Mỹ "bật đèn xanh" cho Huawei mua sản phẩm của công ty Mỹ
Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, với lý do đảm bảo an ninh quốc gia, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào cái gọi là "Danh sách thực thể".
Theo đó, các bộ phận và linh kiện công nghệ cao của Mỹ sẽ không được bán cho những đối tượng nằm trong danh sách trên mà không có giấy phép đặc biệt của chính phủ.
Phát biểu trong một buổi họp báo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nêu rõ: "Để thực hiện chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sau Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Bộ Thương mại sẽ cấp giấy phép trong trường hợp không có mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.
Trong những ranh giới đó, chúng tôi sẽ nỗ lực đảm bảo rằng không chuyển doanh thu từ Mỹ sang các công ty nước ngoài."
Tuy nhiên, Bộ trưởng Ross cũng khẳng định Huawei sẽ vẫn nằm trong "Danh sách thực thể" trên, có nghĩa thông báo trên không thay đổi phạm vi những sản phẩm đòi hỏi phải có giấy phép cũng như yêu cầu khắt khe của giới chức Mỹ.
Cụ thể, Washington yêu cầu của các công ty muốn xin cấp giấy phép bán hàng cho Huawei hay cho bất kỳ thực thể nào bị liệt vào danh sách trên đều phải trải qua một quá trình đánh giá nghiêm ngặt và có thể phải chấp nhận bị từ chối. Tuy nhiên, ông Ross cho biết đã "mở cửa" cho một số phê duyệt.
Tháng trước, trong một động thái nhằm "xoa dịu" và "hồi sinh" các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Trump đã tuyên bố các công ty Mỹ sẽ được phép bán linh kiện cho Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.
Thông báo của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ liệt Huawei vào danh sách trên.
Mặc dù chưa thể đánh giá tuyên bố của ông Trump có thể hiện một sự thay đổi về lập trường của Mỹ đối với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc hay không, song các thị trường tài chính coi đây là một tín hiệu tích cực cho thấy chính quyền của Tổng thống Trump để ngỏ khả năng thảo luận vấn đề Huawei khi các quan chức hai nước nối lại các cuộc đàm phán thương mại.
Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng phát biểu mới nhất của Bộ trưởng Ross thiếu sự rõ ràng và phần nào phủ bóng đen lên những hy vọng sau tuyên bố của Tổng thống Trump.
Luật sư Doug Jacobson cho rằng "chính sách thực sự, về những gì sẽ không gây nguy hiểm cho an ninh Mỹ, là không rõ ràng".
Theo ông, cách duy nhất để ngành công nghiệp đó có thể xác định ranh giới đó là nộp đơn xin giấy phép và biết mặt hàng nào sẽ được chấp thuận và loại nào không.
Trong khi đó, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nhận định việc Chính phủ Mỹ nới lỏng các hạn chế đối với Huawei có thể chỉ giúp hãng công nghệ này trong một khoảng thời gian nhất định.
Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G.
Sau khi Huawei bị đưa vào "Danh sách thực thể", ngành sản xuất chip đã vận động Chính phủ Mỹ để được cho phép bán các mặt hàng không nhạy cảm mà Huawei có thể dễ dàng mua ở nơi khác, cho rằng một lệnh cấm toàn diện sẽ gây hại cho các công ty Mỹ./.
- Từ khóa :
- mỹ
- trung quốc
- huawei
- quan hệ mỹ trung
- quan hệ trung mỹ
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Lệnh cấm Huawei kéo dài có thể chia rẽ thế giới công nghệ
12:53' - 04/07/2019
Giới chuyên gia công nghệ cho rằng lệnh cấm kéo dài của Mỹ đối với Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc có thể khiến thế giới công nghệ bị chia ra thành hai mảng thuộc hai khối kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị sỹ Mỹ phản đối nới lỏng hạn chế với Huawei của Tổng thống Trump
10:58' - 02/07/2019
Thỏa thuận “đình chiến” của Mỹ với Trung Quốc, trong đó có việc nới lỏng hạn chế đối với “gã khổng lồ” viễn thông Huawei, đã làm dấy lên sự phản đối từ nhiều nghị sỹ Mỹ do lo ngại về an ninh quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Quan chức Mỹ nhận định về hợp tác kinh doanh của doanh nghiệp trong nước với Huawei
13:04' - 01/07/2019
Một trong những lợi ích trước mắt sau khi giới chức Mỹ và Trung Quốc nhất trí theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại là nhiều công ty Mỹ có thể sẽ được cấp giấy phép bán sản phẩm cho Huawei.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.