Mỹ bác đơn xin miễn thuế 25% với xe của GM sản xuất tại Trung Quốc
Trong lá thư đề ngày 29/5, Văn phòng Đại diện Thượng mại Mỹ nêu rõ đề nghị của GM gây quan ngại về một sản phẩm có tầm quan trọng chiến lược hoặc liên quan đến chương trình "Made in China 2025" hay các chương trình công nghiệp khác tại Trung Quốc.
Dòng xe SUV cỡ trung này, có mức giá khởi điểm là 35.000 USD, đã hứng chịu nhiều chỉ trích tại Mỹ do được sản xuất tại Trung Quốc.
GM ngày 4/6 tuyên bố đã nhận được thông báo trên và khẳng định đã tiến hành trả thuế từ tháng 7 năm ngoái. Công ty cũng không nâng giá sản phẩm sau khi bị tăng thuế.
Trước đó, trong đơn đề nghị được miễn trừ thuế, GM, hãng xe lớn nhất tại Mỹ, cho rằng doanh thu bán Buick Envision tại Trung Quốc và Mỹ sẽ mang lại khoản tiền để đầu tư vào các cơ sở sản xuất tại Mỹ, cũng như phát triển công nghệ sản xuất thế hệ xe hơi tiếp theo tại nước này. Năm ngoái, phần lớn xe Envision đã được bán tại Trung Quốc với khoảng 200.000 chiếc/năm.
Trong khi đó, chỉ có một lượng nhỏ xe SUV này sản xuất tại Trung Quốc được bán tại Mỹ. Theo GM, vì doanh thu tại Mỹ thấp nên việc lắp ráp tại thị trường nội địa là không hiệu quả.
Doanh thu bán Buick Envision tại Mỹ đã giảm gần 27% xuống còn 30.000 chiếc vào năm ngoái, và giảm thêm 21% trong 3 tháng đầu năm 2019. Sản phẩm này hiện đang phải cạnh tranh với các dòng xe cỡ trung khác như Jeep Grand Cherokee và Cadillac XT5./.
>>> Tổng thống Mỹ: Áp thuế nhập khẩu với Trung Quốc "mang lại kết quả tích cực"
- Từ khóa :
- mỹ
- thuế nhập khẩu
- GM
- xe thể thao đa dụng
- General Motors
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
General Motors công bố kế hoạch đầu tư 1,8 tỷ USD tại Mỹ
13:55' - 23/03/2019
Hãng chế tạo ô tô General Motors Co (GM) của Mỹ ngày 22/3 công bố kế hoạch đầu tư 1,8 tỷ USD và tạo ra 700 việc làm mới tại Mỹ
-
Chuyển động DN
General Motors công bố lợi nhuận lạc quan hơn mong đợi
15:34' - 07/02/2019
Tập đoàn sản xuất xe ô tô General Motors (GM) đã công bố báo cáo lợi nhuận quý IV/2018 lạc quan hơn mong đợi nhờ doanh số bán các mẫu xe ô tô đắt tiền tại Mỹ và Trung Quốc đều tăng khá tốt.
-
Doanh nghiệp
General Motors sẽ sa thải khoảng 4.000 lao động
21:18' - 02/02/2019
Tập đoàn sản xuất ô tô General Motors (GM) của Mỹ dự kiến sẽ sa thải khoảng 4.000 lao động như một phần trong kế hoạch cắt giảm chi phí mà GM đã thông báo hồi tháng 11/2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá lác (cói) Vĩnh Long phục hồi, người trồng lãi hàng trăm triệu/ha
18:12'
Vụ lác Đông Xuân 2025-2026, nông dân tỉnh Vĩnh Long rất phấn khởi do giá cói (hay còn gọi là lác) nguyên liệu tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng vọt gần 7% khi xung đột Trung Đông chưa thể sớm kết thúc
16:00'
Giá dầu thô bật tăng gần 7% trong phiên 2/4 trên thị trường châu Á, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Iran mà không đưa ra lộ trình kết thúc cụ thể.
-
Hàng hoá
Đồng Nai xuất khẩu 220 tấn chuối ra các thị trường quốc tế
13:48'
Đồng Nai xuất khẩu 220 tấn chuối đầu năm, cho thấy tiềm năng ngành hàng tỷ USD, đồng thời thúc đẩy xây dựng thương hiệu nông sản và mở rộng thị trường quốc tế.
-
Hàng hoá
Giá kim loại đồng loạt giảm sau đe dọa tấn công các nhà máy điện Iran của Mỹ
12:18'
Tính đến 10h59 sáng 2/4 (theo giờ Thượng Hải), khoảng 9 giờ 59 phút cùng ngày theo giờ Việt Nam, giá đồng giảm 1% xuống còn 12.315 USD/tấn; giá nhôm cũng giảm tương tự 1% xuống mức 3.497,50 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Livestream Sức sống hàng Việt số 4: Đưa sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng
10:14'
Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, đồng thời tạo thêm kênh hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, phát triển và tiêu thụ sản phẩm trên thị trường trong nước.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại Đồng Tháp quay đầu, nhà vườn gồng mình cầm cự
09:39'
Khoảng một tuần trở lại đây, giá sầu riêng tại tỉnh Đồng Tháp giảm sâu, khiến cả nhà vườn lẫn thương lái rơi vào thế bị động, nhiều trường hợp thiệt hại do đã giao dịch, đặt cọc ở giá cao trước đó.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm xuống sát mức 98 USD/thùng
07:48'
Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên giao dịch ngày 1/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ sớm chấm dứt cuộc xung đột với Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng
15:10' - 01/04/2026
Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng.
-
Hàng hoá
Quý I, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng gần 6%
10:14' - 01/04/2026
Quý I/2026, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 16,69 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2025. Giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản đạt 4,78 tỷ, tăng 12%.
