Một tuần nhiều biến động của thị trường chứng khoán Mỹ
Nét nổi bật của tuần này là chỉ số Dow Jones đã lần đầu tiên phá ngưỡng 21.000 điểm, trong khi hai chỉ số chủ chốt là S&P 500 và Nasdaq ghi nhận tuần tăng thứ sáu liên tiếp. Tính chung cả tuần, ba chỉ số này tăng lần lượt 0,9%, 0,7% và 0,4%.
Trong phiên giao dịch đầu tuần (27/2), thị trường chứng khoán Mỹ tràn ngập sắc xanh, với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập mức cao kỷ lục phiên thứ 12 liên tiếp, giữa bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ nhắc tới kế hoạch tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trong một bài phát biểu trước Quốc hội ngày 28/2.Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 15,68 điểm (0,08%) lên đóng cửa ở mức 20.837,44 điểm.
Trong cuộc gặp với các thống đốc bang tại Nhà Trắng, ông Trump đã “hé lộ” về kế hoạch tăng mạnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và ông cũng đang theo đuổi việc tăng hơn 9% chi tiêu cho quân sự, một con số được cho là mang tính “lịch sử”.Theo chuyên gia Bucky Hellwig, thuộc BB&T Wealth Management, tại Birmingham, Alabama, bất chấp việc kế hoạch của ông Trump có được Quốc hội và cơ quan tư pháp thông qua hay không, song sự nghiêm túc của vị tân Tổng thống đối với kế hoạch này cũng sẽ hỗ trợ đà mua vào trên thị trường chứng khoán.
Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán trên phố Wall lại quay đầu đi xuống trong phiên 28/2, với chỉ số Dow Jones kết thúc chuỗi lên điểm kéo dài 12 phiên, giữa bối cảnh các nhà đầu tư đánh giá báo cáo mới nhất về tăng trưởng GDP quý IV/2016 của Mỹ.Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo lần hai cho thấy GDP của nước này tăng trưởng 1,9% trong quý IV/2016, trong khi dự báo của thị trường là tăng 2,1%. Trong quý III, kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,5%.
Sang phiên giao dịch ngày 1/3, chứng khoán Mỹ đã có một phiên thăng hoa ấn tượng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump “dịu giọng” hơn trong bài phát biểu của mình trước Quốc hội.Cả ba chỉ số chứng khoán quan trọng của Mỹ đều vượt qua mức cao kỷ lục được thiết lập trước đó. Đặc biệt, chỉ số công nghiệp Dow Jones lần đầu tiên phá ngưỡng 21.000 điểm khi tăng 1,5% lên chốt phiên tại 21.115,55 điểm.
Phiên này, giới đầu tư tỏ ra lạc quan rằng Tổng thống Trump và các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội sẽ thành công đưa ra những chính sách mới thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới đi lên.Trong đó, nhà đầu tư đặc biệt chú ý kế hoạch cắt giảm thuế - lực đẩy cho sự thăng hoa của thị trường chứng khoán kể từ khi ông Trump đắc cử đến nay.
Trong phiên 2/3, chứng khoán Mỹ quay đầu lùi bước, khi những lo ngại về việc lãi suất sẽ tăng vào tháng Ba đã gây sức ép lên tâm lý nhà đầu tư.Một trong những thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là bà Lael Brainard, người có quan điểm ủng hộ việc duy trì lãi suất ở mức thấp trong ủy ban hoạch định chính sách của Fed, ngày 1/3 nói rằng Fed có thể tăng lãi suất sớm, khi kinh tế toàn cầu cải thiện.
Đóng cửa phiên cuối tuần (3/3), sắc xanh lại quay trở lại chứng khoán Phố Wall, với chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2,74 điểm (0,01%) lên 21.005,71 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 1,2 điểm (0,05%) lên 2.383,12 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 9,53 điểm (0,16%) lên 5.870,75 điểm.Phiên này, nhóm cổ phiếu tài chính, vốn được hưởng lợi từ môi trường lãi suất cao hơn, đã tăng 0,4% sau bài phát biểu cùng ngày của Chủ tịch Fed.
Ngày 3/3, Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen cho biết cơ quan này sẽ tăng lãi suất cơ bản vào cuối tháng này và có thể sẽ tiếp tục tăng thêm lần nữa vào cuối năm nay, nếu các dữ liệu kinh tế về việc làm và lạm phát của Mỹ tiếp tục đáp ứng kỳ vọng.Theo giới phân tích, thông báo trên là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất tại hội nghị chính sách của cơ quan này diễn ra trong 2 ngày 14-15/3 tới./.
