Móng Cái - Quảng Ninh đảm bảo xuất nhập khẩu hàng hóa an toàn
Chính quyền thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vừa yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa và cư dân biên giới phải ký cam kết phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời khẩn trương mở rộng, nâng cấp các phòng cách ly tạm thời tại khu vực xuất nhập khẩu hàng hóa nhằm đảm bảo biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất mà vẫn thuận lợi cho xuất nhập khẩu, kiên định thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội.
Theo đó, từ 0 giờ ngày 29/5, các doanh nghiệp đăng ký, kê khai đầy đủ số lượng phương tiện, người điều khiển và người đi cùng trước khi vào các cửa khẩu, lối mở, điểm xuất hàng trên địa bàn thành phố Móng Cái. Việc kê khai phải đảm bảo đầy đủ về số lượng, biển kiểm soát phương tiện đăng ký vận chuyển, người điều khiển và người đi cùng (nếu có), nơi cư trú, số điện thoại, thời gian xuất phát, dự kiến ngày đến và ngày rời thành phố Móng Cái cũng như phải xuất trình được giấy đã xét nghiệm.Những trường hợp nêu trên cũng phải ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Tại các bãi kiểm hóa xuất nhập khẩu, 3 phòng cách ly tạm thời trị giá hơn 1 tỷ đồng đã được đưa vào sử dụng, có thể đáp ứng cùng lúc việc cách ly tạm thời đối với khoảng 200 lái xe ngoại tỉnh trong thời gian chờ xuất nhập khẩu hàng hóa.
Trong số đó, bố trí riêng khu vực nghỉ tạm thời cho lái xe, phụ xe đến từ các tỉnh có dịch COVID-19 nói chung và 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang; tuyệt đối không bố trí ở chung với các lái xe đến từ các tỉnh, thành phố chưa có dịch.
Bà Phạm Thị Hoa Hiên, Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu quốc tế Tân Đại Dương cho hay, tại khu vực kiểm hóa ở phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa ở điểm cầu Bắc Luân II do công ty quản lý có nhiều phương tiện vận chuyển hàng hóa đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong nước và từ nội địa Trung Quốc vào Việt Nam nên quy trình phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt.Việc kiểm soát các lái xe từ các địa phương đến khu vực xuất nhập khẩu hàng hóa được tốt. Công ty bố trí các phòng cách ly ở các khu vực bãi kiểm hóa phục vụ cho việc cách ly tạm thời các lái xe trong thời gian xe lưu tại bãi kiểm hóa để xuất, nhập khẩu hàng hóa. Phòng cách ly được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng, chống dịch và được lắp đặt máy camera giám sát.
Nhằm đảm bảo mức an toàn cao nhất trong phòng dịch COVID-19 gắn với thúc đẩy xuất nhập khẩu, kiên định mục tiêu kép của Trung ương và của tỉnh Quảng Ninh đề ra, thành phố Móng Cái đã áp dụng các biện pháp rất nghiêm ngặt từ cửa ngõ thành phố đến nội thành và tới cửa khẩu, việc tổ chức xét nghiệm COVID-19 tự trả phí cho các nhân viên, cán bộ làm xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu lối mở trên địa bàn được duy trì định kỳ. Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, ông Đỗ Văn Tuấn cho biết, thành phố đã siết chặt việc phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ trong xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu. Các lái xe, phụ xe phải cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch.Các phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu được thực hiện niêm phong cabin xe từ Trạm kiểm soát liên hợp km15 đến các điểm xuất hàng. Các lái xe vào các điểm xuất hàng được bố trí phòng cách ly tạm thời tại cửa khẩu để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch.
Với những biện pháp mạnh từ chính quyền, huy động đồng bộ sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng và doanh nghiệp cùng sự đồng thuận, nghiêm túc thực hiện của nhân dân, thành phố Móng Cái đã và đang giữ vững địa bàn, chưa để xảy ra bất kỳ ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Từ đầu năm đến nay đã có trên 800.000 tấn hàng hóa xuất nhập khẩu qua cầu Bắc Luân II và lối mở cầu phao tạm Hải Yên Km3+4, góp phần cùng với Quảng Ninh và Chính phủ thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, xã hội./.- Từ khóa :
- Móng cái
- quảng ninh
- xuất khẩu hàng hóa
Tin liên quan
-
Đời sống
Quảng Ninh xét nghiệm COVID-19 định kỳ cho người làm việc tại cơ sở cách ly
08:24' - 21/05/2021
Ngày 21/5, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ ngày 20/5, các lực lượng làm nhiệm vụ và phục vụ tại các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh đều được định kỳ làm xét nghiệm COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ ngày 8/5, các trạm kiểm soát dịch ra, vào tỉnh Quảng Ninh hoạt động trở lại
08:26' - 08/05/2021
Kể từ 0 giờ ngày 8/5, các trạm kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức đi vào hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới phát sinh
12:50' - 30/04/2021
Sáng 30/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có công điện hỏa tốc chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm Phó Trưởng ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
23:07' - 02/08/2025
Theo Quyết định số 1646/QĐ-TTg ngày 1/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được chính thức thành lập.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các địa phương của Thái Lan và Việt Nam
21:30' - 02/08/2025
Đại sứ Phạm Việt Hùng đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tới thăm và làm việc tại tỉnh Phuket nhằm tìm hiểu và thúc đẩy các cơ hội hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải đón chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025
20:34' - 02/08/2025
Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu không thay đổi là Cảng hàng không quốc tế Long Thành phải cơ bản hoàn thành, đón chuyến bay đầu tiên vào ngày 19/12/2025 và bắt đầu khai thác thương mại vào đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành phố Hồ Chí Minh cần thực hiện “5 đi đầu”
13:39' - 02/08/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, phát huy các cơ chế, chính sách đặc thù hiệu quả hơn với tinh thần “5 đi đầu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai: Tạm dừng hoạt động toàn bộ xe điện du lịch từ ngày 3/8
13:37' - 02/08/2025
Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của các hãng xe điện du lịch từ ngày 3/8 để tiến hành rà soát điều kiện hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietcombank tiên phong hiện thực hóa các mục tiêu phát triển quốc gia
13:37' - 02/08/2025
Sáng 2/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự Đại hội Đại biểu lần thứ V nhiệm kỳ 2025 - 2030 của Đảng bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá theo Nghị quyết 57: Đầu tư mạnh cho ngành công nghiệp bán dẫn
13:00' - 02/08/2025
Đến năm 2030, Đà Nẵng kỳ vọng quy mô kinh tế số đạt tối thiểu 35 - 40% tổng sản phẩm (GRDP) toàn thành phố, thu hút ít nhất 5.000 nhân lực chất lượng cao trong ngành bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ vai trò trụ cột trong cấp tín dụng, cung ứng dịch vụ ngân hàng cho lĩnh vực "Tam nông"
12:55' - 02/08/2025
Sáng 2/8, Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam - đã làm phải thành công
11:48' - 02/08/2025
Sáng 2/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.