Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của HDBank từ mức “ổn định” lên mức “tích cực”

15:28' - 04/06/2021
BNEWS Moody’s vừa thông báo xác nhận “Xếp hạng tiền gửi dài hạn bằng nội tệ, ngoại tệ và xếp hạng nhà phát hành của HDBank ở mức B1, đồng thời nâng triển vọng của HDBank từ “ổn định” lên “tích cực”

Ngày 4/6, đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Tp. Hồ Chí Minh (HDBank) thông tin, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa thông báo xác nhận “Xếp hạng tiền gửi dài hạn bằng nội tệ, ngoại tệ và xếp hạng nhà phát hành của HDBank ở mức B1, đồng thời nâng triển vọng của HDBank từ “ổn định” lên “tích cực”

Theo Moody’s, kết quả này được đưa ra dựa trên nhận định rằng “Xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA)” của HDBank có thể được điều chỉnh nâng bậc từ 12-18 tháng tới nhờ việc chất lượng tài sản trong những năm qua được cải thiện, giúp giảm chi phí dự phòng.

Mặt khác, khả năng sinh lời được nâng cao nhờ lợi suất tốt hơn từ cho vay cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi năng lực về vốn sẽ tiếp tục xu hướng ổn định nhờ nguồn vốn nội bộ đủ để đáp ứng cho tăng trưởng tổng tài sản là những yếu tố sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả hoạt động và lợi nhuận cho ngân hàng.

Trong bối cảnh còn nhiều bất lợi do sự bùng phát của đại dịch COVID-19 khiến Moody’s từng có động thái xem xét hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của một số tổ chức, xếp hạng tín nhiệm của HDBank được duy trì xuyên suốt năm 2020 vừa qua đã khẳng định năng lực nội tại của ngân hàng trong việc thích ứng để duy trì ổn định và tiến bước vững chắc theo chiến lược phát triển của mình ngay cả trong giai đoạn khó khăn.

Điều này một lần nữa được thể hiện qua kết quả kinh doanh quý I/2021 của HDBank khi lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt trên 2.100 tỷ đồng, tăng 68% so với quý I/2020. Đáng chú ý, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng mẹ vượt 1.800 tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ năm trước.

Các chỉ tiêu lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) đạt lần lượt 26,3% và 2,1%. Hệ số an toàn vốn CAR (theo Basel II) đạt trên 12%, chất lượng tài sản và thanh khoản duy trì ở mức cao. Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn chỉ 23,4% so với mức 40% theo quy định. Hiệu quả quản trị chi phí tiếp tục được tối ưu với hệ số chi phí/tổng thu nhập (CIR) chỉ 39,1% so với mức 51% cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện Ngân hàng HDBank chia sẻ, nhằm góp phần hỗ trợ cho nền kinh tế và sát cánh, đồng hành cùng khách hàng trong hoàn cảnh nhiều thách thức, bên cạnh việc bảo đảm hoạt động kinh doanh an toàn, ổn định, HDBank đã dành hàng chục tỷ đồng chung tay thực hiện các hoạt động hỗ trợ cộng đồng và tiếp tục đồng hành cùng khách hàng trong các chương trình tín dụng chung tay vượt COVID-19.

Trước đó, dựa trên những đánh giá tích cực về thành tựu kinh tế của Việt Nam và thành quả của đất nước trong phòng chống, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 năm 2020 cũng như triển vọng quốc gia về tăng trưởng trong thời gian tới, Moody’s đã giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 và nâng triển vọng từ tiêu cực lên “tích cực”. Hiện, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm (gồm Moody’s, S&P và Fitch) đồng loạt nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia lên “tích cực”.

Cũng liên quan đến tình hình kinh doanh của HDBank, chiều 4/6, ngân hàng này công bố sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%.

Theo đó, HDBank đã quyết định tăng vốn điều lệ lên hơn 20.273 tỷ đồng thông qua chia cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP).

Cụ thể, HDBank sẽ tăng vốn điều lệ thêm 3.984 tỷ đồng thông qua phát hành hơn 398 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2020, với tỷ lệ phân phối 25%. Nguồn vốn để phát hành từ lợi nhuận chưa phân phối đã được kiểm toán và trích lập đầy đủ các quỹ theo quy định.

Tiếp đó, HDBank sẽ phát hành 20 triệu cổ phiếu cho người lao động (ESOP) với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu. Khi hoàn tất các phương án phát hành nêu trên, vốn điều lệ của HDBank sẽ tăng từ 16.088 tỷ đồng lên 20.273 tỷ đồng.
Chốt phiên giao dịch 3/6, giá cổ phiếu HDB của HDBank đạt 35.800 đồng/cổ phiếu với khối lượng mua ròng tích cực từ khối ngoại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục