Một tập đoàn Hà Lan muốn đầu tư 5.000 ha điều sạch tại Bình Phước
Ngày 6/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh cho biết, Tập đoàn MCE – MARD mong muốn có 100 ha để trồng làm mẫu từ đó tổ chức thành chuỗi và liên kết với các hợp tác xã điều trong tỉnh Bình Phước.
UBND tỉnh Bình Phước khuyến khích Tập đoàn MCE-MARD của Hà Lan hợp tác với nhà nông và các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Đây là điều kiện thuận lợi nhất để nhanh chóng hình thành vùng nguyên liệu điều sạch do doanh nghiệp liên kết với nông dân. Bởi hiện nay nhà nông sở hữu hàng trăm ngàn ha đất đang trồng điều. Hiện toàn tỉnh Bình Phước có 71.612 hộ nông dân trồng điều với 174.018 ha, chiếm 30% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Hiện tỉnh có 4 vùng chuyên canh điều tập trung ở các huyện Bù Đăng, Phú Riềng, Bù Gia Mập và huyện Đồng Phú. Diện tích điều cho thu hoạch của tỉnh hiện khoảng 135.275 ha, sản lượng bình quân năm đạt khoảng 200.000 tấn. Bình Phước có khoảng 200 doanh nghiệp và 400 cơ sở chế biến điều với tổng công suất chế biến 500.000 tấn/năm. Vài năm gần đây, nông dân trồng điều gặp khó khăn do sâu bệnh hoành hành và thời tiết diễn biến bất thường. Tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân phục hồi vườn điều, tuy nhiên khi ổn định năng suất thì giá lại thấp. Đại diện Tập đoàn MCE - MARD cho biết, hiện đơn vị đã hợp tác với Công ty Việt Phúc trong lĩnh vực sản xuất dầu vỏ điều tại Bình Phước. Tập đoàn lựa chọn Bình Phước để đầu tư do ở đây có diện tích trồng điều lớn và kỹ thuật trồng tốt. Tập đoàn mong muốn đầu tư vùng nguyên liệu với diện tích khoảng 5.000 ha điều để sản xuất vùng nguyên liệu sạch. Từ vùng nguyên liệu ổn định trên sẽ xây dựng nhà máy chế biến dầu vỏ điều tại Bình Phước. Đồng thời, MCE-MARD sẽ liên kết và bao tiêu sản phẩm cho nông dân./. Xem thêm:Tin liên quan
-
Thị trường
Ngành điều với những thách thức mới - Bài 2: Thay đổi chiến lược hợp tác
06:30' - 19/11/2018
Những biến động lớn của điều kiện tự nhiên và cả thị trường thế giới đã đặt ra cho ngành điều Việt Nam vấn đề lớn cần giải quyết.
-
Thị trường
Ngành điều với những thách thức mới - Bài 1: Đau đáu nỗi lo nguyên liệu
19:46' - 18/11/2018
Nguồn nguyên liệu trong nước phục vụ cho chế biến hiện đang là nỗi lo của toàn ngành.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Samsung vạch chiến lược 2026, tăng tốc chip AI trước cạnh tranh gay gắt
12:13'
Samsung Electronics tổ chức họp chiến lược toàn cầu cuối năm nhằm xây dựng lộ trình 2026, tập trung mở rộng vai trò trong chuỗi cung ứng chip AI và thu hẹp khoảng cách với các đối thủ dẫn đầu.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp chật vật kiếm lời từ AI tạo sinh sau cơn sốt ChatGPT
11:26'
Ba năm sau khi ChatGPT bùng nổ, nhiều doanh nghiệp thừa nhận khó thu lợi từ AI tạo sinh, khi chi phí cao, chất lượng đầu ra thiếu ổn định và công nghệ chưa thể thay thế vai trò con người như kỳ vọng.
-
Doanh nghiệp
Royal Air Maroc sẽ mở ít nhất 10 đường bay quốc tế mới
10:44'
Royal Air Maroc thông báo từ năm 2026 sẽ mở ít nhất 10 đường bay quốc tế mới, tăng tần suất các tuyến đường dài, hướng tới biến Casablanca thành trung tâm trung chuyển hàng không toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Ngành dệt may thích ứng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động
20:32' - 16/12/2025
Chiều 16/12, Hiệp hội Dệt may Việt Nam tổ chức Hội thảo "Chiến lược phát triển ngành dệt may Việt Nam trong môi trường biến động".
-
Doanh nghiệp
Dư địa tăng tốc cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Hà Nội
19:52' - 16/12/2025
Hà Nội đang có chính sách hỗ trợ cho xu hướng dịch chuyển mạnh sang các lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo của khối doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Chiến lược và nhân lực quyết định khả năng vận dụng AI của doanh nghiệp
18:37' - 16/12/2025
Hiện nay AI đã trở thành công cụ thiết thực giúp doanh nghiệp giảm chi phí, nâng cao năng suất, tăng tính chính xác và đảm bảo sự ổn định trong vận hành.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành Trạm biến áp 110kV và đường dây đấu nối cấp điện cho sân bay Long Thành
16:29' - 16/12/2025
Sáng 16/12, PC Đồng Nai tổ chức khánh thành “Công trình Trạm biến áp 110kV sân bay Long Thành và đường dây đấu nối” để cấp điện cho sân bay có quy mô lớn nhất cả nước từ trước đến nay.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp nào để BSR vượt qua thách thức trong năm bản lề 2026?
10:35' - 16/12/2025
Theo dự báo sẽ lại có những "cơn bão" lớn đang chờ CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) ở phía trước, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động có các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ của năm bản lề 2026.
-
Doanh nghiệp
Temu và Shein gây sức ép lớn đối với các nhà bán lẻ Séc
09:06' - 16/12/2025
Sự gia tăng nhanh chóng của các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc như Temu và Shein đang tạo áp lực lớn đối với các nhà bán lẻ tại Cộng hòa Czech (Séc).

Nông dân Bình Phước chăm sóc vườn điều. Ảnh: K GỬIH/TTXVN