Tòa án không thay đổi bản án đối với bạn thân của cựu Tổng thống Park Geun-hye
Ngày 14/11, tòa án phúc thẩm Seoul đã quyết định giữ nguyên bản án 3 năm tù giam mà tòa án cấp dưới đã tuyên với bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye vì đã ép buộc trường đại học phải ưu ái con gái mình.
Bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm của một vụ bê bối quy mô lớn đã dẫn đến việc bà Park Geun-hye bị phế truất khỏi cương vị tổng thống hồi đầu năm nay, bị buộc tội cản trở thi hành nhiệm vụ. Bà bị truy tố với tội danh sử dụng ảnh hưởng của mình thông qua mối quan hệ với bà Park Geun-hye để ép trường Đại học nữ Ewha phải ưu ái cô con gái 21 tuổi của mình.
Ngoài ra, tòa án cũng giữ nguyên án tù từ 1,5-2 năm đối với cựu Chủ tịch Choi Kyung-hee của trường Đại học Ewha và hai cựu giáo sư của trường này vì đã đồng ý làm theo đề nghị của bà Choi Soon-sil. Đây là một trong nhiều sai phạm của bà Choi Soon-sil dẫn đến việc bà Park Geun-hye bị luận tội hồi cuối năm ngoái.
Cùng ngày, Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul của Hàn Quốc đã quyết định tạm giữ khẩn cấp ông Lee Byung-kee, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS), với những cáo buộc rằng NIS đã trả hàng tỷ won từ các khoản quỹ ngoài sổ sách cho hai trợ lý của cựu Tổng thống Park Geun-hye.
Văn phòng trên nêu rõ lệnh bắt giữ được đưa ra sau khi họ xem xét mọi tình yếu tố xung quanh cuộc điều tra của mình và sau đây sẽ quyết định có xin lệnh bắt giữ chính thức ông Lee Byung-kee hay không.
Nhiều công tố viên cho biết họ dự định sẽ xin lệnh bắt ông này sau khi hoàn tất việc thẩm vấn. Đồng thời, các công tố viên cũng đang xem xét xin bắt giữ 2 cựu giám đốc khác của NIS là Nam Jae-joon và Lee Byung-ho do tình nghi dính líu đến việc làm sai trái trên.
Trước đó, các công tố viên đã chất vấn ông Lee Byung-kee về những nghi vấn rằng ông này liên quan đến việc NIS thường xuyên chi ít nhất là 4 tỷ won (tương đương 3,57 triệu USD) cho 2 thư ký cao cấp của bà Park Geun-hye là Ahn Bong-geun và Lee Jae-man trong khoảng thời gian từ năm 2013-2016.
Giới chức cho rằng số tiền này được chuyển vào một quỹ bí mật của bà Park Geun-hye và sử dụng cho các hoạt động chính trị phi pháp hay cho bản thân nữ chính khách này.
Trung tuần tháng 3 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết phế truất bà Park Geun-hye khỏi cương vị Tổng thống sau khi bà bị Quốc hội luận tội hồi tháng 9/2016 với 18 tội danh, trong đó có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc tập đoàn, và làm rò rỉ bí mật nhà nước.
Một trong những cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với bà Park Geun-hye là nhận hối lộ 59,2 tỷ won (tương đương 52,7 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, gồm Samsung, Lotte và SK. Trong các phiên tòa sơ bộ, bà đã bác bỏ mọi cáo buộc.
Bà là cựu tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc phải ra trước vành móng ngựa vì các cáo buộc tham nhũng. Trước đó, cựu Tổng thống Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo cũng đã bị kết tội trong các năm 1996 và 1997.
>>>Hàn Quốc đền bù thiệt hại cho các doanh nghiệp tham gia dự án liên Triều
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự báo tăng trưởng giảm nhẹ trong năm 2018
18:26' - 13/11/2017
Nền kinh tế Hàn Quốc được dự báo tăng trưởng trong khoảng từ 2,3-2,7% trong năm 2018, giảm so với mức dự báo 3% trước đó. Nguyên nhân được cho là do sự bất ổn của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Moon Jae-in nêu tầm nhìn về cộng đồng ASEAN-Hàn Quốc
17:55' - 13/11/2017
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 13/11 kêu gọi nỗ lực đa dạng hóa và nâng cấp quan hệ giữa Hàn Quốc và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt công dân Mỹ vượt giới tuyến vào Triều Tiên trái phép
15:03' - 13/11/2017
Các lực lượng an ninh Hàn Quốc đã bắt giữ một công dân Mỹ, 58 tuổi, vì vượt Đường Kiểm soát dân sự (CCL) gần biên giới liên Triều mà không có giấy phép, được cho là để vào Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đền bù thiệt hại cho các doanh nghiệp tham gia dự án liên Triều
14:58' - 13/11/2017
Các doanh nghiệp Hàn Quốc thuộc các dự án liên Triều đã quyết định chấp thuận kế hoạch đền bù của chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38' - 16/12/2025
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.

Choi Soon-Sil (giữa) nhân vật trung tâm của vụ bê bối quy mô lớn dẫn đến việc bà Park Geun-hye bị phế truất. Ảnh: AFP/TTXVN