.
8. Khi ăn múc 1 lượng ốc vào bát, rồi chan nước chấm lên, thêm ớt chưng nếu thích ăn cay hơn. Cho từng lát bún lá vào ăn kèm với rau sống. (Bạn có thể trần rau sống qua nước sôi cho chín tái).
Tin liên quan
-
Đời sống
Món ngon mỗi ngày: Làm chả cốm Hà Nội dẻo thơm chuẩn vị
09:36' - 24/09/2021
Chả cốm là món quà mùa thu dành riêng vùng đất kinh kỳ, thể hiện rõ nét những đặc trưng ẩm thực nơi đây. Hương vị dẻo thơm, đậm đà, món ăn này khiến mọi thực khách đều phải nhớ mãi.
-
Đời sống
Món ngon mỗi ngày: Trổ tài nấu bún ốc ngon và đơn giản
09:59' - 22/09/2021
Nhắc tới mùa thu, ta không thể bỏ qua các món ăn làm từ ốc như ốc luộc; chả ốc; bún ốc; ốc chuối đậu…
-
Đời sống
Món ngon địa phương được phục vụ trong khách sạn 5 sao
13:10' - 08/10/2020
Đưa món ngon đặc sản địa phương vào hệ thống nhà hàng, khách sạn cao cấp là giải pháp hiệu quả để quảng bá món ngon Việt Nam đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Giải pháp kiểm soát, cải thiện chất lượng không khí
15:45'
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội đã trở thành vấn đề đáng lo ngại trong nhiều năm qua, đặc biệt sau thông tin Thủ đô nhiều lần lọt top các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.
-
Đời sống
NASA xác nhận năm 2024 là năm nóng nhất trong lịch sử
10:57'
Theo một phân tích do các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) dẫn đầu, nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái Đất trong năm 2024 ở mức cao nhất trong từ trước đến nay.
-
Đời sống
Tết Ất Tỵ 2025: Tuổi nào xông đất tốt?
09:36'
Theo quan niệm dân gian, người đầu tiên bước vào nhà trong ngày mùng 1 Tết sẽ ảnh hưởng đến vận khí và sự may mắn của gia chủ trong cả năm.
-
Đời sống
Sa Đéc khai mạc Lễ hội hoa xuân năm 2025
08:52'
Tối 14/1, tại Quảng trường thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), UBND thành phố Sa Đéc tổ chức khai mạc Lễ hội hoa xuân năm 2025 với chủ đề: Sa Đéc - Nơi bốn mùa khoe sắc.
-
Đời sống
Bật mí bí quyết chống say hiệu quả ngày Tết
05:30'
Trong những ngày Tết sum vầy, mọi người thường khó tránh khỏi những lời mời rượu bia. Vì vậy, những “bí quyết” chống say rượu sau đây có thể sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình.
-
Đời sống
Bình Phước xử lý quả bom nặng 227kg còn sót lại sau chiến tranh
21:00' - 14/01/2025
Trước đó, trong lúc cho máy múc đào ao chứa nước tưới vườn cây, ông Nguyễn Lý Tưởng ở thôn 3, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, phát hiện quả bom và đã báo chính quyền địa phương.
-
Đời sống
Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ xuất hiện mưa trái mùa
20:58' - 14/01/2025
Lượng mưa không lớn nên không gây ra ngập lụt nhưng khiến giao thông tại một số khu vực ùn tắc do nhiều người điều khiển phương tiện vội vã tìm đường tránh mưa.
-
Đời sống
Bình Dương trao hơn 10 tỷ đồng hỗ trợ người dân dịp Tết Ất Tỵ 2025
16:25' - 14/01/2025
Ngày 14/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức chương trình "Tết Nhân ái" - Xuân Ất Tỵ 2025, Lễ hội Xuân Hồng và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn năm học 2024 - 2025.
-
Đời sống
Đồng Tháp tri ân tiền nhân và tôn vinh người trồng hoa, kiểng Sa Đéc
14:11' - 14/01/2025
Sáng 14/1, UBND thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Lễ tri ân tiền nhân và tôn vinh người trồng hoa, kiểng năm 2025.