Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Tập Cận Bình
Trong các ngày 13-14/11, báo chí và truyền thông Trung Quốc đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tờ Nhân dân Nhật báo số ra ngày 13/11 đưa tin tại Hà Nội, các nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện trong điều kiện mới.Hai bên đã đánh giá cao những thành tựu phát triển của hai nước và nhất trí tiến tới, duy trì và phát huy tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam.
Hai lãnh đạo cũng đã nhất trí không ngừng thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt nhằm đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho hai dân tộc.
Nhân dân Nhật báo cho rằng bài báo của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đăng trên Báo Nhân dân của Việt Nam với tựa đề “Triển vọng phát triển quan hệ Trung-Việt” đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của của giới học giả và chuyên gia hai nước.
Theo giới chuyên gia, triển vọng quan hệ hai nước được định hình bởi 3 nhân tố sau: thứ nhất, Việt Nam và Trung Quốc đều đang bước vào giai đoạn mới theo đuổi phát triển, cải cách và đổi mới; thứ hai, Trung Quốc và Việt Nam đang có những nỗ lực to lớn để nâng quan hợp tác lên tầm cao mới, qua đó đem lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho nhân dân hai nước; và thứ ba, trong bối cảnh toàn cầu biến đổi, hợp tác là rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định và phát triển không chỉ đối với Việt Nam và Trung Quốc, mà còn cho cả khu vực lẫn thế giới.
Tân Hoa Xã đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi hai bên đặc biệt coi trọng những lợi ích tổng thể của hai Đảng, hai Nhà nước, bắt nguồn từ những lợi ích cơ bản của hai dân tộc, và cùng đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp vượt qua những giai đoạn khó khăn, để mở ra chương mới trong quan hệ Trung-Việt.
Trong khi đó, tờ Cầu thị nhấn mạnh trong các cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì giao lưu trao đổi cấp cao truyền thống, kiên trì tuân thủ chính sách hữu nghị, tăng cường trao đổi chiến lược và sự tin cậy chính trị, và xử lý ổn thỏa những bất đồng để dẫn dắt các mối quan hệ Trung-Việt đi theo hướng đúng đắn.
Bên cạnh đó, tờ Thời báo Hoàn cầu cho hay hai bên cam kết sẽ mở rộng hợp tác về văn hoá, giáo dục, truyền thông, y tế, công tác thanh niên và du lịch, đưa Trung tâm Văn hoá Trung Quốc tại Hà Nội và Cung Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc đi vào hoạt động càng sớm càng tốt, qua đó củng cố sự ủng hộ của công chúng đối với tình hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam.
Thêm vào đó, hai bên nhất trí giải quyết thỏa đáng các vấn đề trên biển, thúc đẩy hợp tác hàng hải dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó gồm có khai khác chung và nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông dựa trên cơ sở đồng thuận mà lãnh đạo hai Đảng và hai nhà nước từng đạt được.
Cùng thời gian này, Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI), Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), Đài Truyền hình Phượng Hoàng (Phoenix) liên tục đăng tải những trả lời phỏng vấn của Đại sứ hai nước, giới chuyên gia, lưu học sinh nhận định về thành tựu phát triển, tình hữu nghị truyền thống và triển vọng tương lai quan hệ song phương./.
Xem thêm:>>>Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam
>>>Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón chính thức Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được tổ chức trọng thể chiều 12/11
13:23' - 12/11/2017
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
19:49' - 11/11/2017
Ngày 11/11 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc và Mỹ cần là các đối tác chứ không phải đối thủ
07:47' - 10/11/2017
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh nước này và Mỹ cần phải là các đối tác chứ không phải là đối thủ, và hai nước có thể cùng mang lại những điều tốt đẹp cho nhau và toàn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm với người đứng đầu Trung Quốc Tập Cận Bình
10:59' - 09/11/2017
Sáng 9/11, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc hội đàm song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
10:56' - 09/11/2017
Chuyến thăm này sẽ góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Trung Quốc; củng cố truyền thống giao lưu lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.