Mưa lớn gây trở ngại hoạt động giải cứu đội bóng thiếu niên ở Thái Lan

10:01' - 04/07/2018
BNEWS Cuộc giải cứu 13 thành viên đội bóng thiếu niên bị nạn ở tỉnh Chiang Rai đang gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết cũng như tình trạng sức khoẻ của các thành viên này.
Các thành viên đội bóng thiếu niên được tìm thấy an toàn trong hang Tham Luang ngày 2/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục đổ xuống trong ngày 4/7 và kéo dài trong 3-4 tuần tiếp theo khiến mực nước trong hang Tham Luang - nơi đội bóng mắc kẹt - dâng cao, tạo ra thách thức lớn đối với đội ngũ giải cứu.

Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều nhóm thợ lặn của Thái lan và quốc tế đã tiếp cận được với đội bóng thiếu niên của Thái lan đang bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Theo các bác sĩ, các thành viên của đội bóng đều rất gầy và yếu sức do không được ăn trong nhiều ngày. Hiện lực lượng cứu hộ đang khẩn trương đưa các thiết bị hỗ trợ tới hiện trường với mong mỏi đưa đội bóng ra ngoài sớm nhất có thể.

Giới chức Thái Lan cho biết, trong đêm 3/7 lực lượng cứu hộ đã đưa các thành viên đội bóng đến khu vực an toàn hơn trong hang, đồng thời đội thợ lặn đã cung cấp đầy đủ thức ăn và thuốc men cho đội bóng.

Hiện tại có 3 phương án để đưa đội bóng ra ngoài bao gồm huấn luyện kỹ năng lặn, khoan tìm lối ra khác và phương án bơm nước ra ngoài. Tuy nhiên, cả 3 phương án này đều gặp phải thách thức không nhỏ.

Theo người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan, việc đưa cả đội bóng ra ngoài trong thời gian ngắn là không khả thi, bởi sức khỏe của các em đã suy kiệt, không thể bơi liên tục 4km trong hang, nơi có điều kiện địa hình vô cùng phức tạp và các thợ lặn cứu hộ chuyên nghiệp đã phải mất tới 6 giờ đồng hồ để có thể tiếp cận vị trí đội bóng mắc kẹt.

Trong khi đó, phương án rút nước ra khỏi hang cũng gặp nhiều trở ngại do mùa mưa ở Thái Lan kéo dài tới tháng 11, lượng nước rất lớn sẽ đổ vào hang khiến mực nước tăng nhanh.

Cả hai phương án đều sẽ mất rất nhiều thời gian. Phương án khoan tìm lối ra khác cũng gặp thách thức bởi vị trí đội bóng mắc kẹt có không gian khá hẹp và việc tìm chỗ để khoan hiệu quả cũng rất khó khăn. Các chuyên gia cứu hộ ước tính, đội bóng hiện đang ở cách mặt đất từ 800-1.000m.

Tuy nhiên, các nhà chức trách khẳng định sẽ làm tất cả để đưa các thành viên đội bóng ra ngoài an toàn nhất có thể. Hiện tại, 7 lính đặc nhiệm trong đó có 2 bác sĩ thuộc lực lượng Hải quân Thái Lan đã tình nguyện ở lại trong hang để đảm bảo tình trạng sức khỏe của đội bóng luôn ở mức tốt nhất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục