Moody's Analytics tin rằng Indonesia đã sẵn sàng tăng lãi suất
Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, Moody's Analytics đánh giá Indonesia đã cố gắng duy trì đà tăng trưởng kinh tế sau khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 5,01% trong quý I/2022. Diễn biến này được coi là tín hiệu cho thấy Indonesia đã sẵn sàng đối mặt với việc tăng lãi suất.
Chuyên gia kinh tế Gabriel Tay của Moody's Analytics ngày 10/5 cho biết, nước này đã cố gắng duy trì xu hướng tăng trưởng kinh tế ổn định so với quý trước. Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS) công bố, tăng trưởng kinh tế trong quý IV/2021 ở mức 5,02%.
Hiệu suất tăng trưởng GDP mạnh mẽ trong quý I/2022 và tỷ lệ lạm phát tăng 3,47% sẽ là những cân nhắc quan trọng đối với Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) liên quan đến việc bình thường hóa chính sách tiền tệ. Moody's Analytics cũng tin rằng nền kinh tế Indonesia đã sẵn sàng đối mặt với việc tăng lãi suất. BI đã nhiều lần cho biết rằng do kinh tế vĩ mô không chắc chắn nên BI sẽ không đánh giá lại lãi suất cho đến nửa cuối năm nay. Tốc độ tăng trưởng GDP trong quý I/2022 sẽ cung cấp một số đảm bảo rằng nền kinh tế đã sẵn sàng cho một đợt tăng lãi suất. Cũng theo chuyên gia Gabriel Tay, hiệu quả tăng trưởng kinh tế của Indonesia có thể được duy trì trong bối cảnh hai thách thức chính là đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga - Ukraine.Xung đột địa chính trị đã làm tăng giá hàng hóa trên toàn cầu, nhưng Indonesia lại được hưởng lợi khi gia tăng xuất khẩu than, dầu cọ và các khoáng sản như nickel để đáp ứng nguồn cung toàn cầu.
Tăng trưởng diễn ra trong nhiều lĩnh vực, trong đó lớn nhất là ngành vận tải và kho bãi với 15,8%. Các lĩnh vực khác ghi nhận tăng trưởng là thương mại, sửa chữa và sản xuất với mức tăng lần lượt là 5,7% và 5,1%. Xuất khẩu của Indonesia trong quý I/2022 tăng 16,2% và nhập khẩu tăng 15,0%. Hoạt động xuất khẩu được hỗ trợ bởi giá các mặt hàng hàng đầu tăng cao, trong khi nhập khẩu tăng cùng với hoạt động kinh tế trong nước ngày càng gia tăng khiến nhu cầu về nguyên liệu thô tăng lên. Moody's Analytics kỳ vọng ngoại thương vẫn là điểm sáng của nền kinh tế vì Indonesia sẽ được hưởng lợi từ chuỗi cung ứng thắt chặt và giá hàng hóa tăng cao./.>>>Kinh tế Indonesia tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Lý do chính khiến Indonesia quyết định cấm xuất khẩu dầu cọ
06:30' - 10/05/2022
Theo tờ The Diplomat, các công ty dầu cọ chạy theo lợi nhuận xuất khẩu đã làm tăng chi phí cho người tiêu dùng trong nước, từ đó tạo ra "cơn đau đầu" chính trị tiềm tàng cho Chính phủ Indonesia.
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia cho phép công chức làm việc từ xa để giảm tắc đường
17:36' - 09/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, công chức, viên chức Indonesia được phép làm việc tại nhà trong suốt tuần này nhằm giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng.
-
Tài chính
Indonesia giải ngân vốn đầu tư cao kỷ lục trong quý I
09:15' - 06/05/2022
Tổng vốn đầu tư thực hiện của Indonesia đã đạt 282.400 tỷ rupiah (19,49 tỷ USD) trong quý I/2022, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất trong 10 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/1: Giá USD và NDT điều chỉnh nhẹ
08:49'
Tỷ giá hôm nay 22/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh nhẹ.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Khu vực 12: Tín dụng, thanh toán số tiếp tục là động lực tăng trưởng
19:42' - 21/01/2026
Năm 2026, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 12 xác định tín dụng và thanh toán số tiếp tục là hai động lực then chốt, góp phần vừa ổn định kinh tế vĩ mô vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Ngân hàng
Lợi nhuận ngân hàng bước sang pha tăng trưởng mới
10:32' - 21/01/2026
Bước sang năm 2026, kỳ vọng chung của toàn hệ thống ngân hàng là tăng trưởng nhanh hơn nhưng phải bền vững hơn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 21/1: Giá USD tiếp tục giảm
08:44' - 21/01/2026
Tỷ giá hôm nay 21/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục giảm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 21/1: Giá USD tiếp tục giảm
08:44' - 21/01/2026
Tỷ giá hôm nay 21/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục giảm.
-
Ngân hàng
Nỗi lo can thiệp tỷ giá bao trùm trước thềm cuộc họp BoJ
17:54' - 20/01/2026
Tất cả các nhà quan sát BoJ tham gia khảo sát của Bloomberg đều dự đoán BoJ sẽ giữ lãi suất ở mức 0,75% tại cuộc họp tuần này, sau khi đã nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1995 vào tháng trước.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Khu vực 14 tập trung dòng vốn cho một số lĩnh vực ưu tiên
15:27' - 20/01/2026
Năm 2026, ngành ngân hàng Khu vực 14 sẽ tập trung dòng vốn vào nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu và các lĩnh vực ưu tiên, nhằm khai thác lợi thế Cần Thơ – Vĩnh Long, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 20/1: Giá USD và NDT biến động ngược chiều
08:56' - 20/01/2026
Tỷ giá hôm nay 20/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) biến động trái chiều tại các ngân hàng trong nước.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/1: Giá USD và NDT ít biến động
08:46' - 19/01/2026
Tỷ giá hôm nay 19/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng trong nước ít biến động.

Trụ sở Ngân hàng trung ương Indonesia. Ảnh: Reuters