MSF: Vắc-xin chống COVID-19 tiềm năng cần được đảm bảo bán giá gốc

08:33' - 03/06/2020
BNEWS Một số nguyên thủ quốc gia đã gọi vắc-xin COVID-19 trong tương lai là "hàng hóa công cộng toàn cầu" và là "vắc-xin của mọi người".

Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) ngày 2/6 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo yêu cầu các tập đoàn dược phẩm cam kết bất kỳ loại vắc-xin phòng ngừa COVID-19 tiềm năng nào trong tương lai phải được bán với giá gốc và có thể tiếp cận được cho tất cả mọi người, trong bối cảnh Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) chuẩn bị đưa ra một cơ chế toàn cầu để đàm phán với các tập đoàn về vắc-xin chống COVID-19 đồng thời kêu gọi các chính phủ thành lập một quỹ để mua chúng cho các nước đang phát triển.
Một số nguyên thủ quốc gia đã gọi vắc-xin COVID-19 trong tương lai là "hàng hóa công cộng toàn cầu" và là "vắc-xin của mọi người".

Tuy nhiên, việc đưa các tuyên bố chính trị quan trọng này thành các kế hoạch cụ thể để mua vắc-xin chống COVID-19 trong tương lai vẫn chưa được hiện thực hóa. GAVI đang cố gắng lấp đầy khoảng trống này bằng cách đưa ra một cơ chế để tăng quy mô sản xuất các loại vắc-xin có khả năng thành công và tài trợ cho một bộ phận của các nước đang phát triển.

Làm thế nào để các chính phủ đồng ý phân phối vắc-xin một cách công bằng, đảm bảo minh bạch và khách quan cũng đang được thảo luận với sự dẫn dắt của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm hình thành một khuôn khổ phân phối công bằng toàn cầu.

MSF cảnh báo rằng sự thành công của những nỗ lực như vậy sẽ xoay quanh việc tuân thủ khuôn khổ này của các chính phủ và đặt lợi ích chung lên trên lợi ích quốc gia riêng lẻ.
Cho đến nay, các chính phủ và tổ chức từ thiện đã trao hơn 4,4 tỷ USD cho các tập đoàn dược phẩm để nghiên cứu và phát triển vắc-xin chống COVID-19. Cố vấn chính sách vắc-xin cao cấp James Elder của MSF cho rằng các chính phủ và GAVI cần phải yêu cầu các tập đoàn dược phẩm tính toán mức giá gốc tiềm năng để sản xuất vắc-xin phòng chống COVID-19.

Mọi người dường như đồng ý rằng chúng ta không thể áp dụng các nguyên tắc kinh doanh như thường lệ ở đây, theo đó những người trả giá cao nhất sẽ bảo vệ người dân của họ khỏi căn bệnh này trước, trong khi phần còn lại của thế giới bị bỏ lại phía sau.

Chính phủ phải đảm bảo mọi loại vắc-xin phòng chống COVID-19 trong tương lai được bán với giá gốc và có thể tiếp cận rộng rãi trên toàn thế giới./.

>>>Trung Quốc có thể cung cấp vaccine phòng bệnh COVID-19 từ cuối năm nay

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục