Mùa tuyển sinh 2021: Xuất hiện những phương thức mới

09:59' - 31/01/2021
BNEWS Đề án tuyển sinh năm 2021 của các trường đại học công bố cho thấy, mùa tuyển sinh năm nay các trường vẫn đa dạng phương thức tuyển sinh, trong đó xuất hiện những phương thức tuyển sinh mới.

Nhiều trường cũng mở thêm nhiều ngành mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường lao động.
*Thêm phương thức tuyển sinh mới
Theo đề án tuyển sinh năm 2021 các trường đại học công bố, năm nay các trường tiếp tục thực hiện đa dạng hình thức xét tuyển khác nhau để tuyển được những thí sinh có năng lực phù hợp.
Bà Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban công tác sinh viên Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua thống kế cho thấy đa phần các trường vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển.

Cùng với đó, phương thức xét học bạ cũng được nhiều trường sử dụng. Có khoảng 30% trường đại học trên cả nước sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Việc đa dạng phương thức tuyển sinh giúp thí sinh cũng có thêm lựa để vào được ngành học phù hợp. Tuy nhiên, thí sinh cũng nên lựa chọn hình thức xét tuyển phù hợp để đăng ký chứ không nên chọn để bằng mọi giá vào được đại học.
Năm nay, cùng với các phương thức tuyển sinh truyền thống, một số trường đại học cũng bổ sung phương thức tuyển sinh mới.

Năm 2021, Trường Đại học Bách khoa, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tuyển 5.000 chỉ tiêu cho 35 ngành, chương trình đào tạo. Trường thực hiện 6 phương thức xét tuyển, trong đó hình thức phỏng vấn mới được áp dụng lần đầu tiên vào năm nay sẽ tuyển từ 1- 5% tổng chỉ tiêu.
Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Hoài Thắng chia sẻ, phương thức này trước mắt áp dụng để tuyển sinh cho các ngành, chương trình đào tạo bằng tiếng Anh như chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến và liên kết chuyển tiếp nước ngoài.

Các nội dung phỏng vấn nhằm xác định rõ năng lực của thí sinh dự tuyển có phù hợp với ngành dự tuyển cũng như kế hoạch học tập, khả năng chuyển tiếp nước ngoài của thí sinh.

Cụ thể, các ngành chất lượng cao tiếng Anh áp dụng hình thức phỏng vấn để tuyển sinh gồm nhóm ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật điện - điện tử, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật dầu khí, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật hóa dược, kỹ thuật môi trường, chuyên ngành quản trị kinh doanh, công nghệ thực phẩm, khoa học thực phẩm.
Theo đề án tuyển sinh năm 2021 của Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, năm nay trường cũng áp dụng phương thức kết hợp xét học bạ trung học phổ thông và phỏng vấn để tuyển sinh.

Cụ thể, trường tuyển 235 chỉ tiêu bằng phương thức này cho 3 ngành đào tạo thuộc chương trình liên kết quốc tế do đối tác cấp bằng. Cùng với xét điểm trung bình học tập năm lớp 11 và học kỳ I lớp 12, thí sinh sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh và tiếng Việt với hội đồng tuyển sinh của trường.

Cùng với đó, trường tiếp tục sử dụng nhiểu phương thức để tuyển sinh, gồm xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông; tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển; ưu tiên xét tuyển và xét học bạ; xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh để tuyển hơn 3.000 chỉ tiêu cho các ngành đào tạo. Trong đó, phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông chiếm khoảng 80% tổng chỉ tiêu.
Cùng với đa dạng phương thức tuyển sinh, nắm bắt nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, nhiều trường cũng mở thêm nhiều ngành đào tạo mới đáp ứng yêu cầu thực tế. Đề án tuyển sinh năm 2021 của Trường Đại học công nghiệp Thành phố Hồ Chí dự kiến có thêm 6 ngành mới.

Cụ thể là các ngành Robot và hệ thống điều khiển thông minh; quản lý đô thị thông minh và bền vững; kỹ thuật hóa phân tích; kinh tế tài nguyên thiên nhiên; quản trị nguồn nhân lực; Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Theo nhà trường, các ngành mới này nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực mới cho thị trường lao động khi nước ta đang đẩy mạnh thực hiện chủ trương chuyển đổi số, cũng như thúc đẩy xây dựng đô thị thông minh tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Năm 2021, Trường Đại học Hoa Sen có thêm 11 ngành học mới, đón đầu nhu cầu nhân lực của xã hội trong hội nhập và thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đó là các ngành Thương mại điện tử, Digital Marketing, Bất động sản, Kinh tế thể thao, Trí tuệ nhân tạo, Luật Kinh tế, Luật Quốc tế, Răng-Hàm-Mặt, Dược học, Quản lý bệnh viện, Kỹ thuật y sinh.
*Cân nhắc khi lựa chọn ngành học
Hiện nay, các trường được tự chủ trong công tác tuyển sinh, trong đó ngày càng nhiều trường thực hiện đa dạng phương thức xét tuyển để tuyển được thí sinh phù hợp. Theo quy định, các trường phải công khai đề án tuyển sinh để thí sinh, phụ huynh nắm.

Theo các chuyên gia, trước khi quyết định đăng ký vào một trường hay một ngành, thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của trường và ngành đó.
Trưởng phòng Truyền thông và tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hải Trường An cho biết, bên cạnh tìm hiểu về điểm chuẩn những năm trước, các em học sinh cũng nên tìm hiểu tổng quan thông tin về trường, ngành mình định đăng ký. Như môi trường học tập, chương trình đào tạo hay mức học phí… có phù hợp với bản thân không để có thêm cơ sở chọn ngành, chọn trường.
Theo Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Hoài Thắng, trước hết các em cần xác định được ngành mình yêu thích và xem xét năng lực bản thân có phù hợp với ngành đó hay không.

Đồng thời, các em phải có đam mê, năng lực để theo được ngành học mình đã chọn, ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động. Nếu không đủ đam mê sẽ dễ dẫn đến chán nản, không theo kịp trong quá trình học.
Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du Huỳnh Thanh Phú cho rằng, trong bối cảnh rất nhiều loại hình đào tạo, ngành đào tạo mới ra đời như hiện nay, việc làm sao để học sinh vào được ngành, trường mình yêu thích, phù hợp năng lực của các em là vấn đề đặt ra với mỗi trường phổ thông.

Do đó, công tác hướng nghiệp trong trường phổ thông có vai trò đặc biệt quan trọng để học sinh có cơ sở lựa chọn, xác định được đúng hướng đi trong tương lai.

Công tác giáo dục, định hướng, hướng nghiệp không chỉ đơn thuần là tư vấn thông tin tuyển sinh dành riêng cho học sinh khối 12, mà đó là chuỗi hoạt động định hướng ngay từ khi các em vào lớp 10.
“Công tác hướng nghiệp phải giúp học sinh lớp 10 hiểu để định hình và đầu tư cho các môn học phù hợp với định hướng ngành nghề của bản thân.

Các em lớp 11 cần biết rõ hơn thông tin về ngành nghề cũng như nhu cầu xã hội để chuẩn bị lộ trình, kế hoạch. Lớp 12 là thời điểm các em quyết định lựa chọn ngành nghề nên công tác tư vấn, hướng nghiệp cần được đẩy mạnh hơn” – ông Huỳnh Thanh Phú chia sẻ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục