Moody's nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2024 của Ấn Độ
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, cơ quan xếp hạng toàn cầu Moody's ngày 4/3 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ năm 2024 lên 6,8%, từ mức 6,1% dự báo trước đó, trong bối cảnh dữ liệu kinh tế năm 2023 “mạnh hơn dự kiến” và những cơn gió ngược kinh tế toàn cầu đang giảm dần.
GDP thực tế của Ấn Độ trong quý IV/2023 tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến tăng trưởng cả năm 2023 đạt 7,7%.
Dịch vụ nhà đầu tư của Moody's cho biết: “Chi tiêu chính phủ và hoạt động sản xuất mạnh mẽ đã đóng góp đáng kể vào kết quả tăng trưởng cao của năm 2023. Khi những cơn gió ngược toàn cầu đang giảm dần, nền kinh tế Ấn Độ sẽ có thể dễ dàng đạt mức tăng trưởng GDP thực tế 6-7%”.
Trong Triển vọng kinh tế vĩ mô toàn cầu năm 2024, Moody’s dự báo Ấn Độ có thể vẫn là quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong số các nền kinh tế G20. Đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng GDP của Ấn Độ ước tính đạt 6,4%.
Giải thích về dự báo trên, Moody's cho rằng xu thế tăng trưởng của quý III và quý IV năm 2023 sẽ kéo dài sang quý III/2024. Bên cạnh đó, việc thu thuế hàng hóa và dịch vụ mạnh mẽ, doanh số bán ô tô tăng, sự lạc quan của người tiêu dùng và tăng trưởng tín dụng ở mức hai con số cho thấy nhu cầu tiêu dùng ở thành thị vẫn ổn định.
Về phía cung, việc mở rộng PMI (chỉ số quản trị mua hàng) trong sản xuất và dịch vụ là bằng chứng về động lực kinh tế vững chắc. Củng cố thêm cho dự báo trên là việc Ấn Độ công bố ngân sách tạm thời cho năm tài chính 2024-2025 với mục tiêu phân bổ chi tiêu 3,4% GDP, cao hơn 16,9% so với ước tính năm tài chính 2023-24. Moody's kỳ vọng “chính sách này sẽ được tiếp tục sau cuộc tổng tuyển cử và tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng”.
- Từ khóa :
- Moody's
- ấn độ
- kinh tế ấn độ
- gdp ấn độ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà đầu tư bớt bi quan về triển vọng kinh tế Eurozone
20:05' - 04/03/2024
Bất chấp nền kinh tế Đức trì trệ, các chuyên gia thị trường chứng khoán tỏ ra ít bi quan hơn về kinh tế khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Phân tích - Dự báo
Bài học về chuyển đổi đầu tư trực tiếp nước ngoài thành tăng trưởng kinh tế
05:30' - 03/03/2024
Hầu hết các chuyên gia đều tin rằng FDI có thể thúc đẩy nền kinh tế phát triển bằng cách mang đến những kỹ năng quan trọng, mở rộng sản xuất địa phương và tạo công ăn việc làm.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức "khó nhằn" đối với nền kinh tế lớn thứ ba Eurozone
21:54' - 02/03/2024
Số liệu mới nhất được Cơ quan thống kê quốc gia Italy (ISTAT) công bố ngày 1/3 cho thấy nền kinh tế Italy đã tăng trưởng 0,9% trong năm 2023, cao hơn mức dự báo 0,7% trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
UOB: Kinh tế Việt Nam thể hiện sức chống chịu trước áp lực chi phí và bất ổn bên ngoài
16:32' - 12/06/2026
Mặc dù đà tăng trưởng đã phần nào chậm lại, nền kinh tế Việt Nam vẫn cho thấy khả năng chống chịu đáng kể trước áp lực chi phí gia tăng và những biến động từ môi trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Cuba nêu bật tiềm năng năng lượng gió ngoài khơi của Việt Nam
11:05' - 12/06/2026
Báo điện tử Prensa Latina của Cuba ngày 10/6 đưa tin đậm nét về cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Thường trực Việt Nam Phạm Gia Túc với Đoàn đại biểu của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC).
-
Ý kiến và Bình luận
Nền tảng chiến lược để ASEAN thiết kế khu vực trong dài hạn
18:40' - 11/06/2026
Đây là đánh giá của nhà phân tích an ninh, đối ngoại Collins Chong Yew Keat, Đại học Malaysia trong trao đổi với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur ngày 11/6.
-
Ý kiến và Bình luận
Khởi đầu ổn định, bước đột phá mạnh mẽ của kinh tế tư nhân Việt Nam
11:50' - 11/06/2026
Bà Đào Nhất Đào khẳng định có thể nói, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 là một cuộc “đổi thời gian lấy không gian” trong hệ thống.
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ cảnh báo nguy cơ tái bùng phát xung đột
08:15' - 11/06/2026
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về khả năng xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại sau những động thái leo thang quân sự mới nhất tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO: Việt Nam là ví dụ tiêu biểu trong việc triển khai hiệu quả hợp tác Nam - Nam
19:26' - 10/06/2026
Từ ngày 8–12/6, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã tiến hành phiên họp Hội đồng lần thứ 181 tại trụ sở chính ở Rome, Italy.
-
Ý kiến và Bình luận
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Nỗ lực chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực tế
18:56' - 10/06/2026
Từ góc độ kinh tế, thước đo không phải là ASEAN ký thêm bao nhiêu văn kiện hay cơ chế, mà là cam kết đi vào thực tế đến đâu và mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp, người dân và từng nền kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Italy đánh giá rất cao quan hệ với Việt Nam
08:51' - 10/06/2026
Thượng viện Italy đã bỏ phiếu thông qua luật phê chuẩn các Hiệp ước hợp tác tư pháp và pháp lý trong lĩnh vực hình sự giữa Cộng hòa Italy và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
CEO Airbus: Sức ép giá nhiên liệu không gây ra tình trạng huỷ đơn đặt hàng máy bay
06:30' - 10/06/2026
CEO Airbus khẳng định sức ép từ giá nhiên liệu chưa dẫn đến làn sóng hủy đơn đặt hàng máy bay, trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không vẫn duy trì tăng trưởng.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Hyderabad, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN