Mỹ áp thuế bổ sung đối với 1,3 tỷ USD hàng hóa Pháp
Đây là động thái nhằm đáp trả thuế kỹ thuật số mới đây của Pháp, nhưng phía Mỹ sẽ chưa áp dụng ngay để tạo cơ hội cho hai bên thảo luận tháo gỡ khúc mắc.
Theo thông báo của Văn phòng ông Lighthizer, quyết định áp thuế mới của Mỹ sẽ tác động tới các mặt hàng như đồ mỹ phẩm hay túi xách của Pháp. Tuy nhiên, Mỹ quyết định trì hoãn áp thuế bổ sung trong 180 ngày, tới ngày 6/1/2021, để tạo điều kiện cho hai bên giải quyết bất đồng, bao gồm cả việc thảo luận tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Mùa hè năm ngoái, Pháp ra quyết định đánh thuế kỹ thuật số đối với một loạt tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook, Amazon và Apple với lý do các công ty này cố tình chuyển lợi nhuận ra nước ngoài để trốn thuế.Tuy nhiên sang đầu năm nay, Paris đã cho tạm ngừng thực thi quyết định đến cuối năm để hai bên tiến hành đàm phán, nhưng đại dịch COVID-19 đã khiến mọi cuộc thảo luận bị đình trệ cho tới nay.
Ngoài Pháp, một số nước châu Âu khác cũng đang có ý đưa ra quyết định tương tự, điều mà ông Lighthizer nhiều lần cáo buộc là “cách đối xử không công bằng” với Mỹ. Trước đó, Văn phòng của ông Lighthizer từng đe dọa sẽ đề nghị áp 100% thuế đối với 2,4 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Pháp./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gây khó cho các công ty Trung Quốc
07:28' - 11/07/2020
Chính quyền Tổng thống Mỹ lên kế hoạch sẽ hoàn tất các quy định trong tuần này sẽ ngăn cản Chính phủ Mỹ mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ bất kỳ công ty nào sử dụng sản phẩm từ 5 công ty Trung Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Những điều cần biết đối với du học sinh Việt Nam tại Mỹ
05:32' - 11/07/2020
ĐSQ Việt Nam tại Mỹ ra khuyến cáo đối với sinh viên Việt Nam tại Mỹ, sau khi giới chức nước này dự kiến áp dụng quy định hạn chế tạm thời với du học sinh quốc tế tham gia học theo hình thức trực tuyến
-
Chuyển động DN
Công ty con của Muji tại Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản
19:51' - 10/07/2020
Hãng bán lẻ Muji U.S.A Ltd - công ty con của tập đoàn Muji (Nhật Bản) - vốn nổi tiếng về trang thiết bị gia đình theo phong cách tối giản, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Mỹ: Việt Nam - Điểm đến nổi bật của các nhà đầu tư nước ngoài
18:11' - 10/07/2020
Trang mạng Seeking Alpha của Mỹ vừa đăng bài viết cho rằng trong vài năm qua, Việt Nam đã thực sự trở thành điểm đến đầu tư nổi bật.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia y tế Mỹ khuyến cáo ngừng mở cửa trở lại nền kinh tế
16:55' - 10/07/2020
Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ - ông Anthony Fauci cho biết không nên thúc đẩy tiến trình mở cửa trở lại tại các bang đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19 ở Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Nhật Bản tham gia cuộc đua trên thị trường đầu tư toàn cầu
10:46' - 26/08/2025
Các tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản ngày càng đẩy mạnh hoạt động thâu tóm ở nước ngoài khi phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm ở trong nước do dân số già hóa và suy giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng lớn chuyển hướng dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2025
18:46' - 25/08/2025
Barclays đã đẩy dự báo về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 9/2026 lên sớm hơn là tháng 9/2025, cho rằng bài phát biểu của ông Powell đã đưa ra "xu hướng nới lỏng" chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan - “liều thuốc giảm đau” cho ngân sách Mỹ
08:11' - 25/08/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính mức thuế quan cao hơn mà Tổng thống Donald Trump áp với hàng hoá nhập khẩu có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định về nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội
19:08' - 24/08/2025
Quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xử lý nợ xấu: Nhiều ý kiến quanh dự thảo cấm thu giữ nhà ở duy nhất
17:03' - 24/08/2025
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore, Trung Quốc, Mỹ dẫn đầu dòng vốn FDI vào Malaysia
11:07' - 24/08/2025
Malaysia đã phê duyệt 190,3 tỷ RM (gần 45 tỷ USD) vốn đầu tư trong nửa đầu năm 2025, trong đó đầu tư nước ngoài chiếm 56,1%, tương đương 106,8 tỷ RM, tổng số vốn đầu tư được phê duyệt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chịu sức ép từ hội nghị Jackson Hole
10:59' - 23/08/2025
Đồng USD đi xuống trong phiên 22/8, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9/2025, nhưng không đưa ra cam kết cụ thể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Thái Lan ghi nhận 4 quý liên tiếp tăng trưởng tín dụng âm
10:30' - 23/08/2025
Dự báo dư nợ của hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức âm trong một thời gian. Đây có thể là giai đoạn giảm dần đòn bẩy từ các khoản nợ tích lũy trong quá khứ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời báo Ngân hàng khẳng định vị thế kênh truyền thông chính thống
12:57' - 22/08/2025
Ngày 22/8 tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức sự kiện kỷ niệm 35 năm, đánh dấu bước ngoặt mới trong hành trình khẳng định vai trò cơ quan truyền thông chính thống của Ngân hàng Nhà nước.