Mua bán sáp nhập là xu hướng tất yếu của hội nhập
Theo ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), hiện nay rất nhiều đơn vị đưa tin các nhà bán lẻ vào gây khó khăn cho hệ thống bán lẻ và doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, quan điểm của Việt Nam đã xác định mở cửa thị trường và mua bán sáp nhập là xu thế chung khi hội nhập.
Đánh giá sâu hơn về thị trường bán lẻ sau một loạt thương vụ mua bán sáp nhập trên thị trường thời gian gần đây, tại buổi giao ban trực tuyến của Bộ Công Thương ngày 6/6, ông Quyền khẳng định: Nếu nhìn lại 10 năm Việt Nam chính thức mở cửa, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chiếm 3/4 doanh thu bán lẻ và chủ yếu tập trung vào mảng siêu thị.
Chính bởi lẽ đó, khi Metro hay Big C được mua lại là hoàn toàn bình thường chẳng khác nào việc Vingroup mua lại Vinatex Mart.
Cùng quan điểm mở cửa đầu tư, liên quan đến câu chuyện thực hiện cam kết nhất quán WTO cũng như thực hiện FTA thế hệ mới, ông Quyền cho biết sẽ cố gắng đảm bảo sử dụng các giải pháp được WTO cho phép, giữ quyền bảo lưu 9 nhóm mặt hàng FDI chưa được phân phối.
Ngoài ra, Vụ Thị trường trong nước đang xem xét để bổ sung Nghị định 23 cho phép quản lý khi mở cửa thị trường. Hơn nữa sẽ tiếp tục triển khai các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, đào tạo, hỗ trợ công nghệ thông tin, mở rộng phát triển hệ thống phân phối cũng như hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và Phát triển thương mại trong nước đến năm 2020.Cũng theo ông Võ Văn Quyền, hiện Vụ Thị trường trong nước đã xây dựng Đề án mang tính chiến lược dựa trên cơ sở nền tảng, đánh giá lại và kèm theo các biện pháp phù hợp để hỗ trợ tối đa, cùng sự vươn lên doanh nghiệp để hệ thống phân phối trong nước có đủ sức cạnh tranh.
Nhấn mạnh về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng Vụ Thị trường trong nước phải nhanh chóng xây dựng chiến lược bán lẻ cũng như đề cương, làm việc với Hiệp hội, địa phương về xây dựng hệ thống bán lẻ để đánh giá những mặt được, chưa được trong lĩnh vực này.
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị Vụ Thị trường trong nước phải có cái nhìn toàn diện và đồng bộ liên quan đến các loại hình thương mại khác như thương mại nông thôn, vùng sâu vùng xa phù hợp đặc thù phát triển của Việt Nam để chiến lược sớm có hiệu quả báo cáo Chính phủ.
Bộ trưởng cho biết, mục tiêu và yêu cầu quan trọng của Bộ Công Thương là tập trung cả hệ thống chính trị trong thực hiện điều hành thị trường trong nước về giá cũng như kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho điều chỉnh kinh tế vĩ mô. Do đó, Vụ Thị trường trong nước sớm có phương án để Bộ Công Thương trình Bộ Chính trị về chiến lược bán lẻ.
Tới đây, Vụ Thị trường trong nước phải làm việc trực tiếp với các địa phương có dung lượng thị trường bán lẻ lớn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phân phối trong nước, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp phân phối bán lẻ.
Ngoài ra, cần nghiên cứu diễn biến thị trường bán lẻ, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, xem xét sự tuân thủ pháp luật của khối doanh nghiệp này để báo cáo Bộ Công Thương và Chính phủ xem xét đưa ra phương án xử lý./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Doanh nghiệp ngoại áp đảo thị trường bán lẻ Việt Nam
14:48' - 18/05/2016
Trong khi các doanh nghiệp ngoại đang áp đảo thị trường bán lẻ Việt Nam thì các doanh nghiệp nội lại như hụt hơi trong cuộc chơi không cân sức với các đại gia này.
-
Bất động sản
Vốn ngoại tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản Tp. Hồ Chí Minh
10:19' - 06/05/2016
Sau khi pháp luật Việt Nam cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà thì nhiều nhà đầu tư ngoại đã rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống việc lợi dụng chính sách thuế để... né thuế
17:12' - 05/05/2016
Theo ActionAid Việt Nam, Việt Nam mất 20 triệu USD/năm do áp dụng các ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp để thu hút vốn FDI và xảy ra tình trạng "né" thuế khá phổ biến của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt trước nguy cơ bị thôn tính
06:10' - 19/04/2016
Từ khi Việt Nam mới gia nhập WTO, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thường ngạc nhiên bởi thái độ " phòng thủ" có chuẩn bị từ các doanh nghiệp nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
Mua bán, sáp nhập thương hiệu: Không đơn giản là cuộc cọ sát
09:30' - 16/04/2016
Việc mua bán, sáp nhập các doanh nghiệp có thương hiệu mạnh tại Việt Nam có nguy cơ tiềm ẩn những yếu tố hình thành các doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh ảnh hưởng tới môi trường cạnh tranh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/6/2026
21:32' - 12/06/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 12/6 nổi bật với những tin như: Ký kết 11 hợp đồng cho vay lại vốn ODA Nhật Bản với 8 tỉnh miền núi phía Bắc, Tìm giải pháp kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu...
-
Kinh tế Việt Nam
Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
19:16' - 12/06/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 1046/QĐ-TTg ngày 11/6/2026 về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký kết 11 hợp đồng cho vay lại vốn ODA Nhật Bản với 8 tỉnh miền núi phía Bắc
19:04' - 12/06/2026
Trị giá 11 hợp đồng là 39,256 tỷ Yên, tương đương 6.680 tỷ VND.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc thi công nâng cấp sân bay Liên Khương khi mùa mưa cận kề
16:33' - 12/06/2026
Hiện trung bình mỗi ngày, khối lượng thi công bê tông xi măng của cả 3 nhà thầu thi công đạt từ 1.900 m³ đến 2.400 m³.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết số 36-NQ/TW: Định hình siêu đô thị kinh tế biển từ tầm nhìn quy hoạch chiến lược
16:32' - 12/06/2026
Từ vị thế cửa ngõ hàng hải lớn nhất miền Bắc, Hải Phòng đang tăng tốc hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm kinh tế biển, logistics và công nghiệp công nghệ cao tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh giữ mắt xích chiến lược trong phát triển logistics
16:11' - 12/06/2026
Báo cáo của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho thấy, ngành logistics và vận tải đóng góp khoảng 19,1% GRDP của thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Thủ đô 2026 mở đường cho mô hình phát triển mới của Hà Nội
13:31' - 12/06/2026
Điểm đột phá đầu tiên của các nghị quyết triển khai Luật Thủ đô là chuyển mạnh từ cơ chế quản lý sang cơ chế kiến tạo phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử
12:48' - 12/06/2026
Mô hình Kiosk thông minh mang lại hiệu quả thiết thực bởi được tích hợp dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh điện tử VNeID kết hợp với thanh toán trực tuyến tiên tiến của Agribank.
-
Kinh tế Việt Nam
Cửa khẩu Việt – Trung đón cao điểm nông thủy sản tươi sống từ ASEAN
11:21' - 12/06/2026
Hai cửa khẩu biên giới Trung Quốc - Việt Nam gồm Hữu Nghị Quan và cầu Bắc Luân II thuộc cửa khẩu Đông Hưng đang bước vào mùa cao điểm nhập khẩu các mặt hàng nông sản.

Mua bán sáp nhập là xu hướng tất yếu của hội nhập. Ảnh minh họa:TTXVN