Nghị sỹ Mỹ phản đối nới lỏng hạn chế với Huawei của Tổng thống Trump
Hồi cuối tuần qua, bên cạnh việc nhất trí nối lại đàm phán thương mại và hoãn áp thuế mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cho thấy lập trường có phần mềm mỏng hơn đối với Huawei, khi cho biết các doanh nghiệp Mỹ có thể bán thiết bị “không có vấn đề lớn về mặt an ninh quốc gia” cho Huawei.
Trước động thái này, nhiều nghị sỹ chỉ trích ông Trump xem nhẹ vấn đề an ninh quốc gia. Thượng nghị sỹ Cộng hòa Marco Rubio cho biết nếu Tổng thống Trump thực sự nới lỏng những hạn chế gần đây đối với Huawei, thì các nghị sỹ sẽ khôi phục những quy định này thông qua hoạt động lập pháp.
Đồng quan điểm, Thượng nghị sỹ Dân chủ Chuck Schumer cho rằng Huawei là một trong số ít những “đòn bẩy” hữu hiệu của Mỹ để khiến Trung Quốc “chơi đẹp” trong vấn đề thương mại.
Nghị sỹ đảng Cộng hòa Jim Banks cho rằng thỏa thuận “đình chiến” nói trên “cực kỳ rắc rối” và khiến cho việc đàm phán với Trung Quốc trở nên khó khăn hơn.Trong khi đó, ông Michael McFaul, một giáo sư của Đại học Stanford và cựu Đại sứ Mỹ tại Nga, cho rằng quyết định nói trên của Tổng thống Trump đã làm yếu đi những lập luận của ông về an ninh quốc gia.
Tuy nhiên, Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nêu rõ rằng Huawei sẽ vẫn nằm trong cái gọi là Danh sách Thực thể của Mỹ, gồm các công ty và cá nhân nước ngoài chịu sự giám sát xuất khẩu cụ thể và yêu cầu cấp phép chuyển giao công nghệ.Theo ông Kudlow, "Bộ Thương mại Mỹ sẽ cấp một số giấy phép bổ sung tạm thời theo các danh mục chung sẵn có" của các sản phẩm sẽ được bán./.
- Từ khóa :
- huawei
- trung quốc
- donald trump
- nghị sỹ mỹ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Quan chức Mỹ nhận định về hợp tác kinh doanh của doanh nghiệp trong nước với Huawei
13:04' - 01/07/2019
Một trong những lợi ích trước mắt sau khi giới chức Mỹ và Trung Quốc nhất trí theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại là nhiều công ty Mỹ có thể sẽ được cấp giấy phép bán sản phẩm cho Huawei.
-
Chuyển động DN
Huawei khẳng định không thay đổi chiến lược kinh doanh tại Canada
14:05' - 30/06/2019
Người sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei, khẳng định Canada vẫn giữ vững vị thế để trở thành một trung tâm toàn cầu của Huawei về nghiên cứu lý thuyết.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cho phép các tập đoàn công nghệ Mỹ bán sản phẩm cho Huawei
18:05' - 29/06/2019
Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ cho phép Huawei Technologies Co. của Trung Quốc tiếp cận và mua các sản phẩm của các nhà cung cấp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các ứng cử viên Thủ tướng Anh cảnh báo nguy cơ từ công nghệ của Huawei
21:39' - 28/06/2019
Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng London không thể cho phép mối quan hệ của nước này với tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.
-
Doanh nghiệp
Huawei sở hữu hơn 80.000 bằng sáng chế trên toàn thế giới
20:13' - 27/06/2019
Huawei đã sở hữu tổng cộng 87.805 bằng sáng chế trên toàn thế giới, trong đó có 11.152 bằng sáng chế do chính quyền Mỹ cấp tính đến hết năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hối thúc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Huawei
19:19' - 27/06/2019
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đã kêu gọi Mỹ nên hủy bỏ ngay lập tức các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn viễn thông Huawei.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN