Mùa hè năm 2021 có bao nhiêu đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng?
Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng, có nơi nắng nóng nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới trên 40 độ C tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Đồng thời, mùa hè năm 2021 cũng được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định là nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng.
Để tìm hiểu thêm về diễn biến nắng nóng và những vấn đề có liên quan, phóng viên TTXVN đã trao đổi với Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trần Quang Năng xung quanh vấn đề này.
Phóng viên: Nguyên nhân xảy ra đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt hiện nay là gì thưa ông? Có sự khác biệt hay bất thường nào không?
Ông Trần Quang Năng: Hiện nay, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt đang xảy ra ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn mạnh. Theo số liệu thực đo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ tại khu vực Hà Nội ngày 31/5 phổ biến từ 39-40 độ C. Vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2021 là thời kỳ vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh kết hợp với hiệu ứng Phơn sẽ tạo điều kiện gây ra các đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt cao điểm ở miền Bắc. Do vậy trong thời gian tới sẽ còn xảy ra nhiều ngày nắng nóng. Phóng viên: Ông có thể cho biết, cao điểm của đợt nắng nóng này có khả năng rơi vào thời điểm nào? Nhiệt độ cao nhất có thể là bao nhiêu? Ông Trần Quang Năng: Từ thời điểm này cho đến ngày 3/6, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ C, có nơi có khả năng trên 40 độ C như: Hòa Bình, Lạc Sơn (Hòa Bình), Hà Nội, Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi). Đây nhiều khả năng sẽ là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2021 ở Bắc Bộ. Phóng viên: Thường sau nắng nóng hay xuất hiện mưa, dông, lốc...và các hiện tượng thời tiết cực đoan? Vấn đề này được cảnh báo như thế nào, thưa ông?Ông Trần Quang Năng: Trong các bản tin dự báo, cảnh báo nắng nóng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã có cảnh báo đề phòng khả năng dông, lốc...
Từ đêm 3/6 sang ngày 4/6, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, nhiều nơi mưa to sẽ khiến nắng nóng gay gắt diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt, ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần.
Phóng viên: Người dân cần lưu ý gì đối với hiện tượng thời tiết trên, thưa ông? Ông Trần Quang Năng: Khi nắng nóng kéo dài, người dân cũng cần đề phòng nguy cơ cháy nổ ở khu dân cư, cháy rừng cũng như khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: Mất nước, sốc nhiệt, say nắng, đột quỵ... Khi đi ra ngoài người dân cần chú ý: Nếu phải thực hiện các công việc hay hoạt động ngoài trời, cần thực hiện các biện pháp an toàn lao động và bảo vệ sức khoẻ; nên uống nhiều nước. Bên cạnh đó, người dân giảm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc phải có các biện pháp chống nắng như mặc đồ bảo hộ thoáng mát, bôi kém chống nắng. Phóng viên: Dự báo các đợt nắng nóng tiếp theo trong dịp hè (tháng 6/2021) sẽ diễn biến thế nào, thưa ông? Ông Trần Quang Năng: Trong tháng 6/2021, nền nhiệt ở Bắc Bộ và Trung Bộ được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Dự báo tháng 6, Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng; riêng vùng núi phía Tây của khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có thể xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất đạt mức 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông !Tin liên quan
-
Đời sống
Người dân Thủ đô gồng mình mưu sinh dưới nắng nóng trên 40 độ C
14:48' - 01/06/2021
Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, những người lao động hàng ngày phải gồng mình mưu sinh với đủ nghề, kiếm thêm thu nhập.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Hôm nay 1/6, Hà Nội nắng nóng gay gắt, cao nhất 40 độ, chiều tối có mưa dông
14:12' - 01/06/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay 1/6 có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
-
Doanh nghiệp
Nắng nóng gay gắt khiến mức tiêu thụ điện cao kỷ lục
12:24' - 01/06/2021
Phụ tải điện toàn quốc ngày 31/5/2021 đã ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay với công suất đỉnh là 41.549 MW và sản lượng điện là 850,3 triệu kWh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 20/12: Hà Nội trời rét về đêm và sáng sớm
07:58'
Dự báo thời tiết ngày 20/12, Thủ đô Hà Nội trời rét về đêm và sáng sớm
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lâm Đồng mưa lớn, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất
16:49' - 19/12/2025
Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Công bố kế hoạch ứng phó thiên tai chung năm 2025
13:38' - 19/12/2025
Phụ lục cập nhật của Kế hoạch Ứng phó Chung kêu gọi khẩn cấp 96,2 triệu USD để cung cấp hỗ trợ cứu sinh và phục hồi cho 1,4 triệu người tại các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đổi mới phương pháp dự báo khí tượng thủy văn theo hướng sớm hơn, tin cậy hơn
12:59' - 19/12/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia chủ động xây dựng và triển khai các phương án dự báo trong mọi tình huống phức tạp.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 19/12: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trời tiếp tục rét
07:26' - 19/12/2025
Dự báo thời tiết hôm nay 19/12 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù, trời tiếp tục rét về đêm và sáng, có nơi dưới 14 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhìn lại một năm thiên tai cực đoan và dị thường
17:56' - 18/12/2025
Từ đầu năm 2025 đến hết tháng 11/2025, trên cả nước đã xảy ra 21 loại hình thiên tai đã xảy ra trên các vùng miền trên cả nước.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 18/12: Hà Nội sáng sớm có ương mù, trời tiếp tục rét
07:35' - 18/12/2025
Thành phố Hà Nội có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, sáng và đêm trời rét, trưa chiều hửng nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi
15:28' - 17/12/2025
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Trung Bộ và Tây Nguyên cục bộ có nơi mưa to trên 60 mm
10:24' - 17/12/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến mô trường, uy hiếp tính mạng của người dân.

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng sẽ tiếp tục diễn ra trong hè năm 2021. Ảnh minh họa: TTXVN