Moody's lo ngại về lĩnh vực tài chính phi ngân hàng tại Hàn Quốc

08:15' - 08/12/2021
BNEWS Moody's Investors Service cho biết cơ quan xếp hạng tín nhiệm này sẽ giám sát chặt chẽ tình hình tài sản của các tổ chức tài chính phi ngân hàng ở Hàn Quốc.

Moody's Investors Service cho biết cơ quan xếp hạng tín nhiệm này sẽ giám sát chặt chẽ tình hình tài sản của các tổ chức tài chính phi ngân hàng ở Hàn Quốc, giữa bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại rằng nhóm này có thể đối mặt với rủi ro lớn về nợ doanh nghiệp và hộ gia đình.
Thông tin trên được ông Ok Tae-jong, nhà phân tích cấp cao của Moody’s Investors, đưa ra trong một cuộc họp báo trực tuyến ngày 7/12.

Chuyên gia này cũng cho rằng việc nợ hộ gia đình và giá tài sản tại Hàn Quốc tiếp tục gia tăng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đánh giá của toàn ngành ngân hàng nước này.
Phát biểu trong cuộc họp báo, ông lưu ý lãi suất đang tăng vào thời điểm nợ công ty và hộ gia đình của Hàn Quốc vẫn ở mức cao.

Moody’s Investors không nhận định rằng “sức khỏe” tài sản của ngành ngân hàng Hàn Quốc sẽ suy giảm nhanh chóng, vì một phần lớn khách hàng của họ có rủi ro thấp.

Song cơ quan này sẽ giám sát chặt chẽ các công ty tài chính phi ngân hàng, do họ nắm giữ một phần lớn khách hàng có mức rủi ro cao.
Ông lưu ý rằng nếu các khoản nợ doanh nghiệp và hộ gia đình tiếp tục tăng, trong khi “bong bóng” trên thị trường bất động sản lớn dần, chúng có thể tác động tiêu cực đến đánh giá của ngành ngân hàng Hàn Quốc.
Chỉ ra rằng Hàn Quốc đã là nền kinh tế đầu tiên trong Nhóm các Nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nâng lãi suất chủ chốt kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ông Ok Tae-jong cho rằng việc tăng lãi suất sẽ là một trong những rủi ro lớn mà ngành ngân hàng nước này phải đối mặt trong suốt năm tới.
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào tháng Tám, đánh dấu lần tăng đầu tiên trong thời kỳ đại dịch của nước này. Sau một đợt tăng 0,25 điểm phần trăm khác vào tháng 11, lãi suất của Hàn Quốc hiện ở mức 1%.

Thời gian gần đây, BoK đã ám chỉ khả năng tăng lãi suất hơn nữa trong những tháng tới do lo ngại tình trạng lạm phát cao dai dẳng ở nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục