Một số bang của Mỹ tái áp đặt các biện pháp hạn chế hoạt động
Trên mạng xã hội Twitter, Thống đốc bang California Gavin Newsom thông báo chính quyền bang ra lệnh đóng cửa các quán bar tại các khu vực Fresno, Imperial, Kern, Kings, Los Angeles, San Joaquin và Tulare do dịch COVID-19 đang lây lan mạnh. Hiện có khoảng 13,5 triệu cư dân sinh sống tại 7 khu vực kể trên, chiếm khoảng 1/3 dân số bang California.
Trước đó, nhà chức trách các bang Texas và Florida hôm 26/6 yêu cầu đóng cửa tất cả các quán bar hoạt động tại 2 bang này. Texas, Florida và California là 3 bang đông dân nhất nước Mỹ. Giới chức y tế Mỹ xác định các quán bar là những cơ sở kinh doanh không thiết yếu gây rủi ro nhất vẫn mở cửa.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 28/6 cho biết chính quyền liên bang sẽ gia hạn hỗ trợ công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại bang Texas cho đến khi chính quyền bang muốn ngừng hỗ trợ.
Tại bang Florida, thành phố Miami – trung tâm tài chính và du lịch – thông báo sẽ đóng cửa các bãi biển cho đến hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ (4/7) cũng như đóng cửa các quán bar.
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết số ca mắc mới COVID-19 ở bang này trong 24 giờ qua tăng cao nhất từ trước đến nay với 9.585 ca.
Sau nhiều tháng thực hiện biện pháp hạn chế hoạt động, nhiều người trẻ tuổi đổ xô đến các bãi biển và quán bar mà không đeo khẩu trang cũng như phớt lờ các biện pháp giãn cách xã hội. Trong khi đó, chính quyền bang Utah yều cầu người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà nhằm phòng dịch COVID-19.
Số ca nhiễm mới tại các bang của Mỹ đã lên tới mức cao nhất sau nhiều tháng thực thi các nỗ lực giảm thiểu nguy cơ lây lan virus nhưng không áp dụng đồng đều trên cả nước, cộng thêm những thông điệp trái ngược nhau của chính quyền.
Các bang bị tác động mạnh nhất là ở miền Nam và miền Tây, những nơi thúc đẩy sớm nối lại các hoạt động kinh tế. Tại bang Arizona (Tây Nam), số ca mắc tăng 267% trong tháng 6 này, đặc biệt ngày 28/6 ghi nhận số ca mắc trong ngày cao nhất từ trước đến nay với 3.857 ca.
Tại bang Georgia (Đông Nam), giới chức y tế cũng thông báo số ca trong một ngày cao chưa từng thấy với 2.225 ca cùng ngày. Những bang khác, trong đó có California, Florida, Texas cũng chứng kiến số ca mắc tăng cao kỷ lục tuần qua.
Việc số ca nhiễm tăng đột biến trên đã làm dấy lên nhiều lời kêu gọi áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn. Phát biểu trên CNN, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Alex Azar nhấn mạnh: "Tình hình hiện nay rất, rất nghiêm trọng và ngày càng ít cơ hội để chúng ta hành động và kiểm soát dịch".
Theo thống kê của Đại học John Hopkins, tính đến 7h30 sáng 29/6 (theo giờ Việt Nam), số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ tăng thêm 288 ca trong 24 giờ qua lên 125.768 ca, trong khi tổng số ca mắc là hơn 2,5 triệu ca./.
Tin liên quan
-
Đời sống
EU dự kiến duy trì lệnh cấm đi lại đối với công dân từ Mỹ, Brazil và Nga
16:48' - 27/06/2020
Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét mở cửa biên giới trở lại với các du khách từ hơn 10 nước ngoài khối, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc và Canada từ ngày 1/7, sau nhiều tháng hạn chế do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số ca mắc COVID mới trong ngày cao nhất từ trước tới nay
09:10' - 27/06/2020
Trong 24 giờ qua, Mỹ đã ghi nhận thêm hơn 40.700 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Đây là con số cao nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ đô Washington được đề xuất là bang thứ 51 của Mỹ
07:53' - 27/06/2020
Ngày 26/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật mang tính lịch sử, theo đó thủ đô Washington được đề xuất là bang thứ 51 của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).