Moody’s cảnh báo đánh tụt hạng tín nhiệm tín dụng của Israel

07:46' - 08/03/2023
BNEWS Cảnh báo của Moody’s được cho là bất thường, bởi tổ chức này hiếm khi ra thông báo đánh giá uy tín tín dụng của một quốc gia ngoài chu kỳ đã định trước.

Hãng xếp hạng tín nhiệm tín dụng quốc tế Moody’s ngày 7/3 cảnh báo kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi tại Israel nếu được thực hiện có thể khiến xếp hạng triển vọng tín dụng của nước này bị đánh tụt từ "tích cực" xuống mức "ổn định".

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, thông báo của Moody’s nêu rõ kế hoạch cải cách tư pháp có thể "làm suy yếu đáng kể sức mạnh của hệ thống tư pháp và tác động tiêu cực đến xếp hạng tín dụng… gây ra những nguy cơ dài hạn cho triển vọng kinh tế Israel, đặc biệt là luồng vốn đầu tư đổ vào lĩnh vực công nghệ vốn rất quan trọng".

 

Cảnh báo của Moody’s được cho là bất thường, bởi tổ chức này hiếm khi ra thông báo đánh giá uy tín tín dụng của một quốc gia ngoài chu kỳ đã định trước.

Theo tờ Haaretz, đến nay xếp hạng của Moody’s với nền kinh tế Israel vẫn chưa thay đổi do chưa đến kỳ công bố. Tuy nhiên, diễn biến mới nhất cho thấy tại cuộc họp sắp tới, tổ chức này sẽ đánh tụt hạng tín dụng của Israel nếu các cuộc cải cách tư pháp tiếp tục được chính phủ thúc đẩy để quốc hội thông qua.

Hiện tại, Moody’s vẫn xếp hạng nền kinh tế Israel ở mức A+ với triển vọng "tích cực".

Kế hoạch cải cách tư pháp do chính phủ liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đề xuất đang gây phản ứng từ nhiều giới, gồm cả chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp và nhà đầu tư, với lo ngại những cải cách này sẽ tác động tiêu cực đến chính sách quản lý vĩ mô, làm suy yếu hệ thống giám sát độc lập và khiến môi trường đầu tư bất ổn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục