Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về năng lượng
Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ lần thứ hai ngày 20/1 theo giờ bờ Đông nước Mỹ, ông Donald Trump đã nhanh chóng thực hiện hàng loạt thay đổi mạnh mẽ, đánh dấu sự trở lại của một nhiệm kỳ đầy tham vọng.
Tại lễ ký sắc lệnh tổ chức ở Capital One Arena, ông Trump đã bãi bỏ gần 80 sắc lệnh hành pháp từ thời chính quyền tiền nhiệm của ông Joe Biden, cho thấy quyết tâm định hình lại chính sách quốc gia ngay từ những giờ đầu tiên.Một trong những quyết định đầu tiên của Tổng thống Trump là hủy bỏ các nỗ lực của chính quyền Biden nhằm cấm khai thác dầu khí tại Bắc Cực và các khu vực ven biển nước Mỹ. Trước đó, ông Biden đã ban hành lệnh cấm khai thác dầu khí ngoài khơi trên hầu hết các bờ biển Mỹ nhưng phần lớn chỉ mang tính biểu tượng và không ảnh hưởng đến các khu vực thác.
Sắc lệnh mới của ông Trump không chỉ cho phép khai thác trở lại mà còn hủy bỏ một bản ghi nhớ năm 2023 vốn cấm tiến hành khai thác trên diện tích rộng 6,5 triệu ha ở Bắc Cực. Bằng bước đi này, ông Trump đã cho thấy rõ chiến lược năng lượng của mình, bao gồm ưu tiên sản xuất nội địa và giảm bớt phụ thuộc vào các nguồn năng lượng từ nước ngoài.Cũng trong ngày nhậm chức, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về năng lượng. Đây là lần đầu tiên Mỹ sử dụng quyền lực khẩn cấp để thúc đẩy sản xuất năng lượng nhằm giảm chi phí cho người dân và đảm bảo nguồn cung ổn định. Nó cũng mở đường cho việc tăng cường sản xuất năng lượng nội địa, qua đó khẳng định vị thế dẫn đầu toàn cầu của Mỹ trong lĩnh vực này. Hiện Mỹ là nhà sản xuất dầu thô và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, đồng thời đứng đầu về xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).
Trong lĩnh vực công nghệ, ông Trump đã thu hồi sắc lệnh của ông Biden về việc kiểm soát rủi ro trí tuệ nhân tạo (AI). Sắc lệnh trước đó yêu cầu các nhà phát triển AI phải cung cấp kết quả kiểm tra an toàn cho chính phủ trước khi phát hành nhằm giảm thiểu rủi ro đối với an ninh quốc gia, kinh tế và sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, chính quyền của ông Donald Trump cho rằng các quy định này đang cản trở sự đổi mới và phát triển AI, đặc biệt khi ngành này đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Đảng Cộng hòa nhấn mạnh việc cần có một môi trường tự do hơn nơi AI được phát triển mà không bị ràng buộc bởi những quy định nghiêm ngặt.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những thuận lợi và thách thức khi ông Donald Trump chính thức “cầm lái” kinh tế Mỹ
14:20' - 21/01/2025
Những gì xảy ra tiếp theo cho kinh tế Mỹ sẽ phụ thuộc vào các chính sách mà ông Trump thực hiện ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức lần thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump chỉ định tỷ phú E. Musk phụ trách Bộ Hiệu quả Chính phủ
12:18' - 21/01/2025
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cho phép thành lập một nhóm cố vấn có tên gọi Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) do tỷ phú E. Musk phụ trách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá xăng tại Hàn Quốc vượt mốc cao nhất trong gần 4 năm
08:40'
Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp lọc dầu lớn kiềm chế việc tăng giá nhiên liệu cho dù giá dầu thô thế giới tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ dự báo giá dầu giảm khi năng lực quân sự của Iran bị vô hiệu hóa
07:39'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho biết giá dầu và khí đốt sẽ hạ nhiệt khi Mỹ khôi phục dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz giữa căng thẳng với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP
07:38'
Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn số liệu theo ước tính ban đầu Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
UAE: Nhiều hãng hàng không lớn nối lại dịch vụ, ưu tiên giải tỏa hành khách bị kẹt
22:17' - 08/03/2026
Ngày 8/3, các sân bay ở Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã nối lại một phần hoạt động bay, sau những gián đoạn do căng thẳng khu vực gần đây gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng dầu xuống 0% để ổn định nguồn cung
21:17' - 08/03/2026
Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp xin ý kiến thẩm định dự thảo Nghị định sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ, Israel lần đầu không kích các kho dầu của Iran
10:33' - 08/03/2026
Mỹ và Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các kho dự trữ dầu và nhiên liệu tại thủ đô Tehran của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ từ chối tàu sân bay Anh
09:31' - 08/03/2026
Theo tờ Telegraph, trước sức ép gia tăng, Anh đang gấp rút chuẩn bị cho khả năng điều động tàu sân bay tới Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đề nghị WTO dừng nhượng bộ đối với EU
05:30' - 08/03/2026
Indonesia tuyên bố nước này sẽ đệ đơn lên Cơ quan Giải quyết Tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để yêu cầu tạm ngưng các nhượng bộ đối với Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay Dubai khôi phục một phần hoạt động sau đợt tập kích từ Iran
19:43' - 07/03/2026
Cơ quan điều hành sân bay xác nhận thông tin trên, với một số chuyến bay được khai thác từ Sân bay Quốc tế Dubai (DXB) và Sân bay Quốc tế Al Maktoum (DWC).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 4, trái) ký sắc lệnh hành pháp ngay sau lễ nhậm chức, tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 20/1/2025. Ảnh: AP/TTXVN