MSB đề xuất rút hồ sơ niêm yết lần một trên HOSE

17:05' - 13/05/2020
BNEWS Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vừa đề xuất Đại hội đồng cổ đông ủy quyền cho HĐQT rút lại hồ sơ niêm yết lần một trên Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE).

Lo ngại tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 lên thị trường chứng khoán và để tối ưu hóa lợi ích cổ đông, Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) đề xuất Đại hội đồng cổ đông ủy quyền cho HĐQT rút lại hồ sơ niêm yết lần một trên Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE).

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của MSB vừa công bố, trong bối cảnh dịch bệnh chưa xác định thời điểm suy giảm, các ngành nghề kinh tế, đặc biệt khối tư nhân bị tổn hại nặng nề thì sự trở lại của làn sóng đầu tư là không có gì đảm bảo.

Trong khi đó, thống kê từ 16 ngân hàng niêm yết trong giai đoạn từ đầu năm nay đến ngày 5/5/2020 cho thấy, có đến 15 ngân hàng có giá cổ phiếu giảm, với mức giảm cao nhất lên đến hơn 30% trong giai đoạn chạm đáy của thị trường.

Đáng chú ý, sự sụt giảm của VN-Index và giá cổ phiếu của các ngân hàng niêm yết trên HOSE có mức giảm mạnh nhất so với HNX-Index và UPCOM-Index.

Hội đồng quản trị MSB cho rằng, việc tiến hành hoàn thiện hồ sơ niêm yết trên HOSE tại thời điểm này có thể dẫn đến giá khởi điểm cho cổ phiếu khi giao dịch sẽ bị định giá ở mức thấp hơn giá trị nội tại và không thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.

Điều này sẽ là tổn thất rất lớn cho các cổ đông hiện tại cũng như cổ đông tương lai của ngân hàng.

Do vậy, Hội đồng quản trị đề xuất với Đại hội đồng cổ đông tạm hoãn lại các hoạt động xúc tiến niêm yết trên HOSE cho đến khi các diễn biến thị trường chứng khoán và nền kinh tế thuận lợi hơn.

Đồng thời, ủy quyền cho Hội đồng quản trị quyết định thời điểm khởi động lại việc thực hiện niêm yết cổ phiếu MSB trên HOSE vào thời điểm thuận lợi, xác định giá niêm yết và giải quyết các yêu cầu phát sinh trong quá trình thẩm định hồ sơ niêm yết trên cơ sở cân nhắc diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế.

Trong thời gian cổ phiếu MSB chưa niêm yết trên HOSE, Hội đồng quản trị MSB đề xuất Đại hội đồng cổ đông ủy quyền cho Hội đồng quản trị chọn thời điểm và quyết định thực hiện các quy trình thủ tục pháp lý cần thiết có liên quan để đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCOM.

Trước đó, ngày 20/11/2019, HOSE đã công bố nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của MSB, đăng ký niêm yết 1,175 tỷ cổ phiếu.

Đồng thời, MSB cũng đã làm việc với HOSE để giải trình các câu hỏi liên quan đến các nội dung trong hồ sơ niêm yết theo quy định. Do thời gian tiến hành niêm yết của MSB diễn ra cuối năm 2019 nên việc xem xét thẩm định hồ sơ đã kéo dài sang năm 2020.

Trong năm 2020, MSB đặt mục tiêu đạt 1.439 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 12% so với năm 2019; nợ xấu được kiểm soát dưới 3%; tỷ lệ chia lợi tức cổ phần ở mức 10%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục