Mua bán sáp nhập là xu hướng tất yếu của hội nhập
Theo ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), hiện nay rất nhiều đơn vị đưa tin các nhà bán lẻ vào gây khó khăn cho hệ thống bán lẻ và doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, quan điểm của Việt Nam đã xác định mở cửa thị trường và mua bán sáp nhập là xu thế chung khi hội nhập.
Đánh giá sâu hơn về thị trường bán lẻ sau một loạt thương vụ mua bán sáp nhập trên thị trường thời gian gần đây, tại buổi giao ban trực tuyến của Bộ Công Thương ngày 6/6, ông Quyền khẳng định: Nếu nhìn lại 10 năm Việt Nam chính thức mở cửa, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chiếm 3/4 doanh thu bán lẻ và chủ yếu tập trung vào mảng siêu thị.
Chính bởi lẽ đó, khi Metro hay Big C được mua lại là hoàn toàn bình thường chẳng khác nào việc Vingroup mua lại Vinatex Mart.
Cùng quan điểm mở cửa đầu tư, liên quan đến câu chuyện thực hiện cam kết nhất quán WTO cũng như thực hiện FTA thế hệ mới, ông Quyền cho biết sẽ cố gắng đảm bảo sử dụng các giải pháp được WTO cho phép, giữ quyền bảo lưu 9 nhóm mặt hàng FDI chưa được phân phối.
Ngoài ra, Vụ Thị trường trong nước đang xem xét để bổ sung Nghị định 23 cho phép quản lý khi mở cửa thị trường. Hơn nữa sẽ tiếp tục triển khai các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, đào tạo, hỗ trợ công nghệ thông tin, mở rộng phát triển hệ thống phân phối cũng như hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và Phát triển thương mại trong nước đến năm 2020.Cũng theo ông Võ Văn Quyền, hiện Vụ Thị trường trong nước đã xây dựng Đề án mang tính chiến lược dựa trên cơ sở nền tảng, đánh giá lại và kèm theo các biện pháp phù hợp để hỗ trợ tối đa, cùng sự vươn lên doanh nghiệp để hệ thống phân phối trong nước có đủ sức cạnh tranh.
Nhấn mạnh về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng Vụ Thị trường trong nước phải nhanh chóng xây dựng chiến lược bán lẻ cũng như đề cương, làm việc với Hiệp hội, địa phương về xây dựng hệ thống bán lẻ để đánh giá những mặt được, chưa được trong lĩnh vực này.
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị Vụ Thị trường trong nước phải có cái nhìn toàn diện và đồng bộ liên quan đến các loại hình thương mại khác như thương mại nông thôn, vùng sâu vùng xa phù hợp đặc thù phát triển của Việt Nam để chiến lược sớm có hiệu quả báo cáo Chính phủ.
Bộ trưởng cho biết, mục tiêu và yêu cầu quan trọng của Bộ Công Thương là tập trung cả hệ thống chính trị trong thực hiện điều hành thị trường trong nước về giá cũng như kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho điều chỉnh kinh tế vĩ mô. Do đó, Vụ Thị trường trong nước sớm có phương án để Bộ Công Thương trình Bộ Chính trị về chiến lược bán lẻ.
Tới đây, Vụ Thị trường trong nước phải làm việc trực tiếp với các địa phương có dung lượng thị trường bán lẻ lớn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phân phối trong nước, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp phân phối bán lẻ.
Ngoài ra, cần nghiên cứu diễn biến thị trường bán lẻ, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, xem xét sự tuân thủ pháp luật của khối doanh nghiệp này để báo cáo Bộ Công Thương và Chính phủ xem xét đưa ra phương án xử lý./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Doanh nghiệp ngoại áp đảo thị trường bán lẻ Việt Nam
14:48' - 18/05/2016
Trong khi các doanh nghiệp ngoại đang áp đảo thị trường bán lẻ Việt Nam thì các doanh nghiệp nội lại như hụt hơi trong cuộc chơi không cân sức với các đại gia này.
-
Bất động sản
Vốn ngoại tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản Tp. Hồ Chí Minh
10:19' - 06/05/2016
Sau khi pháp luật Việt Nam cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà thì nhiều nhà đầu tư ngoại đã rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống việc lợi dụng chính sách thuế để... né thuế
17:12' - 05/05/2016
Theo ActionAid Việt Nam, Việt Nam mất 20 triệu USD/năm do áp dụng các ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp để thu hút vốn FDI và xảy ra tình trạng "né" thuế khá phổ biến của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt trước nguy cơ bị thôn tính
06:10' - 19/04/2016
Từ khi Việt Nam mới gia nhập WTO, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thường ngạc nhiên bởi thái độ " phòng thủ" có chuẩn bị từ các doanh nghiệp nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
Mua bán, sáp nhập thương hiệu: Không đơn giản là cuộc cọ sát
09:30' - 16/04/2016
Việc mua bán, sáp nhập các doanh nghiệp có thương hiệu mạnh tại Việt Nam có nguy cơ tiềm ẩn những yếu tố hình thành các doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh ảnh hưởng tới môi trường cạnh tranh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên tái định cư để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng sân bay Gia Bình
21:35' - 22/12/2025
Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Bắc Ninh, đối với dự án Cảng Hàng không Quốc tế Gia Bình, đã ứng chi trả tiền bồi thường, GPMB đất nông nghiệp được khoảng 2.704,6 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 22/12/2025
20:40' - 22/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật trong ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang thông xe: Hành trình 40km chỉ còn 30 phút
18:41' - 22/12/2025
Đúng 9 giờ ngày 22/12, các nút giao IC2 tại phường Hưng Phú và IC5 tại xã Vị Thủy (thành phố Cần Thơ) đã chính thức được mở để cho phép xe ô tô lưu thông vào đoạn cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo không gian đổi mới phát triển đất nước
18:20' - 22/12/2025
Chiều 22/12, tại Hà Nội, Báo Dân trí tổ chức diễn đàn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) năm 2025 với chủ đề "Khoa học công nghệ và động lực cho sự phát triển bền vững".
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị thặng dư cho nông sản xuất khẩu Việt Nam
17:27' - 22/12/2025
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 11 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ; trong đó xuất siêu đạt 19,55 tỷ USD, tăng 19%.
-
Kinh tế Việt Nam
“Quả ngọt” từ chiến dịch 90 ngày đêm tổng lực làm sạch dữ liệu đất đai
15:10' - 22/12/2025
Sau ba tháng triển khai quyết liệt, Chiến dịch "90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai" đã đưa việc quản lý tài nguyên của Thủ đô Hà Nội bước sang một trang mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
14:01' - 22/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao Quyết định điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
12:23' - 22/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bám núi, tăng tốc thi công đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai
12:15' - 22/12/2025
Giữa địa hình núi cao, đá lớn và đường tiếp cận khó khăn, các tổ đội thi công dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.

Mua bán sáp nhập là xu hướng tất yếu của hội nhập. Ảnh minh họa:TTXVN