Mỹ ban hành lệnh cấm đuổi người thuê nhà không có khả năng thanh toán
Đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các nghị sĩ đảng Dân chủ và sự gia tăng số ca nhiễm mới COVID-19, ngày 3/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành lệnh mới cấm đuổi người thuê nhà không có khả năng thanh toán trong 60 ngày để ngăn chặn tình trạng hàng triệu người thuê nhà tại Mỹ rơi vào cảnh bị đẩy ra đường.
Lệnh cấm này do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa ra sẽ có hiệu lực đến hết ngày 3/10 tới.
Đa phần các đối tượng được hưởng lợi từ lệnh này đều đang sinh sống ở những khu vực có mức độ lây nhiễm COVID-19 cao hoặc đáng kể, chiếm khoảng 80% số hạt tại Mỹ và ảnh hưởng tới 90% dân số nước này.
Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết biến thể Delta đã làm gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm mới trong cộng đồng Mỹ, khiến nhiều người có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là nhóm người chưa tiêm chủng.
Bà nhấn mạnh lệnh cấm này là cần thiết và đúng đắn, cho phép người dân yên tâm ở trong nhà, không tụ tập tại nơi công cộng có nguy cơ lây nhiễm cao.
Tuy nhiên, lệnh cấm này của CDC Mỹ có thể phải đối mặt với những thách thức pháp lý khi tháng 6 vừa qua, Tòa án tối cao ra phán quyết rằng cơ quan này đã vượt quá thẩm quyền khi đưa ra các chính sách như vậy và các biện pháp tương tự cần được Quốc hội thông qua.
Trong tuyên bố ngày 2/8, Nhà Trắng khẳng định CDC "không thể tìm thấy căn cứ pháp lý nào để tạm hoãn lệnh cấm trên”, qua đối hối thúc Quốc hội hành động “không chậm trễ”.
Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện cho rằng Thượng viện vốn đang chia rẽ, sẽ khó gia hạn lệnh cấm này, đồng thời hối thúc Nhà Trắng có hành động đơn phương.
Theo thông tin của truyền thông Mỹ, lệnh cấm đuổi người thuê nhà không trả tiền cho chủ nhà trước đó của CDC được cho là đã giữ hơn 2 triệu người có nơi trong thời kỳ đại dịch lây lan trên khắp đất nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ kêu gọi Thống đốc New York từ chức
07:55' - 04/08/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/8 cho rằng Thống đốc New York Andrew Cuomo nên từ chức sau khi cơ quan công tố đưa ra báo cáo độc lập xác định thống đốc đảng Dân chủ này đã quấy rối tình dục 11 phụ nữ.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến thể Delta tiếp tục lây lan nhanh tại Mỹ
07:37' - 04/08/2021
Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ tiếp tục gia tăng và các bệnh viện chịu sức ép lớn hơn, nhất là tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp đang khiến các chuyên gia khuyến cáo người dân đi tiêm chủng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch tạm ngừng cấp điện Quảng Trị ngày mai 22/12
15:17'
BNEWS. Lịch cắt điện cập nhật mới nhất các phường, xã tại tỉnh Quảng Trị ngày mai 22/12. Lịch tạm ngừng cấp điện Quảng Trị. Lịch tạm ngừng cấp điện Quảng Trị hôm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải pháp bảo đảm an toàn kỹ thuật và trật tự an toàn giao thông
08:30'
Trong năm 2025, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, phản ánh hiệu quả của các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải cứu an toàn 4 người trong vụ cháy rạng sáng ở Đà Lạt
08:27'
Khoảng 3 giờ ngày 21/12, tại đường Bùi Thị Xuân, phường Xuân Hương - Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã xảy ra vụ cháy trong căn nhà giữa khu phố đông đúc, 4 người của 1 gia đình mắc kẹt bên trong.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 21/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 21/12, sáng mai 22/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Tôn vinh 20 Doanh nghiệp ESG Xanh Quốc gia 2025 vì môi trường
22:03' - 20/12/2025
Tối 20/12 tại Hà Nội diễn ra Lễ Tổng kết Chương trình Vì Môi trường xanh Quốc gia 2025, tôn vinh 20 Doanh nghiệp ESG Xanh tiêu biểu, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp phát triển bền vững và chuyển đổi xanh.
-
Kinh tế & Xã hội
Bế mạc Năm Du lịch Quốc gia - Huế 2025
22:00' - 20/12/2025
Tối 20/12, tại Quảng trường Ngọ Môn – Đại Nội Huế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND thành phố Huế tổ chức Lễ Bế mạc Năm Du lịch Quốc gia - Huế 2025 với chủ đề: “Kinh đô xưa – Vận hội mới”.
-
Kinh tế & Xã hội
Tòa án Mỹ khôi phục gói thù lao 56 tỷ USD cho Elon Musk
21:20' - 20/12/2025
Tòa án Tối cao bang Delaware phán quyết khôi phục gói thù lao 56 tỷ USD của Elon Musk tại Tesla, đảo ngược quyết định hủy bỏ trước đó và mở đường để tỷ phú này nhận khoản đãi ngộ kỷ lục từ năm 2018.
-
Kinh tế & Xã hội
Đối thoại giải phóng mặt bằng cầu Trần Hưng Đạo: Người dân đồng thuận cao
21:20' - 20/12/2025
UBND phường Hồng Hà tổ chức đối thoại với người dân trong diện thu hồi đất phục vụ dự án cầu Trần Hưng Đạo, làm rõ chính sách bồi thường, tái định cư, người dân đồng thuận cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Diện mạo mới của Nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất dịp Lễ hội cuối năm
20:00' - 20/12/2025
Không gian Giáng sinh tại Nhà ga T3 được thắp sáng bằng ánh đèn rực rỡ từ bên ngoài vào các sảnh bên trong.

Mỹ ban hành lệnh cấm đuổi người thuê nhà không có khả năng thanh toán. Ảnh minh họa: Reuters