Món canh Tteokguk trong ngày đầu năm mới của người Hàn Quốc
Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay, Hàn Quốc được nghỉ chính thức 4 ngày, bắt đầu từ 9 đến 12/2.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một món ăn không thể thiếu để dâng cúng tổ tiên trong ngày đầu năm mới là món Tteokguk (canh bánh gạo). Truyền thống ăn canh Tteokguk vào ngày đầu năm mới có từ rất xa xưa và dường như đã gắn với tiềm thức của người Hàn Quốc.
Người ta nói rằng món Tteokguk đã xuất hiện trong sách sử như là thức ăn được dùng trong các nghi lễ năm mới từ thời cổ đại. Có nghiên cứu cho rằng luộc và ăn Tteokguk trong ngày Tết được cho là bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ Mặt Trời cổ xưa.
Đối với người Hàn Quốc, gạo là thực phẩm quan trọng nhất. Chính vì vậy, trong bát canh Tteokguk, bánh gạo là nguyên liệu chính. Tất cả các thành viên trong gia đình đều sẽ tham gia vào công việc chuẩn bị và chế biến canh Tteokguk. Người Hàn quan niệm rằng thanh bánh gạo dài là tượng trưng cho sự trường thọ, cho công việc được thuận lợi, làm ăn phát đạt.
Trong khi đó, hình bầu dục của các miếng bánh thái lát lại tượng trưng cho hình tròn của đồng tiền xu từng được sử dụng trong quá khứ mang ý nghĩa phát tài lộc cả năm. Người Hàn Quốc ăn canh Tteokguk trong năm mới còn có nghĩa mừng bản thân đã thêm một tuổi.
Trong quá khứ, khi kinh tế còn chưa phát triển, người Hàn Quốc chỉ nấu canh bằng nước thường. Khi đó, thịt bò cũng rất hiếm nên người ta chỉ ăn canh Tteokguk vào những dịp đặc biệt trong năm như năm mới, sinh nhật.
Ngày nay, dù điều kiện kinh tế đã thay đổi nhưng theo truyền thống, ngày đầu năm mới, các gia đình vẫn quây quần để cùng nhau làm cơm cúng tổ tiên. Vào ngày này, các mẹ, các chị đều tập trung nấu canh Teokguk để các thành viên trong gia đình cùng ăn như một nghi lễ mang lại sự may mắn.
Chuyên gia ẩm thực Lee Chae-yun cho biết để làm phần bánh gạo, người Hàn sẽ đem xay gạo trắng, cho qua rây, nhào, hấp và giã gạo. Bánh gạo sau đó được nặn thành từng thanh tròn dài và thái nhỏ thành hình bầu dục để làm canh Tteokguk. Canh Tteokguk được nấu với nước dùng từ ức bò luộc hoặc nước hầm xương bò.
Sau đó, các đồ trang trí như thịt bò, zidane và rong biển được phủ lên trên bát canh Tteokguk. Những đồ trang trí cũng cân bằng các chất dinh dưỡng để một bát Tteokguk vừa có đủ chất dinh dưỡng vừa đẹp mắt.
Vào ngày Tết, người Hàn thường mặc trang phục truyền thống Hanbok, thực hiện các nghi lễ cúng bái tổ tiên, chuẩn bị các món ăn truyền thống và tham gia vào các trò chơi dân gian được tổ chức trong các không gian văn hóa ở làng, xã, địa phương.
Tết âm lịch là một trong 2 dịp lễ quan trọng nhất hàng năm của người Hàn Quốc cùng với Tết Trung Thu (Chuseok). Vì đây là dịp lễ đặc biệt nên các hoạt động trong ngày này cũng mang đậm những nghi thức truyền thống và người Hàn Quốc rất có ý thức bảo tồn và giữ gìn những nét văn hóa đẹp đẽ của dân tộc mình.
- Từ khóa :
- Tteokguk
- canh Tteokguk
- canh bánh gạo
- hàn quốc
Tin liên quan
-
Công nghệ
AI len lỏi vào ngành sáng tạo nội dung Hàn Quốc
20:05' - 10/02/2024
Các công ty khởi nghiệp (startup) và cả các công ty công nghệ lớn đang giúp các công ty giải trí và sáng tác truyện tranh ở Hàn Quốc đẩy nhanh tốc độ sản xuất nội dung bằng công nghệ AI.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu các mặt hàng gia vị của Hàn Quốc năm 2023 cao kỷ lục
08:22' - 10/02/2024
Xuất khẩu tương ớt, nước xốt và gia vị các loại của Hàn Quốc trong năm 2023 đạt mức cao kỷ lục, nhờ văn hóa ẩm thực của nước này ngày càng phổ biến.
-
Chứng khoán
Hàn Quốc kỳ vọng thị trường IPO khởi sắc trong năm nay
15:33' - 09/02/2024
Thị trường chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hàn Quốc dự kiến sẽ khởi sắc trong năm nay khi một số ứng cử viên quy mô lớn có ý định ra mắt trên thị trường chứng khoán.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Bình Phước: Người dân tại dự án Tiểu khu 42 thiếu nước sinh hoạt trầm trọng
09:54'
Tại dự án định canh, định cư Tiểu khu 42 thuộc thôn 10, xã biên giới Đắk Ơ (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước), nhiều hộ dân tộc thiểu số thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do hạn hán kéo dài.
-
Đời sống
“Nghề làm bột gạo Sa Đéc” trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
09:10'
Sản phẩm bột gạo Sa Đéc đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây, bất kỳ du khách nào đến Sa Đéc đều tỏ ra thích thú và ấn tượng bởi nét văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú chế biến từ bột.
-
Đời sống
Anh: Vua Charles III quay lại làm việc sau đợt trị liệu ung thư
08:58'
Cung điện Buckingham ngày 26/4 cho biết Vua Charles III sẽ quay lại thực hiện các nhiệm vụ công vào tuần tới, sau khi quá trình điều trị ung thư của ông đạt được những tiến bộ đáng khích lệ.
-
Đời sống
Tuyên Quang khai mạc Lễ hội khinh khí cầu quốc tế
08:55'
Sáng 27/4, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Khai mạc Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang lần thứ 3, năm 2024, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành.
-
Đời sống
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đối thoại với thanh niên
08:12'
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam mong muốn đoàn viên thanh niên tích cực hơn nữa trong học tập, rèn luyện, phát huy sức trẻ, nhiệt huyết, trí tuệ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm hôm nay 27/4 và ngày tốt tháng 4
05:15'
Xem ngay lịch âm 27/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ hoàng đạo, giờ đẹp hôm nay 27/4 và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2024.
-
Đời sống
Khai trương phố ẩm thực Tuệ Tĩnh
22:07' - 26/04/2024
Tối 26/4, UBND thành phố Hải Dương tổ chức khai trương tuyến phố ẩm thực.
-
Đời sống
Ga Hà Nội đón lượng lớn hành khách trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5
21:34' - 26/04/2024
Ngày 26/4/2024, ngày đi làm cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày, Ga Hà Nội đón một lượng lớn hành khách lên tàu trở về quê và đi du lịch.
-
Đời sống
Ngộ độc tại trường học Nhật Bản, nghi do dùng sữa của Morinaga
20:11' - 26/04/2024
Một vụ ngộ độc đã xảy ra tại một trường học ở thành phố Sendai, thủ phủ tỉnh Miyagi (Đông Bắc Nhật Bản), khiến hơn 600 học sinh và nhiều người khác tại trường bị ảnh hưởng sức khỏe.