>>>Các chỉ số chứng khoán Mỹ rời khỏi các mức cao kỷ lụcTin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán chiều 2/3: Sắc đỏ bao trùm ở nhóm cổ phiếu trụ cột
16:07' - 02/03/2017
Thị trường chứng khoán Việt Nam lại một lần nữa kết thúc phiên giao dịch trong sắc đỏ nhẹ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ thăng hoa trong ngày 1/3
08:43' - 02/03/2017
Chứng khoán Mỹ trong ngày 1/3 đã có một phiên thăng hoa ấn tượng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “dịu giọng” hơn trong bài phát biểu của mình trước Quốc hội.
-
Chứng khoán
Chứng khoán chiều 27/2: Sắc xanh hiện diện, hai sàn tăng điểm
15:33' - 27/02/2017
Về cuối phiên giao dịch, thị trường có phần khởi sắc hơn. Sắc xanh ở nhóm cổ phiếu lớn đã chiếm ưu thế đáng kể và điều này đã giúp duy trì vững đà tăng của hai chỉ số VN-Index và HNX-Index.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á nối gót đà khởi sắc của Phố Wall
16:50' - 15/02/2017
Chứng khoán châu Á chạm các mức đỉnh trong 19 tháng qua trong phiên giao dịch ngày 15/2
-
Chứng khoán
Thị trường Phố Wall xác lập kỷ lục mới
08:10' - 15/02/2017
Các chỉ số chính trên thị trường Phố Wall tiếp tục lập kỷ lục mới trong phiên 14/2.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Phố Wall bừng sáng sau cam kết của Tổng thống Trump
08:50' - 10/02/2017
Khép lại phiên 9/2, chứng khoán Phố Wall tăng điểm lên mức cao kỷ lục sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cam kết sớm công bố kế hoạch cắt giảm thuế được trông đợi lâu nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 9/10
08:36'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm HAG, VNM và MWG.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 9/10: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:01'
Hôm nay 9/10, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: VIC, SBT, PNJ, LDP...
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ: S&P 500 và Nasdaq đều chốt phiên 8/10 cao kỷ lục
07:25'
Nhóm cổ phiếu công nghệ đã thúc đẩy TTCK Mỹ chốt phiên tăng điểm vào ngày 8/10, khi các nhà đầu tư thiếu dữ liệu kinh tế do chính phủ đóng cửa đã tập trung vào biên bản cuộc họp gần đây nhất của Fed.
-
Chứng khoán
Lợi nhuận 9 tháng năm 2025 của PVCFC tăng gần 50% so với cùng kỳ
07:19'
9 tháng năm 2025, lợi nhuận trước thuế của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, phân bón Cà Mau, mã chứng khoán DCM) ước đạt hơn 1.686 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ.
-
Chứng khoán
Cơ hội và định hướng phát triển thị trường chứng khoán sau nâng hạng
18:21' - 08/10/2025
Thị trường Việt Nam đang từng bước trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ lực, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế trong kỷ nguyên mới.
-
Chứng khoán
Giao dịch sôi động, VN-Index bật tăng trong phiên chiều 8/10
16:27' - 08/10/2025
Phiên giao dịch chiều 8/10 ghi nhận thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tích cực, với sắc xanh lan tỏa ra nhiều nhóm ngành.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đi xuống do bất ổn chính trị tại Pháp và Nhật Bản
16:23' - 08/10/2025
Chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch 8/10, khi nhà đầu tư lo ngại về biến động chính trị ở Pháp và Nhật Bản.
-
Chứng khoán
Học giả Anh: Nâng hạng thị trường, chứng khoán sang trang
15:54' - 08/10/2025
Theo PGS, Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn (Đại học Bristol), việc FTSE Russell xếp hạng Việt Nam là thị trường chứng khoán mới nổi thứ cấp đánh dấu một trang mới trong lịch sử thị trường chứng khoán nước nhà.
-
Chứng khoán
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Nâng hạng thị trường chứng khoán là bước ngoặt hội nhập tài chính quốc tế của Việt Nam
14:17' - 08/10/2025
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định việc FTSE Russell nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi thứ cấp là bước ngoặt quan trọng, mở ra cơ hội hội nhập sâu rộng.