Mùa hè năm 2021 có bao nhiêu đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng?
Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng, có nơi nắng nóng nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới trên 40 độ C tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Đồng thời, mùa hè năm 2021 cũng được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định là nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng.
Để tìm hiểu thêm về diễn biến nắng nóng và những vấn đề có liên quan, phóng viên TTXVN đã trao đổi với Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trần Quang Năng xung quanh vấn đề này.
Phóng viên: Nguyên nhân xảy ra đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt hiện nay là gì thưa ông? Có sự khác biệt hay bất thường nào không?
Ông Trần Quang Năng: Hiện nay, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt đang xảy ra ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn mạnh. Theo số liệu thực đo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ tại khu vực Hà Nội ngày 31/5 phổ biến từ 39-40 độ C. Vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2021 là thời kỳ vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh kết hợp với hiệu ứng Phơn sẽ tạo điều kiện gây ra các đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt cao điểm ở miền Bắc. Do vậy trong thời gian tới sẽ còn xảy ra nhiều ngày nắng nóng. Phóng viên: Ông có thể cho biết, cao điểm của đợt nắng nóng này có khả năng rơi vào thời điểm nào? Nhiệt độ cao nhất có thể là bao nhiêu? Ông Trần Quang Năng: Từ thời điểm này cho đến ngày 3/6, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ C, có nơi có khả năng trên 40 độ C như: Hòa Bình, Lạc Sơn (Hòa Bình), Hà Nội, Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi). Đây nhiều khả năng sẽ là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2021 ở Bắc Bộ. Phóng viên: Thường sau nắng nóng hay xuất hiện mưa, dông, lốc...và các hiện tượng thời tiết cực đoan? Vấn đề này được cảnh báo như thế nào, thưa ông?Ông Trần Quang Năng: Trong các bản tin dự báo, cảnh báo nắng nóng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã có cảnh báo đề phòng khả năng dông, lốc...
Từ đêm 3/6 sang ngày 4/6, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, nhiều nơi mưa to sẽ khiến nắng nóng gay gắt diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt, ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần.
Phóng viên: Người dân cần lưu ý gì đối với hiện tượng thời tiết trên, thưa ông? Ông Trần Quang Năng: Khi nắng nóng kéo dài, người dân cũng cần đề phòng nguy cơ cháy nổ ở khu dân cư, cháy rừng cũng như khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: Mất nước, sốc nhiệt, say nắng, đột quỵ... Khi đi ra ngoài người dân cần chú ý: Nếu phải thực hiện các công việc hay hoạt động ngoài trời, cần thực hiện các biện pháp an toàn lao động và bảo vệ sức khoẻ; nên uống nhiều nước. Bên cạnh đó, người dân giảm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc phải có các biện pháp chống nắng như mặc đồ bảo hộ thoáng mát, bôi kém chống nắng. Phóng viên: Dự báo các đợt nắng nóng tiếp theo trong dịp hè (tháng 6/2021) sẽ diễn biến thế nào, thưa ông? Ông Trần Quang Năng: Trong tháng 6/2021, nền nhiệt ở Bắc Bộ và Trung Bộ được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Dự báo tháng 6, Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng; riêng vùng núi phía Tây của khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có thể xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất đạt mức 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông !Tin liên quan
-
Đời sống
Người dân Thủ đô gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng trên 40 độ C
14:48' - 01/06/2021
Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, những người lao động hàng ngày phải gồng mình mưu sinh với đủ nghề, kiếm thêm thu nhập.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Hôm nay 1/6, Hà Nội nắng nóng gay gắt, cao nhất 40 độ, chiều tối có mưa dông
14:12' - 01/06/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay 1/6 có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
-
Doanh nghiệp
Nắng nóng gay gắt khiến mức tiêu thụ điện cao kỷ lục
12:24' - 01/06/2021
Phụ tải điện toàn quốc ngày 31/5/2021 đã ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay với công suất đỉnh là 41.549 MW và sản lượng điện là 850,3 triệu kWh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết dịp Quốc khánh 2/9: Nhiều khu vực mưa dông, cục bộ có nơi mưa rất to
20:34'
Dự báo thời tiết dịp Quốc khánh 2/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung vào sáng sớm, chiều tối và đêm). Nhiệt độ phổ biến từ 24-32 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng chủ động ứng phó với mưa lớn
19:44'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố huy động nguồn lực tập trung khắc phục hậu quả bão số 5 và mưa lũ sau bão.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 29/8: Bắc Bộ và Nam Bộ mưa rải rác, đề phòng dông lốc
19:01'
Dự báo thời tiết từ chiều tối và đêm 29/8 đến ngày 31/8, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Đà Nẵng có mưa vừa, mưa to và dông (50-100 mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200 mm).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Huế
14:06'
Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa đến Huế) vào khoảng ngày 30-31/8.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển
12:55'
Từ đêm 29/8 -31/8, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Thành phố Huế có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 100-300mm, cục bộ có nơi trên 500mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới đổi hướng về khu vực biển đặc khu Hoàng Sa
08:54'
Do tác động của áp thấp nhiệt đới, Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng cao 2-4m.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 28/8: Áp thấp nhiệt đới tiến vào Biển Đông, nguy cơ lốc xoáy và mưa lớn nhiều nơi
07:37'
Dự báo chiều tối và tối 28/8, khu vực từ Thanh Hóa đến Lâm Đồng và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác (10–30 mm, cục bộ có nơi mưa to, có nơi trên 80 mm); nguy cơ mưa cường suất lớn hơn 80 mm/3h.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tokyo trải qua kỷ lục 10 ngày liên tiếp nắng nóng cực đoan
15:36' - 27/08/2025
Ngày 27/8, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết thủ đô Tokyo đã ghi nhận kỷ lục 10 ngày liên tiếp có nhiệt độ từ 35°C trở lên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
14:48' - 27/08/2025
Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tácđộng của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.