Một số hàng hóa có thể thiếu hụt trong dịp Giáng sinh

06:46' - 14/10/2021
BNEWS Các quan chức Nhà Trắng mới đây đã cảnh báo người dân Mỹ có thể phải đối mặt với giá cả cao hơn và một số kệ hàng trống trong mùa Giáng sinh này.

Nhà Trắng đã cố gắng giải quyết các “nút thắt” nguồn cung do lạm phát gây ra đối với mọi hàng hóa, từ thịt đến chất bán dẫn.

Họ đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm vào tháng Sáu chuyên xử lý tình trạng “nút thắt cổ chai” này và thúc đẩy các công ty khu vực tư nhân cùng hợp tác để giảm bớt căng thẳng trên thị trường.
Tuy nhiên, những rắc rối trong chuỗi cung ứng đang đè nặng lên các công ty bán lẻ và vận tải, những công ty gần đây đã đưa ra một loạt triển vọng thu nhập kém khả quan.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi tháng trước dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2021 sẽ khoảng 4,2%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% do ngân hàng trung ương này đưa ra.
Giữa bối cảnh như vậy, các quan chức Nhà Trắng cho biết người tiêu dùng Mỹ có thể cần phải “linh hoạt và kiên nhẫn” khi đối mặt với cảnh tượng các kệ hàng trống rỗng.
Trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, khi được hỏi về hoạt động mua sắm trong kỳ nghỉ lễ, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho hay sẽ có những thứ mà người tiêu dùng Mỹ không thể mua đươc. Nhưng đồng thời, rất nhiều trong số này có thể thay thế được bằng những hàng hóa khác.
Để giải quyết tình trạng tắc nghẽn nguồn cung, Nhà Trắng hồi tháng Tám đã chỉ định ông John Porcari, một quan chức giao thông vận tải kỳ cựu từng phục vụ trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, vào vị trí "đặc phái viên" phụ trách các cảng của quốc gia.
Ông Porcari cho hay chính quyền đã nỗ lực để đảm bảo các bộ phận khác nhau của chuỗi cung ứng, chẳng hạn như cảng và các cơ sở liên phương thức vận tải, duy trì liên lạc ổn định.
Giờ đây, Chính phủ tập trung vào việc đưa các cảng và trung tâm giao vận hoạt động suốt 24 giờ, tận dụng các giờ thấp điểm để vận chuyển thêm hàng hóa trong tuyến. Các cảng của California ở Long Beach và Los Angeles đã đồng ý kéo dài thời gian làm việc, trong khi nhiều cảng khác cũng dự kiến sẽ “nối gót”.
Chính quyền cũng đang tìm cách khôi phục các bãi đường sắt không hoạt động để tăng thêm sức chứa container và tạo các bãi tập trung toa tàu tạm thời để tăng sức chứa.
Một yếu tố cũng đang được chú ý là lạm phát – vốn ảnh hưởng tới tiền lương của người lao động Mỹ. Các số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy người dân nước này trong tháng 8/2021 kiếm được trung bình ít hơn 0,9% mỗi giờ so với cùng kỳ một năm trước.
Song nhu cầu tiêu dùng của Mỹ vẫn mạnh mẽ, vượt xa các đối thủ toàn cầu. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden dự kiến nền kinh tế tổng thể sẽ tăng trưởng ở mức 7,1% trong khi lạm phát đạt mức cao nhất kể từ những năm 1980./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục