Mưa dông ở vùng núi Bắc Bộ có thể kéo dài trong 2-3 ngày tới
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên trong chiều tối và đêm 16/6, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Riêng vùng núi có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 20-40mm/12 giờ, có nơi trên 60mm/12 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cảnh báo: Mưa dông ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài trong 2-3 ngày tới, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 17/6 đến 19/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên khu vực trung du, Đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C; có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày, phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ là từ 12-16 giờ. Cảnh báo: Từ khoảng ngày 20/6, nắng nóng tiếp tục gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ; riêng khu vực trung du, Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Dự báo thời tiết các khu vực đêm 16/6 và ngày 17/6 như sau:Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; ngày nắng, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ; cao nhất 32-35 độ, riêng Sơn La - Hòa Bình 35-37 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; ngày nắng, riêng trung du và đồng bằng có nắng nóng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ; cao nhất 32-35 độ, riêng trung du và đồng bằng 35-37 độ C. Thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng nóng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C; cao nhất 35-37 độ. Từ ngày 17/6 -19/6 trời nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 34-37 độ, có nơi trên 37 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ; cao nhất 34-37 độ, phía Bắc có nơi trên 37 độ C. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Tại Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ C. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 31-34 độ./.>>>Nắng nóng ở Bắc Bộ khi nào sẽ chấm dứt?
Tin liên quan
-
Thị trường
Các sản phẩm chống nắng, giải nhiệt hút khách
15:21' - 09/06/2020
Trong những ngày nắng nóng này, không chỉ có mặt hàng áo chống nắng đắt hàng mà một số loại rau, củ, quả giải nhiệt cũng có nhu cầu cao hơn.
-
Thị trường
Sản phẩm điện máy, điện lạnh giải nhiệt "hút" hàng mùa nóng
12:10' - 12/05/2020
Tp. Hồ Chí Minh bắt đầu vào mùa cao điểm nắng nóng cũng là lúc các nhà bán lẻ đã mở cửa hoạt động theo khung giờ bình thường nên thị trường sản phẩm điện máy, điện lạnh trở nên sôi động.
-
Đời sống
Phòng chống say nắng thế nào?
07:31' - 04/07/2018
Say nắng, say nóng là hiện tượng rất thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng cao điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 13/7: Miền Bắc tiếp tục mưa lớn, cảnh báo lốc sét, ngập úng
07:49'
Dự báo thời tiết ngày 13/7, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa rào, dông rải rác. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ có nơi mưa to, nguy cơ xảy ra lốc, sét, ngập úng và sạt lở đất tại vùng núi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết chiều 12/7: Cảnh báo mưa dông ở Hà Nội
16:58' - 12/07/2025
Từ 15 giờ 30 phút đến 18 giờ 30 phút ngày 12/7, khu vực mưa dông sẽ mở rộng ra các khu vực khác của thành phố Hà Nội, trong mưa dông khả năng xảy ra lố, sét, gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nguy cơ lũ quét, sạt lở ở 3 tỉnh vùng núi phía Bắc
12:50' - 12/07/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 12/7, xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 12/7: Hà Nội nắng nóng 32 độ C
08:15' - 12/07/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12/7, TP. Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều vùng biển khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh
17:22' - 11/07/2025
Dự báo đêm 11/7 và ngày 12/7, vùng biển từ Khánh Hòa đến Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực giữa Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khu vực Đông Bắc Bộ, Tây Phú Thọ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa to
16:32' - 11/07/2025
Cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn trên 100mm trong 3 giờ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khởi động dự án kiểm soát các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy và thủy ngân
15:30' - 11/07/2025
Luật Bảo vệ Môi trường hiện hành đã quy định cụ thể về mua sắm xanh, nhằm thúc đẩy việc lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 11/7: Cảnh báo mưa lớn tại Bắc Bộ, Trung bộ
07:41' - 11/07/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh Phú Thọ, Nghệ An và Quảng Trị.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ưu tiên truyền thông dựa trên cảnh báo sớm về phòng chống thiên tai
19:19' - 10/07/2025
Các cơ quan báo chí phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai chủ động ngăn chặn và phản bác tin giả, tin sai lệch trong thiên tai, bảo vệ thông tin chính thống.