Mỹ áp thuế chống phá giá với gỗ dán cứng Trung Quốc
Đây là động thái mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sau khi áp đặt các mức thuế mới đối với mặt hàng nhôm lá Trung Quốc nhập khẩu hồi tháng trước.
Trong một thông báo, Bộ Thương mại Mỹ cho biết các công ty của Trung Quốc hiện đang bán các sản phẩm gỗ dán cứng ở mức giá thấp hơn thị trường 183,36%, đồng thời mức trợ giá Chính phủ Trung Quốc đang dành cho các nhà sản xuất mặt hàng này là từ 22,3% đến 195% và Bộ trên sẽ áp đặt thuế ở mức tương ứng. Năm ngoái, số gỗ dán cứng Trung Quốc được nhập khẩu Mỹ có tổng trị giá khoảng 1,12 tỷ USD.
Trước đó, ngày 27/10, Bộ Thương mại Mỹ đã áp mức thuế sơ bộ từ 96,81% đến 162,2% đối với mặt hàng nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi kết quả sơ bộ của một cuộc điều tra chống bán phá giá cho thấy các công ty Trung Quốc đang xuất khẩu nhôm lá vào Mỹ với mức giá thấp hơn thị trường.
Mức thuế này sẽ được áp đặt đối với các sản phẩm nhôm lá sử dụng trong nhà bếp, chế tạo ôtô và đóng gói.
Trước đó, hồi tháng 8, bộ trên đã áp mức thuế chống trợ giá từ 16,6% đến 81% đối với sản phẩm này của Trung Quốc. Hàng năm, Mỹ có mức thâm hụt thương mại khổng lồ với Trung Quốc, ước tính khoảng 350 tỷ USD.
Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Donald Trump cam kết sẽ siết chặt các chính sách thương mại với Trung Quốc nhằm lấy lại việc làm về cho thị trường lao động trong nước.
Từ khi nhậm chức hồi tháng 1 vừa qua, chính quyền của ông Trump đã tiến hành 77 cuộc điều tra về chống bán phá giá và trợ giá trong hoạt động xuất khẩu của các nước đối tác, tăng 61% so với năm ngoái.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada phản đối Mỹ áp thuế trừng phạt đối với gỗ xẻ mềm
08:05' - 03/11/2017
Canada yêu cầu Chính phủ Mỹ rút lại quyết định trên vì việc áp thuế không chỉ tác động tới người lao động và ngành lâm nghiệp Canada.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gỗ tăng cao nhờ mặt hàng mới và thị trường mới
06:30' - 15/10/2017
Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), xuất khẩu gỗ của Việt Nam trong năm 2017 có khả năng đạt mức 8 tỷ USD, vượt chỉ tiêu đề ra từ đầu năm là 7-7,5 tỷ USD..
-
Kinh tế & Xã hội
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng mạnh
15:43' - 05/10/2017
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ hầu hết tăng trưởng mạnh tại những thị trường truyền thống, thị trường chủ đạo như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Phạt Công ty cổ phần gỗ MDF VRG Dongwha xả thải ra môi trường
16:26' - 15/07/2017
Ngày 15/7, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền 70 triệu đồng đối với Công ty cổ phần gỗ MDF VRG Dongwha (Hàn Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.