Lãnh đạo Mỹ - Trung điện đàm về thương mại và cạnh tranh giữa các siêu cường
Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ: "Tổng thống Biden kết thúc cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lúc 10h50 sáng (28/7)".
Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Joe Biden rằng việc tiếp cận và xác định mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ theo hướng coi đó là sự cạnh tranh chiến lược và coi Trung quốc là đối thủ chính và thách thức lâu dài nghiêm trọng nhất sẽ là một nhận thức sai lầm và hiểu sai về sự phát triển của Trung Quốc cũng như gây hiểu lầm cho người dân 2 nước và cộng đồng quốc tế.
Chủ tịch Trung Quốc đồng thời kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc" đối với Đài Loan và đảm bảo rằng các hành động của họ là phù hợp với quan điểm đó. Ông Tập Cận Bình nói thêm rằng 2 bên cần duy trì liên lạc ở tất cả các cấp và tận dụng tốt các kênh liên lạc hiện có để thúc đẩy hợp tác song phương./.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới tăng phiên 28/7 do số liệu ảm đạm từ kinh tế Mỹ
07:55' - 29/07/2022
Sau khi số liệu GDP xác nhận những lo ngại suy thoái, các nhà giao dịch dự đoán Fed sẽ chậm tăng lãi suất, qua đó làm tăng sức hấp dẫn cho vàng.
-
Phân tích - Dự báo
Trọng tâm của đối thoại kinh tế 2+2 đầu tiên giữa Nhật Bản và Mỹ
05:30' - 29/07/2022
Cơ chế đối thoại kinh tế 2+2 ra đời vào đúng thời điểm Nhật Bản và Mỹ đang phải đối mặt với thực tế là an ninh kinh tế đã trở thành vấn đề an ninh quốc gia.
-
Kinh tế xã hội
Mỹ kêu gọi người dân cảnh giác với làn sóng COVID-19 do biến thể phụ BA.5
13:41' - 28/07/2022
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi người dân nước này cảnh giác với làn sóng lây lan biến thể phụ BA.5 của Omicron.
-
Bất động sản
Bất động sản Mỹ nguội lạnh do lãi suất vay thế chấp tăng cao
12:51' - 28/07/2022
Nhà kinh tế trưởng Lawrence Yun thuộc NAR nhận định số hợp đồng mua nhà đã ký sẽ tiếp tục giảm chừng nào lãi suất vay thế chấp còn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thúc đẩy sản xuất chip
10:44' - 28/07/2022
Ngày 27/7, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật trị giá 280 tỷ USD để hỗ trợ ngành sản xuất chip bán dẫn trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi đồng minh chặn đứng mạng lưới tài chính của Iran
11:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 19/5 đã lên tiếng kêu gọi các nước đồng minh hành động quyết liệt hơn nữa nhằm làm gián đoạn các mạng lưới tài chính của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận thực thi hiệp định thương mại với Mỹ
10:28'
Theo truyền thông châu Âu, thỏa thuận trên được thông qua sau cuộc họp kéo dài đến đêm 19/5 tại Strasbourg (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Pháp xem xét siết chặt chi tiêu do tác động từ xung đột Trung Đông
10:28'
Dù Chính phủ chưa công bố con số mới, nhiều chính trị gia cho rằng khoản tiết kiệm cần thiết có thể tăng lên từ 6-8 tỷ euro (6,8-9 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mỹ "không vội" gia hạn thỏa thuận đình chiến thương mại với Trung Quốc
09:55'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 19/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump "không vội" gia hạn thỏa thuận tạm hoãn áp thuế và thương mại khoáng sản thiết yếu với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
09:05'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ chiều 18/5 (giờ địa phương) đã phê chuẩn bà Jennifer Wicks McNamara làm tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
08:12'
Theo báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới giữa năm 2026 do LHQ công bố ngày 19/5, mức tăng trưởng GDP toàn cầu được điều chỉnh giảm từ 2,7% (dự báo hồi tháng 1) xuống còn 2,5%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/5/2026
21:21' - 19/05/2026
Hôm nay 19/5, ILO cảnh báo nguy cơ mất hàng chục triệu việc làm do xung đột Trung Đông; Ông Kevin Warsh chuẩn bị tiếp quản Fed giữa áp lực lạm phát và lãi suất...
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: Cú hích 41 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu
18:31' - 19/05/2026
Báo Ynet của Israel dẫn báo cáo của Bank of America cho biết, World Cup 2026 lần đầu tiên có sự tham gia của 48 đội tuyển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định khủng hoảng Eo biển Hormuz bước vào giai đoạn nguy hiểm
18:28' - 19/05/2026
Các chuyên gia cảnh báo nếu tình trạng hạn chế vận tải qua Eo biển Hormuz tiếp tục kéo dài, thị trường dầu mỏ có thể rơi vào trạng thái cực kỳ nhạy cảm vào cuối tháng 6.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trên màn hình) tại cuộc họp trực tuyến ngày 15/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN