BNEWS Truyền thông Mỹ đưa tin khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ đã bị máy bay chiến đấu nước này bắn hạ ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều ngày 4/2 (giờ địa phương).
Trước đó, một số quan chức quân sự Washington đã khuyến cáo không nên bắn hạ khinh khí cầu này trong lãnh thổ đất liền của Mỹ do lo ngại các mảnh vỡ có thể gây hại cho người dân khi rơi xuống đất. Tổng thống Mỹ Joe Biden sau đó tuyên bố với báo giới rằng “sẽ xử lý” thỏa đáng khí cầu này.
Cùng ngày, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã yêu cầu ngừng hoạt động 3 sân bay và đóng cửa không phận các khu vực thuộc 2 bang Bắc Carolina và Nam Carolina, những nơi cuối cùng quan sát được khinh khí cầu của Trung Quốc trước khi vật thể này bay ra biển.
Hôm 3/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sự xuất hiện ngoài ý muốn của một khinh khí cầu dân sự của nước này trong không phận Mỹ là do bất khả kháng. Tuyên bố này khẳng định đây là khí cầu được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng, và do ảnh hưởng của gió Tây ôn đới và khả năng tự điều khiển hạn chế, nó đã đi chệch hướng quá xa so với lộ trình dự kiến.
Trong một cuộc điệm đàm sau đó với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken được hãng Tân hoa tường thuật, ông Vương Nghị - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhấn mạnh Bắc Kinh và Washington cần tập trung, giao tiếp kịp thời, tránh đánh giá sai lầm và quản lý sự khác biệt khi đối mặt với các tình huống bất ngờ.
Trước cuộc điện đàm, truyền thông Mỹ đưa tin Ngoại trưởng Anthony Blinken sẽ hoãn chuyến thăm đến Trung Quốc dự kiến diễn ra ngày 4 – 5/2, trong khi đó Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chưa ra thông báo chính thức nào về chuyến thăm dự kiến này đồng thời cáo buộc một số chính trị gia và phương tiện truyền thông Mỹ lợi dụng tình hình để làm mất uy tín của Bắc Kinh./.
Tin liên quan
Lãnh đạo Mỹ - Trung điện đàm về thương mại và cạnh tranh giữa các siêu cường
Ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm về các vấn đề liên quan tới đảo Đài Loan (Trung Quốc), thương mại và cạnh tranh giữa các siêu cường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSầu riêng Malaysia gặp khó với thị trường Trung Quốc
Các chuyên gia trong ngành cảnh báo rằng xuất khẩu sầu riêng của Malaysia sang Trung Quốc có thể gặp rủi ro nếu người trồng không tuân thủ các yêu cầu nhập khẩu nghiêm ngặt của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/7/2026
Chi tiết điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCác thị trường đồng loạt biến động mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ
Các thị trường dầu mỏ và tài chính đồng loạt biến động mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản: Dự án tàu điện từ trường siêu tốc mở đường cho “siêu vùng đô thị” quy mô 2.000 tỷ USD
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thu hồi quy chế miễn trừ dầu mỏ Iran sau các vụ tấn công tại Eo biển Hormuz
Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 7/7 đã quyết định thu hồi quy chế miễn trừ cho phép Iran tiếp tục xuất khẩu dầu, sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/7/2026
Hôm nay, Nhật Bản dẫn dắt đợt bùng nổ trên thị trường trái phiếu châu Á; AI có thể sẽ không đưa kỷ nguyên tăng trưởng năng suất cao trở lại
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ rung chuông khai mạc phiên giao dịch Phố Wall từ Nhà Trắng
Sự kiện diễn ra trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán Mỹ duy trì gần mức cao kỷ lục, dù các cuộc khảo sát gần đây cho thấy cử tri vẫn còn nhiều quan ngại về lạm phát và chi phí sinh hoạt.
-
Kinh tế Thế giớiNgành dịch vụ tại Mỹ tăng chậm lại trong tháng 6/2026
Hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ đã giảm nhẹ trong tháng 6/2026 do làn sóng ồ ạt đặt hàng từ các doanh nghiệp giữa bối cảnh chiến sự tại Trung Đông bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giớiMaybank nâng dự báo tăng trưởng GDP Malaysia lên 4,9% năm 2026
Ngân hàng đầu tư Maybank (Maybak IBG) nâng dự báo tăng trưởng GDP của Malaysia trong năm 2026 từ mức 4,4 lên 4,9%, nhờ triển vọng đầu tư tích cực và nền kinh tế tiếp tục duy trì sức chống chịu tốt.











