Các nhà bán lẻ Anh khó có thể cung cấp đủ hàng hóa khi Giáng sinh đến gần
Số liệu công bố cho thấy các nhà bán lẻ ở Vương quốc Anh đang phải đối mặt với một cú đúp bao gồm doanh số bán hàng sụt giảm và nguồn cung toàn cầu bị hạn chế, khiến các cửa hàng không có hàng hóa để bán trước mùa mua sắm Giáng sinh.
Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết doanh số bán lẻ trong tháng 8/2021 của nước này đã giảm 0,9% so với tháng trước đó, trong đó các cửa hàng tạp hóa bị ảnh hưởng lớn khi người dân trở lại với nhà hàng và quán rượu sau khi các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan được dỡ bỏ. Bên cạnh đó, một số lượng đáng kể các nhà bán lẻ không thể cung cấp đủ sản phẩm do nguồn cung bị tắc nghẽn, chủ yếu do dịch COVID-19 và Brexit, chỉ việc nước Anh rời EU, đã gây ra tình trạng thiếu hụt tài xế xe tải. ONS ngày 17/9 cho biết 6,5% các công ty bán lẻ không thể cung cấp nguyên liệu, hàng hóa hoặc dịch vụ cần thiết từ bên trong Vương quốc Anh trong hai tuần tính đến ngày 22/8. Các cửa hàng bách hóa bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 18,2%, tiếp theo là các cửa hàng quần áo với 11,1%. Các nhà kinh tế cho biết thông tin ảm đạm ngày 17/9 cũng làm các nhà bán lẻ thêm lo lắng trước dịp lễ Giáng sinh. Oliver Vernon-Harcourt, người đứng đầu bộ phận bán lẻ của hãng cung cấp các dịch vụ tư vấn về kiểm toán, thuế, tư vấn, doanh nghiệp và dịch vụ tư vấn tài chính Deloitte, cho biết tình trạng thiếu lao động, các vấn đề về chuỗi cung ứng và nhu cầu gia tăng sẽ tiếp tục thử thách các nhà bán lẻ.Lễ Giáng sinh sẽ bị ảnh hưởng bởi những "cơn gió ngược" này và rất có thể sẽ xảy ra tình trạng thiếu một số mặt hàng, khiến người tiêu dùng phải đưa ra những lựa chọn khác nhau.
ONS cho biết gần 9% doanh nghiệp bán lẻ buộc phải thay đổi nhà cung cấp hoặc tìm giải pháp thay thế. Theo ONS, doanh thu của các cửa hàng thực phẩm đã bị ảnh hưởng trong tháng 8/2021 do lĩnh vực khách sạn đang phục hồi.Tuy nhiên, doanh số bán nhiên liệu mô tô đã tăng trong tháng do mọi người đi mua sắm nhiều hơn sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại hoàn toàn vào tháng 7/2021.
Tổng doanh số bán lẻ cao hơn 4,6% so với trước khi dịch bệnh bùng phát.
Tuy nhiên, sự phục hồi kinh tế của Anh đang đi ngang do hậu quả của dịch bệnh kéo dài, gây ách tắc chuỗi cung ứng và chi phí hàng hóa tăng cao. Kinh tế Anh chỉ tăng 0,1% trong tháng 7/2021, trong khi lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong chín năm là 3,2% vào tháng 8/2021./- Từ khóa :
- Anh
- bán lẻ
- covid 19
- giáng sinh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh bắt đầu đánh giá các điều luật khi còn là thành viên của EU
10:34' - 17/09/2021
Chính phủ Vương quốc Anh ngày 16/7 cho biết sẽ bắt đầu quá trình đánh giá các điều luật được ban hành khi nước này còn là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Anh hủy hợp đồng mua vaccine của công ty Valneva
17:36' - 13/09/2021
Công ty công nghệ sinh học Valneva (liên doanh của Pháp và Áo) ngày 13/9 cho biết Chính phủ Anh đã chấm dứt hợp đồng mua vaccine ngừa COVID-19 mà công ty này đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Điều gì khiến Anh trở thành tâm điểm của các thương vụ M&A?
20:00' - 08/09/2021
Nhiều công ty tại Anh đang được định giá thấp và điều này làm gia tăng triển vọng về sự bùng nổ các thương vụ mua bán-sáp nhập (M&A) mới trong những tháng cuối năm 2021
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Trái cây Việt Nam thu hút khách quốc tế tại Hội chợ Asia Fruit Logistica
21:37' - 04/09/2025
Đặc sản trái cây các vùng miền của Việt Nam như sầu riêng, thanh long, chuối, xoài, dừa và bưởi.. đã nhận được nhiều sự quan tâm, gây ấn tượng lớn đối với đối tác sở tại và thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm do lo ngại OPEC+ sẽ tiếp tục tăng sản lượng
17:10' - 04/09/2025
Giá dầu đã giảm 1% trong phiên chiều 4/9, nối dài đà giảm hơn 2% của phiên trước đó trong bối cảnh giới đầu tư chú ý đến cuộc họp ngày 7/9 của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
-
Hàng hoá
Triển khai thí điểm bán xăng sinh học E10: Người tiêu dùng quen dần với nhiên liệu sạch
16:32' - 04/09/2025
Sau 1 tháng triển khai thí điểm bán xăng sinh học E10 tại Việt Nam, người tiêu dùng đã dần quen với việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu giảm phát thải này.
-
Hàng hoá
Giá gạo tại Hàn Quốc tăng vọt
16:10' - 04/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong những ngày này, giá gạo tại Hàn Quốc đang tăng mạnh, trái ngược xu hướng lạm phát thấp hiện nay và gây áp lực lên chi phí sinh hoạt.
-
Hàng hoá
Giá xăng và dầu tiếp tục tăng từ chiều 4/9
14:41' - 04/09/2025
Chiều 4/9, giá các loại xăng, dầu tiếp tục tăng nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 2% trước cuộc họp OPEC+
07:49' - 04/09/2025
Giá dầu giảm hơn 2% trong phiên giao dịch 3/9 trước cuộc họp cuối tuần này của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+).
-
Hàng hoá
Cạnh tranh Mỹ-Trung làm đảo lộn dòng chảy đồng toàn cầu
17:51' - 03/09/2025
Nhập khẩu ròng đồng tinh luyện của Trung Quốc trong tháng 7/2025 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một năm, khi quốc gia mua đồng lớn nhất thế giới phải cạnh tranh trực tiếp với Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu lùi nhẹ khỏi mức “đỉnh” một tháng, chờ cuộc họp OPEC+
15:42' - 03/09/2025
Giá dầu giảm nhẹ tại thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 3/9, song vẫn duy trì gần mức cao nhất một tháng, sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt mới với một mạng lưới công ty vận tải và tàu thuyền.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu tiếp tục tăng trong kỳ điều hành ngày mai 4/9
09:49' - 03/09/2025
Tại kỳ điều hành ngày mai 4/9, giá xăng dầu bán lẻ có thể chỉ tăng nhẹ so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.